Thứ Hai, 23/10/2017 8:35:06 CH
Ngày 28/04/2016 17:20:50
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm
(Vinhlong.gov.vn) – Thủ tướng Chính phủ- Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương về công tác tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP). Tham dự tại điểm cầu Vĩnh Long có ông Trần Văn Rón- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long; ông Nguyễn Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ thì trong thời gian qua, các Bộ, ngành, địa phương đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động đồng bộ trong việc quản lý, bảo đảm ATTP trên tất cả các khâu (như tổ chức bộ máy, thông tin tuyên truyền, đào tạo cán bộ, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm…) và đã đạt kết quả nhất định. Công tác thông tin tuyên truyền về ATTP cũng được đẩy mạnh; hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cơ bản đầy đủ, trách nhiệm quản lý của các bộ, ngành, địa phương được phân định rõ ràng, nhiều vụ việc vi phạm lớn đã được phát hiện, xử lý…
Tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi về cơ bản đã được khống chế. Tính từ tháng 1 đến tháng 3/2016, số vụ vi phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đối với các trang trại đã giảm đáng kể từ 9,8% xuống còn 0,66%. Qua đợt cao điểm ATTP (10/2015 – 2/2016) cho thấy mức độ tồn dư các chất độc hại, chất cấm trong nhiều loại thực phẩm đã giảm đáng kể. Theo báo cáo của Bộ Y tế, trung bình mỗi năm, thanh tra liên ngành ATTP đã tiến hành thanh, kiểm tra khoảng 470 nghìn cơ sở, phát hiện trên 99.350 cơ sở vi phạm, chiếm 21,1%. Qua các đợt thanh, kiểm tra của Bộ Y tế, mức độ vi phạm về vệ sinh ATTP vẫn còn tỷ lệ cao ở các bếp ăn tập thể, các sản phẩm nước uống đóng chai; sản phẩm sữa và chế biến từ sữa; sản phẩm thực phẩm chức năng…


Ảnh: Quang cảnh buổi họp trực tuyến tại điểm cầu Vĩnh Long

Qua báo cáo của các Bộ cho thấy nguy cơ không bảo đảm ATTP xảy ra nhiều tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, nhất là tại các hộ nông dân, trang trại nhỏ. Một số cơ sở, trang trại nuôi, lò mổ vẫn tiếp tục sử dụng chất cấm nhưng qua kiểm tra phát hiện thấy tỉ lệ vi phạm thấp hơn so với thời gian trước.

Tuy nhiên, hiện nay cả nước cũng còn nhiều hạn chế, bất cập trong công tác đảm bảo ATTP như một số địa phương chưa quan tâm và thiếu tập trung trong quản lý ATTP, chậm phát hiện và không kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm ngay trên địa bàn mình quản lý. Lực lượng kiểm tra còn hạn chế về số lượng và chất lượng, thiếu nhiều trang thiết bị kỹ thuật, các phòng kiểm nghiệm chưa phát triển phương pháp theo kịp nhu cầu (như kiểm nghiệm vàng ô trong măng, chất nhuộm màu ruốc…). Chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa vi phạm. Việc xử lý vi phạm chưa nghiêm minh, chưa chú ý xem xét xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức. Chưa phát huy được vai trò các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội, công luận và người dân tham gia giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm và đấu tranh với các hành vi vi phạm, nhất là tại cơ sở. Công tác truyền thông về thực phẩm an toàn và không an toàn còn hạn chế. Trong tuyên truyền còn nặng về các nội dung tiêu cực, chưa có nhiều thông tin về thực phẩm an toàn dẫn đến tâm lý lo lắng, hoang mang trong nhân dân, thậm chí làm ảnh hưởng đến xuất khẩu và chưa kết nối được thực phẩm an toàn với người tiêu dùng; còn nhiều cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu quy chuẩn kỹ thuật về bảo đảm vệ sinh ATTP trong các khâu sản xuất ban đầu như trồng trọt, chăn nuôi, đặc biệt là tại các cơ sở giết mổ vẫn còn rất mất vệ sinh. Hiện, có nhiều vấn đề nổi cộm cần được quan tâm xử lý giải quyết dứt điểm như vấn đề sử dụng sabutamol, vàng ô, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật ngoài sanh mục, quản lý tại các chợ, nhập khẩu rượu giả, kinh doanh thực phẩm ngoài chức năng.

Tại tỉnh Vĩnh Long, theo báo cáo của BCĐ liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh những tháng đầu năm 2016 cho thấy: Đa số các bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống có nhiều chuyển biến tích cực trong đảm bảo vệ sinh ATTP. Có 2.416 cơ sở được các đoàn liên ngành thanh tra, kiểm tra trong thời gian qua (trước, trong, sau tết và mùa lễ hội xuân 2016), phát hiện trên 500 cơ sở vi phạm (hơn 21%). Trong 14 bếp ăn tập thể qua kiểm tra thì cả 14 cơ sở không có vi phạm nhưng chỉ kiểm tra 1 cơ sở suất ăn sẵn thì lại có vi phạm.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ- Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh để bảo đảm an toàn thực phẩm đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cùng triển khai thực hiện nghiêm túc các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm đã được Chính phủ đề ra đồng thời cần xây dựng thêm những giải pháp mạnh, kiên quyết trong quản lý an toàn thực phẩm; người đứng đầu chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn của mình; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về ATTP đối với ngành hàng được phân công; xử lý hành chính ở mức cao nhất, kể cả xử lý hình sự các vi phạm về an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân người sản xuất, các cơ sở kinh doanh, công ty, xí nghiệp hiểu đúng và rõ hơn về ATTP;  sớm có phương án kinh phí cho công tác quản lý ATTP theo hướng cho phép các địa phương chủ động sử dụng toàn bộ số tiền phạt vi phạm ATTP và kinh phí tăng cường từ ngân sách Nhà nước bảo đảm đáp ứng yêu cầu công tác này. Đồng thời, phát huy vai trò của nhân dân trong việc đấu tranh, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm ATTP…

N.H

Các tin khác