Thứ Ba, 17/10/2017 11:38:38 CH
Ngày 25/03/2015 09:09:41
Doanh nghiệp Nhật Bản khảo sát ứng dụng công nghệ bảo quản sau thu hoạch nông- thủy sản tại Vĩnh Long
(Vinhlong.gov.vn) - Ngày 23/3/2015, Công ty Mitsui Consultants và Technican (Nhật Bản) đã đến làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long, nhằm triển khai nghiên cứu khảo sát khả thi dự án ứng dụng công nghệ Liquid Freeze- Tomin, kỹ thuật cấp đông trong bảo quản sau thu hoạch nông- thủy sản.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, nông nghiệp và thủy sản đóng góp 34,76% tổng sản phẩm của tỉnh. Tổng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản năm 2014 của tỉnh đạt trên 19.368  tỷ đồng. Trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp gần 17.000 tỷ đồng, lâm nghiệp trên 108 tỷ đồng và thủy sản hơn 2.267 tỷ đồng.

Cụ thể ở lĩnh vực trồng trọt, diện tích gieo trồng lúa cả năm đạt 180.207 ha, năng suất 6 tấn/ha, sản lượng trên 1 triệu tấn. Ngành nông nghiệp đã hỗ trợ chứng nhận 4 mô hình trồng lúa Viet GAP với diện tích trên 130 ha.


Ảnh: Quang cảnh buổi làm việc

tích rau màu cả năm 47.799 ha, chủ yếu là cây thực phẩm với diện tích 30.798 ha, khoai lang 11.051 ha. Sản lượng rau màu cả năm đạt khoảng 958.915 tấn, trong đó sản lượng cây thực phẩm 575.551 tấn, khoai lang 343.166 tấn. Ngành nông nghiệp đã hỗ trợ chứng nhận Viet GAP 15 ha khoai lang và 13 ha xà lách xoong.

Diện tích cây lâu năm 49.870 ha, sản lượng 521.000 tấn. Trong đó có 40.881 ha là diện tích cây ăn trái. Hiện có 3 loại cây ăn trái đã được chứng nhận tiểu chuẩn Viet GAP và Global GAP như: chứng nhận Viet GAP 6 ha xoài tứ quý, 15 ha chôm chôm, chứng nhận Global GAP cho 20 ha bưởi năm roi.

Lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản, toàn tỉnh có 115 trang trại và 744 gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Diện tích nuôi thủy sản năm 2014 là 2.600 ha, sản lượng đạt trên 100.000 tấn. Hiện toàn tỉnh có 196 cơ sở nuôi cá tra với diện tích 430 ha. Sản lượng thu hoạch cá tra thâm canh đạt 82.260 tấn. Số lồng bè nuôi cá hiện có là 644 chiếc, trong đó có 453 chiếc đang thả nuôi chủ yếu là cá điêu hồng, sản lượng đạt 9.000 tấn.


Ảnh: Chuyên gia Nhật Bản trình bày công nghệ bản quản sau thu hoạch nông- thủy sản.

Toàn tỉnh hiện có 86,85 ha cá tra nuôi thương phẩm được chứng nhận các tiêu chuẩn GAP, trong đó có 9 cơ sở được chứng nhận Global GAP/ASC, 3 cơ sở được chứng nhận Viet GAP, 1 cơ sở nuôi theo BMP (thực hành nuôi tốt hơn). 2 trung tâm sản xuất giống được chứng nhận Global GAP với diện tích 6,3 ha. Trong số 3 nhà máy chế biến thủy sản hiện chỉ có 1 nhà máy đang hoạt động cầm chừng với sản lượng 5.584 tấn/năm do thiếu vốn và giá bán thấp.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia Nhật Bản đã giới thiệu quy trình khảo sát điều tra sơ bộ các dự án dự kiến tranh thủ sự hỗ trợ của tổ chức JICA, tiến tới thực nghiệm kiểm chứng tại Vĩnh Long. Với công nghệ Liquid Freeze- Tomin- kỹ thuật cấp đông giúp bảo quản, nâng cao giá trị hàng hóa nông- thủy sản sau thu hoạch. Tại đây, doanh nghiệp Nhật Bản cũng xem xét khả năng đầu tư nhà máy bảo quản nông- thủy sản tại Vĩnh Long và làm đầu mối thu mua nông- thủy sản để xuất khẩu.

N.H

Các tin khác