Thứ Sáu, 20/09/2019 4:54:59 SA
Ngày 02/12/2015 09:06:09
Tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người
(Vinhlong.gov.vn) – Ngày 27/11/2015, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã và thành phố thực hiện nghiêm túc các nội dung sau: Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch và xử lý triệt để các ổ dịch cúm gia cầm; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan kiểm soát việc vận chuyển và buôn bán gia cầm, các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; kịp thời thông báo tình hình dịch cúm gia cầm cho ngành y tế để phối hợp xử lý sớm không để lây lan sang người.

Bên cạnh đó cũng cần tăng cường giám sát và lấy mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng do vi rút, đặc biệt các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bị bệnh để phát hiện sớm các chủng virut cúm độc lực cao, đồng thời triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đồng thời tăng cường truyền thông về phòng, chống dịch cúm, vận động người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, chỉ ăn thịt gia cầm, các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín, không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; khi có dấu hiệu nghi ngờ về bệnh cúm đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện và điều trị kịp thời.

Triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý thị trường, ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép; thực hiện tốt các hoạt động bắt giữ, tiêu hủy gia cầm và sản phẩm gia cầm, thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã và thành phố  cần phối hợp với các sở, ngành tỉnh tăng cường thông tin tuyên truyền cho nhân dân biết các biện pháp phòng, chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người; tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh để sớm phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời. Vận động nhân dân giám sát, phát hiện và thông báo cho cơ quan chức năng về các đối tượng buôn bán, vận chuyển, kinh doanh trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

H.N.H – Nguồn CV số: 4049/UBND-KTN

Các tin khác