Thứ Sáu, 20/09/2019 4:55:09 SA
Ngày 31/12/2015 15:35:12
Chỉ thị về lãnh đạo tổ chức Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016
(Vinhlong.gov.vn) - Ngày 28/12/2015, Tỉnh ủy Vĩnh Long đã có Chỉ thị về lãnh đạo tổ chức Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016.

Theo đó để tạo điều kiện cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 được “Vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, trật tự và an toàn” với mục tiêu “Tết đến với mọi người, mọi nhà”; quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2016 – năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X, Thường vụ Tỉnh ủy đã có Chỉ thị yêu cầu các cấp ủy và tổ chức đảng lãnh đạo tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như tập trung lãnh đạo tổ chức Tết gắn với chỉ đạo bảo vệ và phát triển sản xuất vụ Đông Xuân; tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Tổ chức hội nghị, tổng kết năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016 bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm, không phô trương, hình thức và hoàn thành trước ngày 21/1/2016.

Tổ chức chu đáo việc thăm hỏi, chúc Tết các đối tượng chính sách, gia đình có công với nước, cán bộ hưu của ngành, đơn vị mình. Phát huy truyền thống đoàn kết, tích cực vận động, hỗ trợ các gia đình nghèo, người già không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi,… để mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết. Chỉ đạo thực hiện đầy đủ và kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định.

Đặc biệt tiếp tục thực hiện nghiêm chủ trương không tổ chức các đoàn đến chúc Tết Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và lãnh đạo các cấp trong dịp Tết. Không sử dụng ngân sách Nhà nước để biếu, tặng sai chế độ quy định. Không sử dụng xe công để phục vụ cho các hoạt động của cá nhân.

Song song đó cũng cần phân công trực lãnh đạo trong những ngày Tết và chuẩn bị các điều kiện để bắt tay ngay vào công việc sau khi nghỉ Tết. Chỉ đạo giáo dục cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vui tết lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Các cơ quan báo, đài tập trung thông tin tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị; tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, công chức, người lao động; biểu dương những tổ chức, cá nhân thực hiện tốt và phê phán những cơ quan, đơn vị vi phạm quy định.

Tổ chức tốt các lễ hội, hội chợ, triển lãm, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao mừng Đảng, mừng Xuân gắn với tuyên truyền những thành tựu kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị năm 2015 và giai đoạn 2011 – 2015, đặc biệt là nỗ lực của nhân dân tỉnh nhà trong sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội; thông tin, phản ánh kịp thời các hoạt động chăm lo tết cho nhân dân, tạo khí thế vui t­ươi, phấn khởi trong những ngày Tết. Tăng cường quản lý các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch, ngăn chặn và xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội đầu xuân để hoạt động mê tín dị đoan, truyền bá các sản phẩm văn hoá độc hại, cờ bạc ăn thua bằng tiền; không tổ chức các lễ, hội quá sớm hoặc kéo dài nhiều ngày sau Tết.

Đồng thời cần thực hiện tốt việc chỉnh trang các nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm liệt sĩ,… để nhân dân thăm viếng trong dịp Tết; phát động nhân dân thực hiện tổng vệ sinh môi trường, bảo đảm cảnh quan đô thị và nông thôn “sáng, xanh, sạch, đẹp”. 

Chủ động cung ứng đầy đủ nguồn hàng hóa, bảo đảm chất lượng, giá cả hợp lý phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện chính sách bán hàng khuyến mại và tăng cường bán hàng lưu động cho nhân dân ở các huyện, thị, công nhân tại khu công nghiệp trong dịp Tết. Tăng cường quản lý thị trường, kiểm tra việc chấp hành chủ trương về giá tại các chợ, nơi mua bán tập trung và khu vui chơi, giải trí. Kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi đầu cơ, tăng giá.

Tăng cường công tác quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm trong dịp Tết; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc chữa bệnh, phân công, bố trí đội ngũ y, bác sĩ trực cấp cứu 24/24 giờ, tại các bệnh viện, cơ sở y tế trong các ngày Tết để đảm bảo phục vụ tốt, kịp thời việc khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Bên cạnh cũng cần tổ chức tốt việc vận tải phục vụ Tết, không để ách tắc, thiếu phương tiện chở khách; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện tham gia giao thông không bảo đảm an toàn, tăng giá vé trong những ngày cao điểm Tết. Có phương án đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, cung ứng đủ, liên tục điện, nước sinh hoạt cho nhân dân trong dịp Tết.

Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bố trí lực lượng tuần tra bảo vệ an toàn các mục tiêu chính trị, kinh tế, văn hóa quan trọng và các địa điểm tổ chức lễ, hội. Tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm quy định về quản lý, sử dụng vật liệu nổ, nhất là pháo nổ. Thực hiện các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông; chỉ đạo làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy, đăng ký, quản lý hộ khẩu, đăng ký tạm trú, tạm vắng; tăng cường lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng tuần tra, canh gác để nhân dân yên tâm vui chơi đón Tết.

Nguyễn Nguyên

Các tin khác