Chủ Nhật, 19/11/2017 4:15:21 SA
Ngày 12/12/2016 08:42:14
Chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021
(Vinhlong.gov.vn) – Sáng ngày 09/12/2016, với sự chủ trì của ông Trương Văn Sáu- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Vĩnh Long khóa IX bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề được đông đảo cử tri và đại biểu HĐND quan tâm.

Nhiều vấn đề nóng và bức xúc, liên quan trực tiếp đến đời sống người dân, được đông đảo cử tri quan tâm đặt ra tại phiên chất vấn

Cụ thể, đại biểu chất vấn nguyên nhân tái cơ cấu ngành nông nghiệp kết quả đạt còn thấp so với mục tiêu đề ra. Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Minh Tho- Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cho biết qua 3 năm triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp ( 2014-2016) đã tạo được nhiều chuyển biến tích cực trong sản xuất nông nghiệp, song kết quả đạt còn thấp so với mục tiêu đề ra ngoài 3 nguyên nhân chung của khu vực đó là hội nhập kinh tế quốc tế, trọng tâm là sản xuất ra thị trường; hai là nền kinh tế nông nghiệp chủ yếu là nông hộ nhỏ lẻ manh mún; ba là do tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, Vĩnh Long còn có những khó khăn riêng đó là việc thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn chưa đạt yêu cầu; kinh tế hợp tác ( tổ hợp tác, hợp tác xã) hoạt động kém hiệu quả và liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ chưa nhiều; việc triển khai các chính sách hỗ trợ của trung ương còn chậm và tỉnh chưa có nhiều chính sách đặc thù đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp.


Ảnh: Ông Nguyễn Minh Tho- Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh trả lời chất vấn của đại biểu 

Đại biểu cũng chất vấn ông Nguyễn Minh Tho nguyên nhân vì sao ngành nông nghiệp đề nghị trả lại ngân sách tỉnh 2,798 tỷ đồng đã bố trí cho triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Về chất vấn của đại biểu đơn vị huyện Vũng Liêm xoay quanh vấn đề giải pháp trong năm 2016 và định hướng trong năm 2017 của ngành nông nghiệp để ứng phó với biến đổi khí hậu mà trực tiếp là vấn đề xâm nhập mặn, Giám đốc Sở cũng cho biết từ khi xảy ra tình trạng xâm nhập mặn, ngành đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng theo quy định gồm biện pháp phi công trình như hướng dẫn nông dân chuyển đổi mùa vụ dời lịch xuống giống vụ lúa Hè Thu ở những vùng nhiễm mặn chậm hơn nhằm né hạn và tránh mặn, chọn giống chống chịu hạn mặn đồng thời áp dụng một số biện pháp kỹ thuật hỗ trợ cây trồng, vật nuôi tăng sức chống chịu.

Về biện pháp phi công trình thì theo ông, ngành đã đề xuất và triển khai thực hiện danh mục 18 công trình thủy lợi nội đồng khắc phục hậu quả hạn hán và xâm nhập mặn (từ nguồn ngân sách dự phòng của tỉnh); triển khai 14 công trình từ nguồn vốn khắc phục hậu quả hạn và xâm nhập mặn của Trung ương và đã được thống nhất chủ trương đầu tư các công trình thủy lợi lớn như Dự án Hệ thống thủy lợi ngăn mặn, trữ ngọt khu vực Bắc Vũng Liêm, dự án ngăn mặn tiếp ngọt Vũng Liêm. Đồng thời đề xuất và được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư Hệ thống thủy lợi Cồn Lục Sỹ, xã Phú Thành, Lục Sỹ Thành, huyện Trà Ôn  nhằm đầu tư chống mặn cho khu vực này.

Ngành cũng đã ban hành hướng dẫn liên ngành về cơ chế, quy trình hỗ trợ kinh phí cho các địa phương để khắc phục hậu quả thiên tai; triển khai các hoạt động hỗ trợ khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn năm 2016 từ nhiều nguồn với số tiền trên 64 tỷ đồng.

Trong năm 2017 cũng như những năm tiếp theo, ngành nông nghiệp tỉnh sẽ tập trung thực hiện các giải pháp như nâng cao hơn nữa chất lượng công tác dự báo, cảnh báo tình hình, đã trang bị thiết bị đo mặn tại các vị trí xung yếu cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong việc nhắn tin dự báo hàng ngày đối với các đầu mối; phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng, đặc biệt là đối với sản xuất và dân sinh; rà soát và hoàn thiện quy hoạch các vùng sản xuất và chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý để thực hiện thâm canh các sản phẩm chủ lực có hiệu quả. Hiện, ngành đã trình cấp thẩm quyền và đã được chấp thuận chủ trương tiến hành ra soát, điều chỉnh 4 quy hoạch của ngành gồm: quy hoạch phát triển nông nghiệp, quy hoạch phát triển thủy sản, quy hoạch cấp nước sạch nông thôn và quy hoạch thủy lợi.

Các quy hoạch này đều hướng đến mục tiêu thích ứng biến đổi khí hậu trong thời gian tới bao gồm việc bố trí các loại cây trồng vật nuôi và quy trình kỹ thuật. Trên cơ sở quy hoạch này và định hướng tái cơ cấu, ngành nông nghiệp sẽ tập trung phát triển một số sản phẩm chủ lực của tỉnh.

Về sản xuất, vấn đề quan trọng hiện nay là thu hút doanh nghiệp và liên kết sản xuất với tiêu thụ. Ngành nông nghiệp phối hợp với các cơ quan và địa phương thực hiện các hoạt động phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã, đặc biệt là khởi nghiệp doanh nghiệp qua đó thúc đẩy quá trình liên kết sản xuất và tiêu thụ; liên kết sản xuất theo chuỗi qua 2 trọng tâm là phát triển hợp tác xã và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn

Đồng thời, đẩy mạnh phát triển thủy lợi, đầu tư hạ tầng, nâng cao năng lực phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; tăng cường đầu tư và hoàn thiện hệ thống thủy lợi theo hướng đa mục tiêu là vừa tưới, vừa tiêu, vừa ngăn mặn, vừa giữ ngọt.

Tăng cường thực hiện các chính sách về nông nghiệp bao gồm tham mưu ban hành các chính sách đặc thù của địa phương về phát triển sản xuất, phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trọng tâm là những sản phẩm chủ lực và sản phẩm tiềm năng 

Liên quan đến tình hình hạn xâm nhập mặn, đại biểu cũng chất vấn ngành nông nghiệp nhiều vấn đề nhất là việc chủ động ứng phó với tình hình hạn, xâm nhập mặn trong năm 2017 nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai cụ thể là tại các xã Thanh Bình và Quới Thiện (huyện Vũng Liêm)

Đại biểu đơn vị huyện Bình Tân còn cho rằng trước tình hình hạn mặn, ngành nông nghiệp chỉ chú trọng xứ lý sau khi xảy ra chứ chưa có sự chủ động thích ứng biến đổi khí hậu. Vì thế đại biểu đề nghị ngành nên có giải pháp hướng dẫn nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu bởi vì thời tiết ngày càng cực đoan và khắc nghiệt hơn.

Bên cạnh những vấn đề xoay quanh lĩnh vực nông nghiệp, tại phiên chất vấn, các đại biểu cũng đặt ra nhiều câu hỏi cho ngành Công thương như hướng xử lý và giải pháp phòng ngừa trong thời gian tới đối với hai vấn đề rất bức xúc hiện nay là tình trạng trên thị trường xuất hiện nhiều loại phân bón kém chất lượng thậm chí là phân bón giả làm ảnh hưởng rất nhiều đến nông dân. Và vấn đề hiện nay xuất hiện nhiều mặt hàng tươi sống có chứa phẩm màu đang được bán trên thị trường, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Trả lời những vấn đề trên, ông Phạm Tứ Phương- Giám đốc Sở Công thương cho biết, đối với phân bón hiện nay, Chính phủ giao hai Bộ quản lý đó là Bộ Nông nghiệp- PTNT sẽ quản lý phân hữu cơ, Bộ Công thương quản lý phân vô cơ. Phân bón nằm trong lĩnh vực kinh doanh có điều kiện và khi thẩm định đủ điều kiện mới được cấp phép hoạt động. Theo quy định, việc thẩm định do Bộ Công thương phối hợp với địa phương thực hiện, tuy nhiên trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh việc thẩm định đều do Bộ Công thương trực tiếp làm.


Ảnh: Ông Phạm Tứ Phương- Giám đốc Sở Công thương trả lời nhiều nội dung đại biểu đặt ra xoay quanh vấn đề hàng gian, hàng giả và vệ sinh an toàn thực phẩm

Hiện nay ngành đang gặp khó khăn trong xử lý vi phạm hành chính đó là tất cả các nhà sản xuất đều không nằm trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua ngành cũng đã mời tất cả các doanh nghiệp, cơ sở ký cam kết không bán phân bón kém chất lượng, phân bón giả nên ý thức kinh doanh cũng nâng lên.

Thời gian tới, hai ngành nông nghiệp và công thương sẽ phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra. Năm 2017 này, ngoài tuyên truyền thì ngành sẽ phối hợp với hội nông dân và địa phương công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng những cơ sở vi phạm.

Chưa đồng tình với trả lời của lãnh đạo ngành Công thương, nhiều đại biểu các huyện Trà Ôn, Tam Bình và Bình Tân tiếp tục chất vấn:  qua kiểm tra phân bón giả năm sau cao hơn năm trước (theo như tài liệu mà ngành cung cấp cho đại biểu) thì căn cứ vào đâu để đánh giá là ngành đã quản lý tốt và thực trạng phân bón giả có chấm dứt được hay không, giải pháp gì để làm giảm thiểu thiệt hại cho nông dân.

Nhiều đại biểu còn đề nghị ngành Công thương cần phối hợp với các ngành, các địa phương để có những giải pháp quyết liệt và đồng bộ hơn nhằm kiểm soát ngay từ khâu sản xuất phân bón và phải công khai các cơ sở vi phạm đồng thời phạt thật nặng đối với những nơi sản xuất, mua bán phân bón không đảm bảo chất lượng

Còn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Phạm Tứ Phương cho biết có mối liên kết giữa các ngành, cụ thể là nguyên liệu do ngành nông nghiệp chủ trì, quản lý, kiểm tra; sản xuất do ngành y tế; khi hàng hóa lưu thông ra ngoài là do ngành công thương.

Trong năm 2016, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, ngành đã triển khai 1 cửa hàng bán thực phẩm sạch và đang triển khai một cửa hàng thứ 2 tại huyện Mang Thít. Ngoài ra, ngành cũng đã xây dựng kế hoạch và trình UBND tỉnh phê duyệt cho phép xây dựng một chợ an toàn vệ sinh thực phẩm ( chợ Phước Thọ -TP Vĩnh Long).Trong kế hoạch từ năm 2017- 2020, từng chợ loại I và loại II trên địa bàn tỉnh phải có từ 5- 10 điểm bán hàng an toàn vệ sinh thực phẩm để tạo sự an tâm cho người tiêu dùng. Trong quá trình triển khai cũng sẽ tập huấn cho hộ kinh doanh về thực phẩm sạch, an toàn.

Ngoài những vấn đề “nóng” nêu trên, trong phiên chất vấn sáng nay,  Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường còn trả lời chất vấn của đại biểu huyện Trà Ôn cũng như bức xúc của cử tri nhiều địa phương về tình trạng hiện nay nhiều nơi tổ chức tiệc tùng, liên hoan, cà phê hát với nhau … gây tiếng ồn rất lớn cả khu vực, đặc biệt là còn diễn ra quá giờ quy định, ảnh hưởng đến nhiều hộ dân xung quanh.

Đánh giá phiên chất vấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh- Trương Văn Sáu cho rằng nhiều vấn đề đại biểu đặt ra sát với nguyện vọng, mong muốn của cử tri. Các đại biểu được chất vấn cũng như lãnh đạo UBND tỉnh đã tiếp thu các ý kiến với tinh thần cầu thị, trách nhiệm. Nội dung trả lời cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu, không né tránh, có lộ trình và giải pháp khắc phục trong thời gian tới

Thay mặt HĐND tỉnh, ông đề nghị UBND tỉnh và thủ trưởng các cơ quan liên quan tiếp tục có những giải pháp tích cực hơn nữa, hiệu quả, thực hiện có trách nhiệm các nội dung đã trả lời chất vấn trước HĐND tỉnh và cử tri tỉnh nhà; đồng thời có văn bản trả lời cụ thể đối với những ý kiến chưa trả lời trực tiếp tại phiên chất vấn; báo cáo kết quả với đại biểu vào kỳ họp tiếp theo.

N.H

Các tin khác