Thứ Ba, 19/12/2017 3:15:36 SA
Ngày 26/12/2016 07:28:22
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy
(Vinhlong.gov.vn) – Ngày 23/12/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống ma túy và cai nghiện ma túy. Tham dự tại điểm cầu Vĩnh Long có ông Lữ Quang Ngời- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các đơn vị có liên quan trong tỉnh.

Theo báo cáo của Bộ Công an, do chịu tác động trực tiếp từ diễn biến tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trong khu vực nên tình hình tội phạm về ma túy ở nước ta tuy được kiềm chế nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Trên tuyến biên giới Tây Bắc và Bắc miền Trung, lực lượng chức năng thường xuyên phát hiện các đường dây vận chuyển ma túy vào nội địa với số lượng lớn. Đáng chú ý là tình trạng vận chuyển ma túy tổng hợp từ Lào về Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng (gấp 4,6 lần so với cùng kỳ năm 2015), các băng nhóm tội phạm ma túy đang tìm kiếm các tuyến vận chuyển mới để vận chuyển ma túy vào Việt Nam và đi nước thứ 3 tiêu thụ. Trên tuyến biên giới phía Bắc thuộc địa phận các tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, các lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ vận chuyển hàng trăm bánh heroin từ Việt Nam qua Trung Quốc và nhiều vụ ma tuý tổng hợp với số lượng rất lớn từ Trung Quốc vào Việt Nam.Tình hình mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp dạng “đá” tiếp tục tăng, nhất là tình trạng mua bán một số chất hướng thần có mức độ nguy hại cao với các tên gọi như “Cỏ Mỹ”, “Nước vui”, “Tem giấy”, “Bùa lưỡi”… gia tăng ở nhiều địa phương.

Theo báo cáo của các địa phương, toàn quốc thống kê được trên 210.000 người nghiện ma túy, tăng gần 11.000 người so với năm 2015. trong đó, có 67,5% người đang sinh sống ngoài xã hội; 13,5% người trong các cơ sở cai nghiện; 19% người trong trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng.Trong khi khoảng 70% người nghiện vẫn sử dụng heroin thì ở nhiều địa phương, 85-90% số người mới nghiện chỉ sử dụng các loại ma túy tổng hợp nhóm ATS. Cả nước phát hiện, điều tra gần 21.000 vụ, bắt trên  32.000 đối tượng phạm tội về ma túy (tăng 5,6% về số vụ, 8,1% về số đối tượng so với cùng kỳ năm 2015). Bên cạnh đó trong năm, cả nước cũng đã tổ chức cai nghiện cho 66.552 lượt học viên (cơ sở công lập: 42.502 lượt học viên, cơ sở ngoài công lập: 11.240 lượt học viên, quản lý sau cai: 12.810 lượt học viên).


Ảnh: Ông Lữ Quang Ngời- Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp tại điểm cầu Vĩnh Long

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương đã trình bày tham luận về kinh nghiệm phòng, chống ma túy và cai nghiện, đồng thời đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống ma tuý và cai nghiện ma tuý.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được trong công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy. Thủ tướng cũng đề nghị, các cấp, các ngành, các địa phương cần xác định công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy vừa là nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết, vừa là lâu dài và phải đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy, chính quyền, đề cao trách nhiệm người đứng đầu cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành và tham gia của đông đảo nhân dân; các ngành, các địa phương cần có chương trình, kế hoạch, giải pháp cụ thể và bố trí các nguồn lực hợp lý để thực hiện tốt công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy.

Bên cạnh đó cũng cần thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, giáo dục, đấu tranh, trấn áp, phòng, chống tội phạm ma túy, quyết liệt đổi mới công tác cai nghiện, quản lý sau cai nghiện, xóa bỏ cây có chứa chất ma túy, hướng mạnh về cơ sở, cộng đồng để huy động nguồn lực xã hội cùng tham gia…

N.H

Các tin khác