Ngày 17/02/2017 14:33:42
Đại hội đại biểu Hội Đông y tỉnh Vĩnh Long khóa V, nhiệm kỳ 2016-2021
(Vinhlong.gov.vn) – Ngày 16/2/2017, Hội Đông y tỉnh Vĩnh Long long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Hội Đông y tỉnh Vĩnh Long khóa V, nhiệm kỳ 2016-2021 với sự tham dự của 177 đại biểu đại diện cho hơn 1.300 hội viên Hội Đông y trong toàn tỉnh. Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam - Nguyễn Thị Sách; ông Lữ Quang Ngời- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự.

Trong những năm qua, cùng với ngành Y tế cả nước, Hội Đông y Việt Nam nói chung và Hội Đông y tỉnh Vĩnh Long nói riêng không ngừng đổi mới, phát triển về mọi mặt, đóng góp tích cực vào việc khám chữa bệnh cho nhân dân và ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí của ngành đông y trong đời sống xã hội. Hội Đông y tỉnh đã có sự phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong lĩnh vực chuyên môn; kết hợp tây y và đông y với phương châm “Thầy tại nhà, thuốc tại vườn, chữa bệnh tại chỗ”; thực hiện tốt các chương trình mục tiêu của Hội đề ra; củng cố tổ chức hội từ tỉnh đến cơ sở, tập hợp được các y, bác sĩ đang công tác trong ngành Y tế của tỉnh, cùng một số y, bác sĩ đã nghỉ hưu, các lương y, lương dược gia truyền trong tỉnh tham gia. Hiện nay, tất cả các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh đều có tổ chức Hội, với gần 1.400 hội viên, tăng trên 84% so với nhiệm kỳ trước, hiện đang thực hiện chuyên môn ở 161 cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước và phòng chẩn trị tư nhân, mỗi năm thu hút gần 1,1 triệu lượt người đến khám chữa bệnh

Trong 5 năm (2011-2016), Hội Đông y tỉnh đã khám chữa bệnh bằng nhiều phương pháp cho trên 5,5 triệu lượt người với gần 9,3 triệu thang thuốc Nam – Bắc, thu hái được gần 6.000 tấn thuốc, tổng số người khám chữa bệnh bằng đông y chiếm ¼ tổng số bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh với tổng số tiền miễn giảm cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân diện chính sách và thực hiện công tác xã hội gần 46 tỷ đồng.

Song song với công tác khám chữa bệnh, Hội còn xây dựng mô hình vườn thuốc nam mẫu ở tuyến cơ sở, tham gia công tác từ thiện xã hội với tổng giá trị phúc lợi trong nhiệm kỳ đạt trên 7 tỷ đồng, kế thừa được nhiều bài thuốc hay, nhiều cây thuốc quý bản địa; bảo tồn di sản văn hóa dân tộc thuộc lĩnh vực đông y, kết hợp đông y với tây y để cùng xây dựng nền y học Việt Nam dân tộc, khoa học, đại chúng vừa cổ truyền vừa hiện đại, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ nâng cao sức khỏe nhân dân.


Ảnh: Ông Lữ Quang Ngời- Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phấn đấu xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Hội.

Bên cạnh đó, Hội cũng luôn quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh toàn diện, có trình độ chuyên môn vững vàng, có tinh thần và thái độ phục vụ tận tụy, từng bước đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân ở từng tuyến

Tại đại hội, các đại biểu thống nhất mục tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ tới là kiện toàn bộ máy tổ chức Hội đông y các cấp đặc biệt là phát triển chi hội đông y khóm, ấp; tập trung củng cố, đổi mới, nâng cao tay nghề đội ngũ thầy thuốc; kiên quyết chống mọi biểu hiện tiêu cực và mê tín dị đoan trong hành nghề; đẩy mạnh ứng dụng những kiến thức mới, mô hình mới vào nền y học cổ truyền; vận động người dân trồng và sử dụng thuốc Nam sẵn có ở địa phương để phòng và chữa một số bệnh thông thường, góp phần cùng ngành y tế tỉnh Vĩnh Long đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Bên cạnh đó, các cấp Hội đông Y tỉnh Vĩnh Long tiếp tục nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân và hoạt động từ thiện xã hội. Từ nay đến hết nhiệm kỳ các cấp hội trong tỉnh phấn đấu tổ chức khám chữa bệnh cho 4 triệu lượt người; trong đó bốc thuốc Nam, thuốc Bắc miễn phí cho người dân đạt gần 10 triệu thang; châm cứu, xung điện cho khoảng 1,7 triệu lượt người, điều trị bằng các phương pháp khác đạt 300.000 lượt người.

Phát biểu tại Đại hội, ông Lữ Quang Ngời - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, để đạt mục tiêu trên, Hội Đông y các cấp trong tỉnh cần đề ra các giải pháp cụ thể như: Tiếp tục tổ chức mạng lưới Hội, hoàn thiện và củng cố hệ thống Hội Đông y từ tỉnh đến cơ sở; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; phát huy sáng kiến, cải tiến và ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật trong chuẩn đoán và điều trị bệnh bằng y học cổ truyền. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục chính trị, nâng cao nhận thức về y đức, chuyên môn cho cán bộ, hội viên, tăng cường công atc1 thừa kế đi đôi với công tác nghiên cứu khoa học, phối hợp với ngành y tế để củng cố và xây dựng hội ngày càng đoàn kết, vững mạnh. Các cấp Hội Đông y trong tỉnh cần tăng cường xã hội hóa công tác Đông y trong việc đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền nghề; mở rộng mạng lưới khám chữa bệnh bằng đông dược; quan tâm hơn nữa đến việc chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, người thuộc diện chính sách; phát huy cao nhất tính ưu việt của y học cổ truyền trong việc khám chữa bệnh cho nhân dân.


Ảnh: Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2016-2021 ra mắt và hứa hẹn tại Đại hội

Các đại biểu đã bầu ra BCH nhiệm kỳ mới (2016-2021) gồm 25 thành viên. Lương y Nguyễn Phương Trình được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội Đông y tỉnh.

Dịp này, Trung ương Hội Đông y Việt Nam đã tặng cờ thi đua cho Hội Đông y tỉnh Vĩnh Long. Đồng thời, Trung ương Hội Đông y Việt Nam, UBND tỉnh Vĩnh Long cũng tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Đông y và Bằng khen cho nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phấn đấu xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Hội.

N.H