Chủ Nhật, 19/11/2017 4:30:17 SA
Ngày 27/02/2017 08:51:29
Kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2017)
(Vinhlong.gov.vn) - Sức khỏe là vốn quý nhất của con người là nền tảng để con người làm việc, cống hiến, có cuộc sống hạnh phúc. Nhân dân có khỏe mạnh thì đất nước mới cường thịnh, dân tộc ta mới trường tồn. Chính vì vậy, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm và đưa việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ chiến lược quan trọng.

Đại hội XII của Đảng đề ra nhiệm vụ “Phát triển mạnh sự nghiệp y tế, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân”. Thực hiện các nhiệm vụ này là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, của cả hệ thống chính trị, trong đó, Ngành Y tế đóng vai trò chủ đạo, đội ngũ các thầy thuốc có vinh dự to lớn, với trách nhiệm nặng nề nhưng hết sức vẻ vang.

Trải qua 62 năm chặng đường xây dựng và bảo vệ đất nước, cán bộ ngành y tế rất đỗi tự hào với sự đóng góp của mình, vinh dự được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân trong lúc ốm đau bệnh tật. Đặt nền tảng cho sự phát triển nền y học nước nhà ngày càng có nhiều tiến bộ vượt bậc với những kỹ thuật cao sánh ngang bằng với các nước trong khu vực và thế giới, chúng ta luôn trân quý các bậc hiền tài Hải Thượng Lãn Ông, Lê Hữu Trác, Tuệ Tỉnh, cố GS. Bộ Trưởng Phạm Ngọc Thạch, cố GS. Đặng Văn Ngữ, cố GS. Hồ Đắc Di, … và biết bao thầy thuốc, lương y khác đã đi xa, nhưng mãi mãi để lại những dấu ấn vẻ vang trong lịch sử của Ngành Y tế Việt Nam.

Riêng ngành Y tế Vĩnh Long trải qua nhiều thập kỷ xây dựng và phát triển đã từng bước lớn mạnh, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà lập nhiều thành tích trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Những khó khăn về cơ sở vật chất được khắc phục, trang thiết bị được thay thế hiện đại hơn; chất lượng nguồn nhân lực đã có những tiến bộ vượt bậc, từ chỗ chỉ có 27 Bác sĩ vào năm 1975, đến nay toàn tỉnh đã có gần 640 Bác sĩ (không kể những người đã nghỉ hưu), gần 100 Dược sỹ đại học, đạt 6,13 bác sỹ trên 1 vạn dân. Các cơ sở khám chữa bệnh và dự phòng được xây dựng mới, đặc biệt các Trạm Y tế xã, phường được xây mới và nâng cấp, có đủ trang thiết bị cơ bản, đều có bác sĩ phục vụ bảo đảm đủ điều kiện khám chữa bệnh ban đầu và dự phòng. Dịch vụ y tế ngày càng đa dạng đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhiều công nghệ kỹ thuật mới được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng. Chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên khá toàn diện. Nhiều bệnh dịch nguy hiểm đã được khống chế và đẩy lùi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong do bệnh dịch.

Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc năm nay, Bộ Y tế đã có quan điểm mới mang tính tích cực, tránh phô trương hình thức, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí với chủ trương không tổ chức tiếp đón các đoàn khách đến thăm, chúc mừng và đề nghị các Bộ, ngành, cơ quan trung ương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không gửi hoa chúc mừng tại trụ sở Cơ quan Bộ Y tế.

Nhân dịp này, Bộ Y tế cũng trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Bộ, ngành, trung ương, địa phương, các cơ quan thông tấn, báo chí đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân của Ngành Y tế trong thời gian qua.

NNL

Các tin khác