Ngày 19/03/2017 15:10:36
Tổng kết công tác Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017
(Vinhlong.gov.vn) – Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổng kết công tác Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Đến dự có ông Trần Hoàng Tựu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo đó, năm 2016 được đánh giá là năm hết sức khó khăn với ngành nông nghiệp tỉnh nhà do diễn biến cực đoan của thời tiết; ngày từ đầu năm, mặn xâm nhập sớm và sâu vào Vĩnh Long tại huyện Vũng Liêm, Trà Ôn và Mang Thít (đặc biệt, đây là lần đầu tiên huyện Mang Thít bị mặn xâm nhập). Đỉnh điểm là từ ngày 05 đến ngày 13/02/2016 (trùng với kỳ triều cao 30/12 âl, những ngày Tết Nguyên đán), trên sông Cổ Chiên, độ mặn cao nhất tại vàm Vũng Liêm  là 9,2000 , cống Nàng Âm 8,8000 (cao hơn đỉnh năm 2015 từ 4-  6000 ). Sau đó, dù mặn có giảm nhưng vẫn duy trì ở mức khá cao và kết hợp với hạn nghiêm trọng đã gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, tỉnh còn chịu nhiều thiệt hại do triều cường, mưa giông kèm lốc xoáy, sạt lở bờ sông... Ước tổng thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh trong năm 2016 khoảng 310 tỷ đồng.

Nhưng với tinh thần quyết tâm cao, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai trong tỉnh; ban hành sớm các chỉ tiêu thu quỹ Phòng chống thiên tai năm 2016 để các huyện chủ động giao chỉ tiêu cho các xã; các sở, ngành và các địa phương chủ động xây dựng các phương án Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho từng loại hình thiên tai, khẩn trương tiến hành nhiều biện pháp tích cực chống hạn, xâm nhập mặn, chủ động bơm tưới, khuyến cáo người dân tích trữ nước, sử dụng tiết kiệm nước, cũng như thực hiện hỗ trợ tiền và vật chất kịp thời cho các gia đình gặp nhiều khó khăn, thiệt hại do thiên tai đã phần nào giúp người dân sớm ổn định sản xuất và đời sống...

Theo dự báo tình hình thời tiết trong năm 2017 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường do ảnh hưởng bão, áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác. Bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện sớm trên Biển Đông và số lượng hoạt động có khả năng cao hơn trung bình nhiều năm trong các tháng đầu mùa mưa bão và tập trung ở khu vực Bắc Biển Đông; dự báo trong tháng 4 và tháng 5 là những tháng chuyển mùa, do vậy nhiều khả năng các hiện tượng giông, sét, tố lốc, mưa đá sẽ xuất hiện gia tăng về tần suất trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Về tình hình hạn, xâm nhập mặn trong mùa khô 2017 ở khu vực Nam Bộ: được dự báo không gay gắt như năm 2016 và tương đương năm 2013-2014, độ mặn lớn nhất mùa khô năm 2017 có khả năng xuất hiện vào tháng 3/2017.

Vì thế, ông Trần Hoàng Tựu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành và địa phương cần chủ động phòng, chống và ứng phó hiệu quả với hạn hán và xâm nhập mặn, đảm bảo cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trên địa bàn. Kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai các cấp, các cơ quan, đơn vị theo tinh thần hướng dẫn của Trung ương (tại Luật Phòng chống thiên tai năm 2013 và Nghị định số 66/2014/NĐ-CP ngày 4/7/2014 của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Luật Phòng chống thiên tai) và hướng dẫn của tỉnh; tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch Phòng chống thiên tai tại địa phương, cơ quan, đơn vị cụ thể, thiết thực đảm bảo 100% các xã phường có kế hoạch Phòng chống thiên tai và phân công trách nhiệm cụ thể để thực hiện; tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn kiến thức phòng, tránh thiên tai trong cán bộ chính quyền các cấp và cộng đồng, trước mắt 100% cán bộ cấp huyện và cấp xã làm công tác PCTT; thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ và phương châm “Chủ động phòng, tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả” trong phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai. Trong đó lấy phòng, tránh là chính; bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, hệ thống điện an toàn trong mùa mưa, lũ, bão. Thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế về trực ban Phòng chống lụt bão; các cấp, các ngành chủ động triển khai nhanh xây dựng các công trình theo kế hoạch năm như: giao thông, thủy lợi, cụm tuyến dân cư…phấn đấu đạt gần hết kế hoạch vào cuối mùa khô để đưa vào sử dụng trong mùa mưa bão; thực hiện tốt chính sách xã hội, cứu trợ thiên tai và khắc phục hậu quả.

Về chằng chống nhà: các huyện tiếp tục triển khai thực hiện, phấn đấu đạt tỉ lệ cao hơn năm 2017, trong đó tăng cường công tác hướng dẫn, tổ chức kiểm tra nhân dân chằng chống nhà để nâng tỉ lệ nhà đạt kỹ thuật, an toàn hơn; về thu quỹ phòng chống thiên tai: các địa phương khẩn trương đăng ký chỉ tiêu thu năm 2017 và triển khai ngay trong chiến dịch mùa khô nhằm đảm bảo đạt kế hoạch đề ra; xây dựng kế hoạch chi cho công tác Phòng chống thiên tai năm 2017 theo hướng dẫn của Cơ quan quản lý Quỹ; về tổ chức diễn tập Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2017: tỉnh chọn huyện Trà Ôn tổ chức diễn tập phòng, chống hạn, xâm nhập mặn trong mùa khô, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3/2017…

H.N.H