Ngày 07/04/2017 16:14:43
Hội thảo phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2016 và chia sẻ các thực tiễn tốt trong cải thiện PCI
(Vinhlong.gov.vn) – Ngày 05/4/2017, UBND tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VCCI chi nhánh Cần Thơ) tổ chức Hội thảo phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2016 và chia sẻ các thực tiễn tốt trong cải thiện PCI.

Tham dự có Tiến sĩ Võ Hùng Dũng- Giám đốc VCCI, chi nhánh Cần Thơ; ông Trần Văn Rón- UV BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long; ông Nguyễn Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các chuyên gia kinh tế cao cấp, đại diện các sở, ngành trong khu vực.

Trong thời gian qua, chỉ số PCI luôn được các tỉnh đặc biệt quan tâm và xem đây là thước đo quan trọng, đánh giá chất lượng điều hành của chính quyền cấp tỉnh, mức độ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước sử dụng dữ liệu PCI như một nguồn thông tin có giá trị khi xem xét, quyết định đầu tư hoặc mở rộng đầu tư tại một địa phương nào đó.

Sau 12 năm công bố chỉ số PCI, ĐBSCL luôn được đánh giá là khu vực có chất lượng điều hành tốt so với các khu vực khác trên cả nước. Năm 2016, các tỉnh vùng ĐBSCL tiếp tục duy trì chất lượng điều hành tốt và có bước cải thiện so với các năm trước, nhiều tỉnh đứng đầu các chỉ số thành phần (5/10 chỉ số) và có 6 tỉnh năm trong nhóm tốt và rất tốt. Điều đó cho thấy rằng, ĐBSCL đang được sự quan tâm hướng đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Riêng tại tỉnh Vĩnh Long trong thời gian qua, đặc biệt là năm 2016, lãnh đạo tỉnh đã có sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt, tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, lấy cải cách hành chính và thủ tục hành chính làm thước đo tính minh bạch của chính quyền. Qua đó đã củng cố niềm tin và thu hút nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường đầu tư; số dự án được cấp chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cũng nhiều hơn so với năm trước, một số dự án có vốn đầu tư lớn, triển khai nhanh đóng góp tích cực vào tăng trưởng, phát triển kinh tế của tỉnh nhà


Ảnh: Quang cảnh Hội thảo phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2016 

Cụ thể, năm 2016, chỉ số PCI của tỉnh đạt 62,76 điểm, đây là năm có chỉ số cao thứ 3 sau năm 2010 (63,40 điểm) và năm 2012 (62,97 điểm). Điểm số tăng từ 59,49 điểm (năm 2015) lên 62,97 (năm 2016). Về vị trí xếp hạng đã tăng từ thứ 19 năm 2015 lên thứ 6 so với các tỉnh, thành trong cả nước và đứng thứ 2 trong 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL, nằm trong nhóm “Rất tốt” của cả nước. Với những kết quả đã đạt được trong năm 2016, đó sẽ là cơ hội, động lực để khích lệ tỉnh Vĩnh Long cũng như các tỉnh khu vực ĐBSCL tiếp tục có những nỗ lực, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa chỉ số PCI, tạo môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng ổn định, thông thoáng thuận lợi, minh bạch, bình đẳng, hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các doanh nghiệp đang đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của khu vực, vì một ĐBSCL năng động, phát triển bền vững và thịnh vượng.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng như các diễn giả và chuyên gia của VCCI đã cùng nhau trao đổi, phân tích kết quả chỉ số PCI năm 2016 của cả nước và khu vực ĐBSCL với những kết quả đạt được cũng như những hạn chế cần khắc phục và các giải pháp, xây dựng mô hình riêng của từng địa phương nhằm giữ vững thứ hạng; các giải pháp mang tính thiết thực và hiệu quả, mang tính đột phá nhằm cải thiện mạnh mẽ chỉ số PCI, trở thành khu vực được đánh giá có chất lượng điều hành tốt so với các khu vực khác trên cả nước.

Hội thảo lần này chính là cơ hội để các tỉnh khu vực ĐBSCL tiếp tục phát huy những kết quả đạt được đồng thời nhận diện và khắc phục những tồn tại hạn chế trong việc cải thiện PCI từ đó có giải pháp điều chỉnh phù hợp trong chiến lược phát triển của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các doanh nghiệp, thu hút tối đa các nguồn nhân lực cho đầu tư phát triển.

N.H