Chủ Nhật, 19/11/2017 4:16:35 SA
Ngày 14/07/2017 16:36:20
Công tác Đền ơn đáp nghĩa nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ
(Vinhlong.gov.vn) – Trải qua 70 năm, đất nước nay được thống nhất và ngày càng phát triển; nhưng cả dân tộc và thế hệ tuổi trẻ hôm nay không bao giờ quên được những hy sinh cao cả của các anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh đã ngã xuống hay hy sinh một phần xương máu của bản thân mình cho Tổ quốc vinh quang vẫn còn mãi với thời gian.

Do đó, ưu đãi người có công với cách mạng là chính sách quan trọng hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta. Ngày 16/02/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 20/SL, quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sĩ. Đây là văn bản pháp huy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh, liệt sĩ đối với cuộc kháng chiến và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ.

Từ đó đến nay, công tác thương binh, liệt sĩ và người có công luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Qua các thời kỳ, Pháp lệnh Ưu đãi người có công được sửa đổi, bổ sung đáp ứng được với thực tiễn cuộc sống, phần lớn người có công được xác nhận đã thụ hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước. Phong trào chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công được phát triển sâu rộng từ trung ương đến địa phương và đã đạt được hiệu quả thiết thực, thể hiện tình cảm, trách nhiệm và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Chỉ tính từ năm 2007 đến nay, cả nước đóng góp Quỹ đền ơn đáp nghĩa được 3.481 tỷ đồng, xây dựng gần 90.000 căn nhà, sửa chữa trên 75.000 nhà tình nghĩa, tặng 159.000 sổ tiết kiệm tình nghĩa trị giá gần 995.000 tỷ đồng. Hàng năm, Ngân hàng Chính sách Trung ương chi trợ cấp, phụ cấp dành cho người có công 30.000 tỷ đồng, ngân sách địa phương trên 2.000 tỷ đồng. Công tác tìm kiếm, quy tập liệt sĩ; xác định danh tính liệt sĩ, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ, các công trình tưởng niệm liệt sĩ cũng chủ động và đạt kết quả tích cực. Hiện nay cả nước có 7.637 công trình ghi công liệt sĩ; năm năm qua đã tổ chức tìm kiếm, quy tập trên 75.000 hài cốt liệt sĩ, trả lại danh tính cho 3.423 liệt sĩ tới thân nhân và tổ chức gắn bia liệt sĩ.

Năm nay kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ, nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công, Ban Bí thư đã ban hành Quyết định số 84-QĐ/TW về việc thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công. Đề án sẽ được xây dựng trên cơ sở tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW, ngày 14/12/2006 của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác thương binh, liệt sĩ, người có công và phong trào đền ơn đáp nghĩa; đồng thời đưa ra những nhiệm vụ giải pháp đối với người có công trong thời gian tới.

Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm tiếp tục hoàn thiện hơn nữa các chính sách về người có công, tri ân đối với những người đã ngã xuống và hy sinh một phần xương máu vì Tổ quốc; thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn bao đời của dân tộc.

Riêng tỉnh Vĩnh Long vào ngày 25/7/2017 Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh sẽ tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ, để ôn lại truyền thống, tri ân những người có công với cách mạng, biểu dương khen thưởng các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chính sách người có công.

Kết quả trong 05 năm qua với sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt của các cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương nên đời sống vật chất, tinh thần của gia đình chính sách người có công với cách mạng của tỉnh nhà từng bước nâng lên, có hơn 3.685 đối tượng người có công được xác nhận, công nhận mới, trong đó có 14 liệt sỹ, 08 thương binh và 1.938 Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng, nâng tổng số người có công của tỉnh lên đến 62.000 người được ghi nhận, tôn vinh, được hưởng trợ cấp ưu đãi của Đảng, Nhà nước và sự chăm lo của các tầng lớp nhân dân. Tỉnh đã xây dựng mới 11.352 căn nhà và sửa chữa 1.076 căn nhà cho người có công khó khăn về nhà ở với kinh phí gần 352 tỷ đồng (trong đó, Ngân sách là 145,7 tỷ đồng, vận động 176 tỷ đồng, Quỹ đền ơn đáp nghĩa gần 30 tỷ đồng).

Trong 05 năm, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh đã vận động được 34,078 tỷ đồng để hỗ trợ cho đối tượng chính sách về nhà ở, trợ cấp khó khăn đột xuất. Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho người có công, trong đó, đưa 5 đoàn người có công tiêu biểu đi Hà Nội với 184 lượt người; 72 đoàn  với 4.180 đối tượng người có công đi điều dưỡng tập trung tại các Trung tâm điều dưỡng của Nha Trang, Đà Lạt, Kiên Giang và Long Đất. Hàng năm vào các dịp lễ, Tết, tỉnh đều thực hiện chu đáo việc tổ chức đoàn đến thăm, động viên, tặng quà các gia đình chính sách người có công trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện lộ trình số hóa truyền hình mặt đất, tỉnh đã hỗ trợ triển khai việc lắp đặt đầu thu truyền hình số mặt đất cho các hộ gia đình chính sách từ nguồn ngân sách địa phương khoảng 25 tỷ đồng; ngoài ra, tỉnh còn hỗ trợ 10.000 đầu thu kỹ thuật số mặt đất cho gia đình chính sách của tỉnh Trà Vinh do Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long hỗ trợ.

Trong thời gian tới, tỉnh Vĩnh Long tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chính sách về ưu đãi người có công với cách mạng; giải quyết các trường hợp tồn đọng chưa được hưởng chính sách; đẩy mạnh phong trào chăm sóc người có công, sử dụng có hiệu quả Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, bảo đảm mục tiêu có 97% hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; 96% số xã, phường được công nhận làm tốt công tác người có công; xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền cung cấp thông tin về nơi chôn cất liệt sĩ; xây dựng cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ.

Đẩy mạnh phong trào Đền ơn đáp nghĩa; giải quyết việc làm đối với con thương binh nặng. Tiếp tục thực hiện chính sách trợ cấp học nghề, tạo việc làm đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ. Thực hiện tốt Đề án chế độ, chính sách đối với lực lượng dân công hoả tuyến tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.

                                                                               NNL 

Các tin khác