Thứ Ba, 19/02/2019 4:51:28 CH
Ngày 04/07/2018 22:06:54
Long trọng khai mạc Kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021)
(Vinhlong.gov.vn) – Sáng nay, ngày 04/7/2018, với sự chủ trì của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh- Trương Văn Sáu, kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Vĩnh Long khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) chính thức khai mạc tại Hội trường UBND tỉnh.

Đến dự có đồng chí Trần Văn Rón-Uỷ viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Vĩnh Long; đồng chí Nguyễn Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí là đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Vĩnh Long; các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa IX; các vị đại biểu nguyên là Chủ tịch HĐND, UBND qua các thời kỳ; lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở ban ngành trực thuộc UBND tỉnh; đại diện Thường trực HĐND 8 huyện, thị xã, thành phố…

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Trương Văn Sáu- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của tỉnh 6 tháng đầu năm 2018 đạt khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Ước tổng sản phẩm GRDP tăng 6,08%, đạt tốc độ cao nhất kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Sản xuất nông nghiệp phục hồi và đạt mức tăng trưởng khá cao. Nhiều mô hình tiến bộ kỹ thuật, giống mới, sản xuất theo quy trình GAP, bảo đảm an toàn thực phẩm... được ứng dụng. Việc huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới được tăng cường, đến nay có 39/89 xã được công nhận đạt chuẩn và thị xã Bình Minh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.


Ảnh: Các đại biểu biểu quyết thông qua chương trình kỳ họp

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh được duy trì thứ hạng 6/63 tỉnh thành cả nước. Tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư, trao Quyết định, giấy chứng nhận đầu tư và ký kết biên bản ghi nhớ 32 dự án với tổng số vốn gần 24.000 tỷ đồng.

Các chính sách an sinh và phúc lợi xã hội được duy trì và thực hiện tốt, nhất là chính sách ưu đãi người có công. Công tác đưa người đi lao động nước ngoài tăng so cùng kỳ.  Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân tiếp tục được quan tâm. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được cải thiện, hoạt động truyền thông về an toàn vệ sinh thực phẩm được tăng cường.  Xây dựng trường chuẩn quốc gia vượt chỉ tiêu đề ra; chất lượng dạy và học được nâng lên. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng đa dạng, phong phú, thiết thực, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của Nhân dân. Công tác đối ngoại được triển khai có hiệu quả góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao vị thế, hình ảnh của tỉnh trong quan hệ quốc tế. Tình hình an ninh chính trị tiếp tục được giữ vững ổn định, tai nạn giao thông được kéo giảm trên 3 tiêu chí.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng nêu lên những khó khăn, hạn chế, yếu kém. Từ đó đề nghị các đại biểu HĐND cần tập trung thảo luận, làm rõ những nguyên nhân đạt được, chưa được, nhất là nguyên nhân chủ quan để làm cơ sở, từ đó đề xuất các giải pháp nhằm đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng cuối năm, phấn đấu đạt chỉ tiêu nghị quyết năm 2018 của HĐND tỉnh.

Ông cũng nhấn mạnh, Kỳ họp này với khối lượng công việc rất lớn, nhiều nội dung quan trọng vì vậy đề nghị các đại biểu cần tập trung nghiên cứu, xem xét một cách thấu đáo trước khi quyết định, đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ, thẳng thắn, đóng góp nhiều ý kiến để kỳ họp có thêm nhiều thông tin, làm cơ sở cho đại biểu HĐND lựa chọn quyết định các vấn đề chính xác hơn, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND tỉnh sẽ xem xét,, cho ý kiến đối với 17 báo cáo của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, UBND, các ngành bảo vệ pháp luật, trong đó có báo cáo kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2018; báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật...

Đồng thời, HĐND cũng sẽ dành thời gian thảo luận, xem xét, cho ý kiến đối với 38 tờ trình, trong đó có 37 tờ trình của UBND tỉnh và 1 tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh. Trong đó có một số tờ trình có nội dung quan trọng, tác động đến nhiều đối tượng, ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và cả giai đoạn tiếp theo như: Tờ trình ban hành nghị quyết về điều chỉnh quy hoạch phát triển nông nghiệp đến 2020, định hướng đến 2030; điều chỉnh quy hoạch phát triển mạng lưới giao thông vận tải; chính sách thu hút nguồn nhân lực ngành y tế; chính sách đào tạo sau đại học ngành y tế giai đoạn 2018 - 2021; phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án nhóm B và trọng điểm nhóm C của tỉnh...


Ảnh: Bí thư Tỉnh ủy- Trần Văn Rón phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021)

Đến dự và phát biểu tại buổi khai mạc Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Vĩnh Long khóa IX, ông Trần Văn Rón- Uỷ viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Vĩnh Long đã báo cáo tóm tắt những nội dung quan trọng của Kỳ họp lần thứ năm Quốc hội khóa XIV đã diễn ra từ ngày 21/5 đến ngày 14/6/2018. Đồng thời bày tỏ phấn khởi trước những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2018. Ông cũng chia sẻ, gợi mở các đại biểu cần lưu ý quan tâm một số vấn đề trong thời gian tới như: tập trung đánh giá đầy đủ và khách quan kết quả thực hiện chỉ tiêu nghị quyết năm 2018 trong 6 tháng đầu năm và các giải pháp tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ còn lại trong năm 2018. Quan tâm thảo luận và đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường công tác giám sát của HĐND và đại biểu HĐND về tình hình thực hiện nghị quyết và chấp hành pháp luật của các ngành, các cấp và nhân dân.

Tổ chức sơ kết việc thực hiện Đề án “Cơ cấu lại ngành nông nghiệp” để tập trung thực hiện giai đoạn tới. Tiếp tục nghiên cứu, triển khai thực hiện một số mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho nông sản. Củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí ở các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới và phấn đấu thực hiện đạt chỉ tiêu 6 xã nông thôn mới trong năm 2018.

Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về củng cố, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Quan tâm hỗ trợ các hợp tác xã và doanh nghiệp thực hiện liên kết, bao tiêu sản phẩm nông sản. Triển khai kịp thời, hiệu quả các chương trình, đề án, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, du lịch, phát triển đô thị.

Rà soát, thực hiện tốt các chính sách đối với người có công, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, các chính sách an sinh xã hội; hoàn thành hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hội viên nghèo, khó khăn về nhà ở của Hội Cựu chiến binh; xây dựng 300 căn nhà tình nghĩa cho người có công và khởi công xây dựng Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Vĩnh Long. Thực hiện có hiệu quả phong trào đền ơn đáp nghĩa “Vĩnh Long chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, vật tư nông nghiệp, hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Bên cạnh đó cũng cần nâng cao y đức và chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực ngành Y tế và chính sách thu hút bác sĩ về công tác trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đẩy mạnh giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động. Thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, phấn đấu kéo giảm 1% tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều. 

Đảm bảo ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Tập trung chỉ đạo diễn tập tác chiến khu vực phòng thủ và diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Chuẩn bị các bước công tác tuyển quân năm 2019 đảm bảo đạt chỉ tiêu và chất lượng. Tăng cường tấn công trấn áp các loại tội phạm, kiềm chế, kéo giảm các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông.

Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động phòng chống tham nhũng, lãng phí và thực hành công vụ. Tiếp tục rà soát, triển khai thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và các đoàn công tác của Trung ương, của tỉnh. Thực hiện các giải pháp để duy trì và nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index).

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu rõ về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến Luật An ninh mạng, dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, các định hướng phát triển kinh tế - xã hội để người dân cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo tham gia biểu tình, chống phá, vi phạm pháp luật, gây mất an ninh, trật tự. Xây dựng chính quyền thân thiện, gần gũi; thường xuyên tiếp xúc, đối thoại và giải quyết các kiến nghị chính đáng của nhân dân, không để bức xúc kéo dài, không để tạo ra điểm nóng, không để các phần tử xấu lợi dụng xúi giục, kích động nhân dân.

Bí thư Tỉnh uỷ- Trần Văn Rón nhấn mạnh Nhiệm vụ còn lại trong 6 tháng cuối năm 2018 là hết sức quan trọng và nặng nề. Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà mong đợi HĐND tỉnh tiếp tục có những đổi mới và những đóng góp thiết thực nhằm không ngừng nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, phát huy vai trò cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương; đi sâu, nắm chắc tình hình, thảo luận và có những quyết sách kịp thời, đúng đắn nhằm thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, phát huy sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân, thực hiện thắng lợi nghị quyết năm 2018.

Kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) sẽ diễn ra trong 03 ngày từ ngày 04-06/7/2018.

N.H

Các tin khác