Thứ Ba, 19/02/2019 4:53:58 CH
Ngày 08/07/2018 18:03:44
Bế mạc kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021
(Vinhlong.gov.vn) - Sau 3 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, chiều ngày 06/7/2018, kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đã hoàn thành tốt chương trình đề ra và bước vào phiên bế mạc.

Với tinh thần trách nhiệm cao, HĐND tỉnh đã thống nhất biểu quyết thông qua 32 nghị quyết, với tỉ lệ thống nhất cao. Đây là những Nghị quyết rất quan trọng, tác động đến nhiều đối tượng ảnh hưởng đến các mặt đời sống xã hội của tỉnh và đến sự thắng lợi trong thực hiện Nghị quyết của Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh năm 2018 và những năm tiếp theo.

HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, sự đồng thuận của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân đã khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức thực hiện nhiệm vụ các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đạt và vượt trên 50% kế hoạch năm 2018; ước cả năm đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu và nhiệm vụ chủ yếu của HĐND đã đề ra.


Ảnh: Đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại Kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021

Song, HĐND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế, tồn tại trong một số ngành, lĩnh vực; phân tích nguyên nhân của mặt được và chưa được; dự báo những thách thức, khó khăn, đòi hỏi các cấp, các ngành phải có các giải pháp đột phá và đồng bộ, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành trong thời gian tới mới để hoàn thành tốt các nghị quyết HĐND đã đề ra.

Đại biểu HĐND tỉnh đã thảo luận và thống nhất xác định nhiệm vụ cho 6 tháng cuối năm 2018 là: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án cơ cấu các ngành kinh tế theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Đầu năm 2018, tỉnh đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, thu hút được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư vào tỉnh. HĐND đề nghị các ngành, các cấp trong tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ của mình quan tâm tạo điều kiện, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, cũng như tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh. Rút ngắn thời gian hoàn tất thủ tục để các dự án sớm được triển khai.

Quan tâm nhiều hơn đến công tác đầu tư công; lựa chọn và phân bổ đúng kế hoạch; giải quyết kịp thời các nguyên nhân chậm tiến độ, tập trung triển khai các dự án quan trọng, bức xúc, những dự án thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tập trung chỉ đạo nâng chất các xã nông thôn mới đã được công nhận so quy định mới của Trung ương. Khắc phục tư tưởng thỏa mãn hoặc trông chờ hỗ trợ của cấp trên, thiếu tính chủ động, sáng tạo của cấp dưới và trong Nhân dân.

Phòng chống có hiệu quả các dịch bệnh trên người, cây trồng, vật nuôi; coi trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và đưa người đi lao động nước ngoài; giải quyết tốt vấn đề nước sạch và vệ sinh môi trường, các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu; triển khai có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về an sinh xã hội, chính sách người có công, nhất là dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao thứ hạng so các tỉnh thành; cải cách tư pháp, phòng chống cháy nổ, phòng chống các loại tội phạm có hiệu quả, nhất là phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kéo giảm tội phạm ma túy và người nghiệm ma túy, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tiếp tục kiềm chế tai nạn giao thông...


Ảnh: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh- Trương Văn Sáu phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Trương Văn Sáu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định kỳ họp đã thành công tốt đẹp. Ông đề nghị UBND tỉnh sớm xây dựng chương trình, kế hoạch, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết tại kỳ họp và những ý kiến chất vấn tại kỳ họp cũng như ý kiến, kiến nghị của cư tri, nhất là những vấn đề được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổng hợp trình tại kỳ họp lần thứ 8; chỉ đạo, kiểm tra, xử lý các vấn đề quan trọng sát sao, hành động quyết liệt để các Nghị quyết HĐND sớm đi vào cuộc sống. Đồng thời chuẩn bị tốt nội dung cho kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2018, trong đó có cơ chế chính sách hỗ trợ cho cán bộ ngành y đang công tác tại tỉnh an tâm công tác đảm bảo đúng quy trình, thủ tục pháp lý, sát tình hình thực tế, phát huy hiệu quả.

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên tiếp tục cải tiến, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phổ biến các Nghị quyết mới của HĐND; tăng cường vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc đối với các nghị quyết tại kỳ họp này.

Sau kỳ họp này, các vị đại biểu HĐND cần kịp thời thông báo kết quả kỳ họp với cử tri, bên cạnh đó cũng giám sát chặt chẽ việc giải quyết các kiến nghị của cử tri, vận động cử tri chấp hành pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành.

N.H

Các tin khác