Thứ Năm, 21/03/2019 7:56:07 CH
Ngày 27/07/2018 16:43:02
Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018 của Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia
(Vinhlong.gov.vn) – Ban Chỉ đạo (BCĐ) 138/CP và BCĐ 389 Quốc gia đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2018. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng BCĐ 138/CP và BCĐ 389 Quốc gia chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Vĩnh Long có ông Trần Hoàng Tựu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành có liên quan trong tỉnh.

Thời gian qua, các Bộ, ngành đoàn thể, địa phương đã quan tâm triển khai quyết liệt các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Ban chỉ đạo 138/CP về phòng, chống tội phạm ngay từ những tháng đầu năm. Đặc biệt đã tích cực chủ động tham gia thực hiện các phương án, kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 và các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa quan trọng của đất nước. Kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên về tội phạm và trật tự xã hội.

 Trong 6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 25.806 vụ phạm pháp hình sự (giảm 0,17% so với cùng kỳ năm 2017). Do triển khai quyết liệt các kế hoạch, biện pháp tấn công trấn áp tội phạm nên tình hình tội phạm đã được kiềm chế, hầu hết các loại tội phạm đều giảm. Tỷ lệ điều tra khám phá án hình sự đạt 79,5%, hầu hết các vụ án đặc biệt nghiêm trọng đều được khẩn trương điều tra làm rõ; phát hiện và điều tra khám phá án tội phạm tham nhũng, chức vụ, ma tuý, môi trường nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2017. Riêng về công tác phòng chống mua bán người, đã phát hiện 109 vụ với 126 đối tượng mua bán 236 nạn nhân (giảm về số vụ, số đối tượng và số nạn nhân so với cùng kỳ năm 2017)

Hội nghị cũng đã thông qua báo cáo kết quả 6 tháng đầu năm của Ban chỉ đạo 389 quốc gia. Trong 6 tháng đầu năm công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã được Ban chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương quyết liệt chỉ đạo và từng bước đi vào nề nếp, phát huy hiệu quả tích cực, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, kinh tế xã hội, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tăng thu ngân sách, được nhân dân ghi nhận, ủng hộ.

Các đơn vị chức năng cả nước đã phát hiện, bắt giữ, xử lý hơn 88.000 vụ việc vi phạm (giảm gần 2% so với cùng kỳ năm 2017), thu nộp ngân sách nhà nước đạt hơn 7.400 tỷ đồng (giảm hơn 8% so với cùng kỳ), khởi tố 887 vụ (giảm hơn 30% so với cùng kỳ). Trong đó, xử lý hơn 5.000 vụ vi phạm hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, tăng 117% so với cùng kỳ năm 2017.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đồng thời đề ra những giải pháp đấu tranh có hiệu quả trong thời gian tới


Ảnh: Ông Trần Hoàng Tựu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp tại điểm cầu Vĩnh Long

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hoà Bình ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Ban chỉ đạo 138 và 389 của các Bộ, ngành, địa phương đạt được trong 6 tháng đầu năm 2018. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ, ngành chức năng cần tiếp tục nỗ lực, trong đó cần xác định công tác phòng là chính và phải huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong triển khai nhiệm vụ, đặc biệt phải đề cao vai trò của người đứng đầu. Song song đó cũng cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại; nắm vững diễn biến tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách để nhận diện các hiện tượng nổi cộm để đấu tranh ngăn chặn. Thường xuyên mở các đợt cao điểm về đấu tranh phòng, chống tội phạm và xử lý nghiêm để tạo sự chuyển biến trong phòng ngừa từ xa. Tích cực phối hợp với các lực lượng quốc tế trong đấu tranh phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt là tội phạm về công nghệ cao, buôn bán người…; tập trung lực lượng điều tra khám phá, các đường dây tội phạm mua bán người hoạt động xuyên quốc gia; tiếp tục rà soát, xây dựng các văn bản pháp luật liên quan; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và công tác phòng, chống mua bán người; tham gia tố giác tội phạm, không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu…

N.H

Các tin khác