Thứ Năm, 21/03/2019 8:01:06 CH
Ngày 08/08/2018 14:46:29
Hội nghị trực tuyến về công tác bảo vệ trẻ em, giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em
(Vinhlong.gov.vn) – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác trẻ em; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Tham dự tại điểm cầu Vĩnh Long có ông Lữ Quang Ngời- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các sở, ngành có liên quan trong tỉnh

Theo báo cáo của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, mỗi năm trung bình Việt Nam có khoảng 2000 trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại được phát hiện và giải quyết, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm 60%. Những hành vi, vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em chỉ khi chạm ngưỡng hình sự mới bị phát hiện, bị xử lý (bạo lực gây hậu quả nghiêm trọng và xâm hại tình dục trẻ em) theo quy định của Bộ luật Hình sự cho nên con số nói trên mới là phần nổi của tảng băng chìm.

Ba năm gần đây, số lượng vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em được phát hiện và xử lý ở Việt Nam có giảm nhưng tỷ lệ giảm không nhiều (năm 2016 giảm 4,4% so với năm 2015, năm 2017 giảm 3% so với năm 2016). Tuy nhiên, tính chất vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng, phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội.


Ảnh: Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Lữ Quang Ngời chủ trì buổi họp tại điểm cầu Vĩnh Long

Trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân trong gia đình (bố đẻ, bố dượng, anh, em họ...) là 21,3%; bởi giáo viên, nhân viên nhà trường là 6,2 bởi người quen, hàng xóm là 59,9%; bởi các đối tượng khác là 12,6%.

 Nạn nhân bị bạo lực, xâm hại xảy ra ở nhiều độ tuổi, đặc biệt, có cả trẻ em ở tuổi mầm non. Hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức xã hội. Trẻ em bị bạo lực, xâm hại trên môi trường mạng xã hội có xu hướng tăng nhanh. Nhiều vụ, việc gia đình bị hại không cung cấp thông tin, tố giác tới các cơ quan chức năng vì e ngại ảnh hưởng đến trẻ hoặc lo sợ bị thủ phạm đe dọa, đã ảnh hưởng đến công tác phát hiện, điều tra, giải quyết các vụ, việc.

Hội nghị đã nghe nhiều ý kiến phát biểu của đại diện các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các địa phương, nêu thực trạng, nguyên nhân và đề xuất một số giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ- Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác bảo vệ, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em của các Bộ, ngành, địa phương thời gian qua, đồng thời, yêu cầu trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền cơ sở, các Bộ, ngành cần nhận thức đầy đủ hơn, sâu sắc hơn về quyền trẻ em; phải bảo vệ trẻ em hằng ngày, hằng giờ bằng các hình thức phù hợp. Tăng cường giáo dục đạo đức lối sống trong nhà trường, gia đình. Cần phải tiếp tục cung cấp kiến thức pháp lý cho toàn xã hội về việc bảo vệ chăm sóc trẻ em; nghiên cứu mô hình bảo vệ trẻ em cấp xã; chú trọng tập huấn, nâng cao năng lực thực thi pháp luật cho cán bộ làm công tác trẻ em, bố trí nguồn lực trong dự toán hàng năm để thực hiện nhiệm vụ trẻ em; khẩn trương xây dựng đề án vận động nguồn nhân lực xã hội về bảo vệ trẻ em, tạo môi trường, cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ…

N.H

Các tin khác