Thứ Hai, 21/10/2019 3:43:38 CH
Ngày 10/08/2018 08:33:05
Hội thảo khởi động và đào tạo dự án Nâng cấp đô thị Việt Nam (SUUP)
(Vinhlong.gov.vn) – Ngày 09/8/2018, UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Đoàn chuyên gia Ngân hàng Thế giới tiến hành tổ chức Hội thảo khởi động và đào tạo dự án Nâng cấp đô thị Việt Nam (SUUP)

Đến dự có ông Achim Fock- Giám đốc điều hành danh mục đầu tư, Ngân hàng Thế giới (WB); bà Hoàng Thị Hoa – Chuyên gia cao cấp về phát triển đô thị, Trưởng nhóm công tác của WB; các chuyên gia, thành viên nhóm công tác của WB; cùng các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố, các sở, ban, ngành, các Ban quản lý dự án của 7 tỉnh tham gia dự án Mở rộng nâng cấp đô thị: Vĩnh Long, Bến Tre, Long An, An Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Hậu Giang. Đại diện lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long đến tham dự Hội thảo có ông Lữ Quang Ngời- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trên tinh thần hỗ trợ các tỉnh tham gia dự án nâng cao kiến thức cơ bản về các lĩnh vực an toàn, môi trường, xã hội, đấu thầu, quản lý tài chính theo các yêu cầu của WB, Hội thảo sẽ tập trung vào 3 nội dung chính gồm Tập huấn nâng cao kiến ​​thức cơ bản về các yêu cầu ngân hàng về ủy thác và yêu cầu an toàn cho dự án này. Xem xét tình hình chuẩn bị dự án cuối cùng, thiết kế kỹ thuật chi tiết, tài liệu đấu thầu, khung chính sách tái định cư, IDA và vốn đối ứng được phân bổ cho dự án và cán bộ Ban quản lý dự án ODA tỉnh. Thống nhất kế hoạch hành động chính để hoàn thành công tác chuẩn bị và bắt đầu triển khai thực hiện dự án; đào tạo về mô hình thủy lực.

Đây là Hội thảo có ý nghĩa rất quan trọng nhằm giúp các địa phương hoàn thiện các thủ tục cần thiết để làm cơ sở triển khai thực hiện dự án, đồng thời nắm rõ và nắm chắc các công tác chuẩn bị, quy trình, thủ tục, đặc biệt là những quy định của nhà tài trợ đối với dự án và kiến thức trên các lĩnh vực có liên quan, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, kiến thức, kỹ năng, hoàn chỉnh các thủ tục theo yêu cầu. Đặc biệt  Đoàn công tác của WB sẽ phối hợp với các địa phương xác định rõ kế hoạch, tiến độ  triển khai từng công việc cụ thể của dự án cũng như cùng với các địa phương tổ chức triển khai dự án đạt yêu cầu, mục tiêu dự án theo kế hoạch và sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí đầu tư.


Ảnh: Quang cảnh Hội thảo khởi động và đào tạo dự án Nâng cấp đô thị Việt Nam diễn ra tại tỉnh Vĩnh Long

Được biết, trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam cùng với sự hỗ trợ của WB đã triển khai dự án Nâng cấp đô thị ĐBSCL tại 6 thành phố là Cần Thơ, Cao Lãnh, Mỹ Tho, Trà Vinh, Rạch Gía và Cà Mau nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu tại khu vực. Dự án trên đã và đang đem lại những hiệu quả rõ rệt và làm thay đổi bộ mặt đô thị, thay đổi nhận thức về quản lý đô thị, quản lý dự án cho các thành phố được tham gia.

Đối với 07 đô thị còn lại của ĐBSCL gồm các thành phố Tân An, Bến Tre, Vĩnh Long, Long Xuyên, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Vị Thanh thì tiếp tục được sự quan tâm triển khai thực hiện dự án đầu tư mở rộng nâng cấp đô thị cho vùng ĐBSCL. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ cho 7 tỉnh vùng ĐBSCL thực hiện các mục tiêu phát triển đô thị, phát triển kinh tế trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu như hiện nay

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký Hiệp định tài trợ với Giám đốc WB tại Việt Nam cho dự án mở rộng và nâng cấp đô thị Việt Nam với tổng giá trị vốn ODA và vốn vay ưu đãi là 240 triệu USD. Khi dự án được triển khai sẽ giúp cho trên 515.000 người được hưởng lợi trực tiếp và trên 1,04 triệu người được hưởng lợi gián tiếp từ dự án.

Mục tiêu của dự án nhằm cải thiện khả năng tiếp cận với hạ tầng cơ sở cơ bản ở những khu vực thu nhập thấp và xây dựng cơ sở hạ tầng chính nhằm tăng cường tính kết nối và phát triển đô thị đồng bộ, hướng tới phát triển đô thị xanh, bền vững và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hội thảo sẽ diễn ra tại tỉnh Vĩnh Long trong 2 ngày từ 09-10/8/2018.

N.H

Các tin khác