Thứ Bảy, 21/09/2019 2:52:15 CH
Ngày 30/08/2018 15:38:22
Gần 700 đại biểu dự Hội thảo Hợp tác phát triển công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam lần thứ XXII năm 2018 - tại tỉnh Vĩnh Long
(Vinhlong.gov.vn) – Sáng nay (29/8/2018), tại tỉnh Vĩnh Long, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Long và Hội Tin học Việt Nam tổ chức Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam lần thứ 22.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Thành Hưng- Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam- Bùi Mạnh Hải cùng đại diện Văn phòng Chính phủ, các trường Đại học và các đại biểu đến từ 53 tỉnh, thành trong cả nước.

Về phía tỉnh Vĩnh Long, tham dự có ông Trương Văn Sáu- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lữ Quang Ngời- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Công nghệ thông tin (CNTT) tỉnh

Với chủ đề “Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội cho Đồng Bằng Sông Cửu Long”, Hội thảo là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và tạo cơ hội hợp tác phát triển CNTT-TT giữa các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước theo xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Đồng thời Hội thảo còn là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, nắm bắt về hiện trạng, nhu cầu, giới thiệu về hoạt động, năng lực của đơn vị mình, tìm kiếm hợp tác, giới thiệu, tư vấn những giải pháp, sản phẩm, kỹ thuật công nghệ mới.


Ảnh: Gần 700 đại biểu về dự Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XXII năm 2018 - tại  tỉnh Vĩnh Long

Nội dung Hội thảo sẽ tiếp tục tập trung bám sát chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước, Bộ TT&TT về xây dựng chính quyền điện tử; về tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; cơ hội, thách thức để phát triển kinh tế- xã hội trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0; vai trò của lãnh đạo trong việc khai thác các cơ hội từ cách mạng công nghiệp lần thứ 4; ứng dụng công nghệ thông tin trong du lịch, nông nghiệp, dự báo,… thích ứng với biến đổi khí hậu; giải pháp phát triển nguồn lực CNTT đáp ứng nhu cầu cuộc cách mạng 4.0…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT - Nguyễn Thành Hưng cho biết, ĐBSCL không chỉ là vựa lúa lớn nhất của cả nước mà còn là vùng trọng điểm thủy sản, trái cây, nông sản. Đây là vùng có tiềm năng lớn về du lịch vùng sông nước, công nghiệp chế biến, một trung tâm kinh tế lớn của cả nước.

Mặc dù vậy, một số lĩnh vực của ĐBSCL có tốc độ phát triển chưa tương xứng, điển hình như y tế, giáo dục, nguồn nhân lực chất lượng cao. ĐBSCL đang đứng trước thách thức lớn của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hạn mặn gay gắt.

Do vậy, việc nghiên cứu và ứng dụng CNTT là tất yếu cho cả nước. Nhằm kịp thời nắm bắt cơ hội, lợi thế của CMCN 4.0, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/5/2017 về việc tăng cường năng lực tiếp cận CMCN 4.0. Bộ TTTT cũng đang tích cực triển khai nghiên cứu, xây dựng đề án nhằm thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia . Chuyển đổi số là một xu thế không thể cưỡng lại được trong bối cảnh hiện nay. Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số là một tiền đề quan trọng để Việt Nam có thể hiện thực hóa các cơ hội do cuộc CMCN lần thứ 4 mang lại. Nhiều giải pháp đưa ra nhằm thúc đẩy chuyển đổi số như phát triển hạ tầng, thúc đẩy ứng dụng, đào tạo nguồn nhân lực, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp,... Nhưng trong đó theo Thứ trưởng Bộ TT&TT thì nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng nhất đối với Việt Nam trong giai đoạn hiện tại.


Ảnh: Thứ trưởng Bộ TT&TT - Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc Hội thảo

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra và liên quan đến mọi lĩnh vực trong đó CNTT&TT là một trong những thành phần nền tảng với những yếu tố cốt lõi là: Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn, Internet vạn vật. Đối với Việt Nam, cách mạng công nghiệp 4.0 được kỳ vọng tạo ra những thay đổi lớn trong phương thức quản lý, sản xuất, kinh doanh, được coi là cơ hội lớn đưa đất nước đi lên hiện đại và thịnh vượng..

Trong bối cảnh đó, để Hội thảo thực sự thiết thực, đóng góp vào sự phát triển của ĐBSCL nói riêng và các địa phương trong cả nước nói chung, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đề nghị các nội dung thảo luận tại Hội thảo cần quan tâm đến các yếu tố dựa trên các đặc thù của ĐBSCL; các đề xuất cần gắn với thực tiễn xã hội của các địa phương, phù hợp với xu thế chung của thế giới và chủ trương của Chính phủ

Các đề xuất, kiến nghị của các chuyên gia, đại biểu tại Hội thảo cần mang tính khả thi, thiết thực để biến được thành các hành động, giải pháp cụ thể, giúp ích cho các địa phương trong việc phát triển và ứng dụng CNTT, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Bên lề Hội thảo cũng diễn ra Triển lãm CNTT-TT với sự góp mặt của các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực CNTT-TT, giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ mới trong lĩnh vực CNTT-TT; Hội nghị hội đồng Trung ương các Hội tin học thành viên; trao tặng thiết bị tin học cho một số đơn vị của tỉnh.

Cổng thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Long sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về Hội thảo.

N.H

Các tin khác