Thứ Tư, 24/07/2019 2:36:06 CH
Ngày 30/08/2018 10:39:35
Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 22 năm 2018 thành công tốt đẹp
(Vinhlong.gov.vn) – Như tin đã đưa, ngày 29/8/2018, tại Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, đã diễn ra Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam lần thứ 22 năm 2018 với chủ đề “Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội cho Đồng bằng sông Cửu Long”.

Đến dự Hội thảo có ông Nguyễn Thành Hưng- Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Bùi Mạnh Hải- Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam cùng đại diện Văn phòng Chính phủ, các trường Đại học và các đại biểu đến từ 53 tỉnh, thành trong cả nước.

Về phía tỉnh Vĩnh Long, tham dự có ông Trương Văn Sáu- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lữ Quang Ngời- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Công nghệ thông tin (CNTT) tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Hội thảo.

Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam là sự kiện có quy mô quốc gia do Hội Tin học Việt Nam cùng Bộ Thông tin và Truyền thông  (TT&TT) và UBND các tỉnh, thành phố tổ chức hàng năm. Năm 2018, tỉnh Vĩnh Long vinh dự được chọn đăng cai tổ chức Hội thảo.

Hội thảo lần này là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, nắm bắt về hiện trạng, nhu cầu, giới thiệu về hoạt động, năng lực của đơn vị mình, tìm kiếm hợp tác, giới thiệu, tư vấn những giải pháp, sản phẩm, kỹ thuật công nghệ mới.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT - Nguyễn Thành Hưng cho biết Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra và liên quan đến mọi lĩnh vực trong đó CNTT&TT là một trong những thành phần nền tảng với những yếu tố cốt lõi là: Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn, Internet vạn vật. Đối với Việt Nam, cách mạng công nghiệp 4.0 được kỳ vọng tạo ra những thay đổi lớn trong phương thức quản lý, sản xuất, kinh doanh, được coi là cơ hội lớn đưa đất nước đi lên hiện đại và thịnh vượng. Vì thế, việc nghiên cứu và ứng dụng CNTT là tất yếu cho cả nước. Nhằm kịp thời nắm bắt cơ hội, lợi thế của CMCN 4.0, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/5/2017 về việc tăng cường năng lực tiếp cận CMCN 4.0. Bộ TT&TT cũng đang tích cực triển khai nghiên cứu, xây dựng đề án nhằm thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia. Nhưng theo Thứ trưởng Bộ TT&TT thì nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng nhất đối với Việt Nam trong giai đoạn hiện tại.

Thứ trưởng Bộ TT&TT cũng nhấn mạnh vai trò của Hội Tin học Việt Nam trong sự nghiệp thúc đẩy ngành CNTT&TT nước nhà. Hội Tin học Việt Nam cần có những kiến nghị, đề xuất cụ thể, mạnh mẽ với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT&TT và các Bộ ngành liên quan khác đ hoàn thiện khung pháp lý nói chung cũng như triển khai các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy phát triển lĩnh vực CNTT-TT. Bộ TT&TT sẽ luôn phối hợp và hỗ trợ Hội Tin học Việt Nam trong các hoạt động của mình, đồng thời trong thời gian tới sẽ có những hành động cụ thể, đổi mới và quyết liệt hơn nữa trong công tác quản lý Nhà nước và thúc đẩy phát triển ngành CNTT&TT

 

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin thời gian qua đã giúp Vĩnh Long nâng cao hiệu quả trong hoạt động của chính quyền các cấp, góp phần tăng tính công khai minh bạch, thúc đẩy cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư... được thể hiện qua chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin (ICT - Index) của tỉnh Vĩnh Long đều tăng trong những năm qua.

Vì thế, ông cũng mong rằng thông qua nhiều ý kiến chia sẻ quý báu của các diễn giả, các chuyên gia CNTT-TT tại Hội thảo, tỉnh sẽ có nhiều chủ trương, chính sách phù hợp góp phần xây dựng thành công Chính quyền điện tử cũng như các giải pháp công nghệ mới cho nông nghiệp, nông thôn, biến đổi khí hậu, đặc biệt là xâm nhập mặn trong thời gian qua.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện Văn phòng Chính phủ triển khai Định hướng xây dựng Chính phủ điện tử với giải pháp trọng tâm phát triển từ nay 2018-2020 và định hướng đến năm 2025. Các nhà khoa học ở các viện, trường triển khai Nền tảng dữ liệu mở, ứng dụng Blockchain trong phát triển kinh tế xã hội; chuyển đổi số trong cuộc CMCN 4.0 và vai trò của Bưu chính viễn thông Việt Nam; xây dựng các trung tâm điều hành thông minh ở Việt Nam…. Đồng thời, các đại biểu cũng được nghe đại diện Hội Tin học Việt Nam Công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin Việt Nam – Việt Nam ICT Index 2018...


Ảnh: Ông Nguyễn Thành Hưng- Thứ trưởng Bộ TT&TT cùng ông Nguyễn Văn Quang- Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long tặng hoa, quà lưu niệm cho các đơn vị tài trợ và tham gia triển lãm tại Hội thảo


Dịp này, Công ty Brother Việt Nam và Công ty NHH Panasonic Việt Nam cũng tặng một số thiết bị thông tin nhằm mục đích hỗ trợ cho các cơ quan, đơn vị trong việc ứng dụng CNTT tại tỉnh Vĩnh Long trong thời gian tới


Tỉnh Phú Yên được chọn đăng cai tổ chức Hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ  23. Trong ảnh, ông Lữ Quang Ngời- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Hội thảo (bìa phải) và Giám đốc Sở TT&TT Vĩnh Long- Phan Văn Giàu (bìa trái) trao cờ và quà lưu niệm cho lãnh đạo tỉnh Phú Yên

Chiều cùng ngày, Ban Tổ chức đã tiến hành 2 cuộc Hội thảo song song với chủ đề “Giải pháp ứng dụng CNTT thích ứng biến đổi khí hậu” và “Định hướng xây dựng chính quyền điện tử trong tình hình mới”. Bên lề Hội thảo còn có hoạt động triển lãm các sản phẩm, giải pháp công nghệ mới trong lĩnh vực CNTT-TT; Hội nghị hội đồng Trung ương các Hội tin học thành viên.

N.H

Các tin khác