Thứ Ba, 20/08/2019 5:57:08 CH
Ngày 31/08/2018 10:44:11
Giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin thích ứng biến đổi khí hậu
(Vinhlong.gov.vn) - Nằm trong khuôn khổ Hội thảo hợp tác phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam lần thứ XXII năm 2018 - tại tỉnh Vĩnh Long, chiều ngày 29/8/2018, tại Hội trường song song, các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề xoay quanh nội dung Giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin thích ứng biến đổi khí hậu

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lữ Quang Ngời- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho rằng CNTT-TT đóng vai trò tích cực trong các giải pháp quản lý rủi ro, đối phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Đây chính là vũ khí lợi hại trong trận chiến chống lại sự BĐKH; là mấu chốt trong việc làm giảm phát thải khí nhà kính và là chìa khóa tối ưu hóa các giải pháp ứng phó của các ngành ở các vùng khác nhau. Ông Lữ Quang Ngời mong muốn các chuyên gia, các diễn giả sẽ chia sẻ nhiều kinh nghiệm và đề xuất nhiều giải pháp, kiến nghị thiết thực với Trung ương để từ đó mở ra những chủ trương, chính sách phù hợp cho phát triển CNTT-TT trong thích ứng với BĐKH.

Tham luận tại Hội thảo, đại diện Bộ Tài nguyên- Môi trường (TN&MT) cho rằng để kịp thời ứng phó và ứng phó hiệu quả trước những diễn biến bất thường từ thiên tai, do biến đổi khí hậu, việc áp dụng CNTT trong công tác quan trắc, dự báo, cảnh báo thiên tai, ứng phó với BĐKH là rất cần thiết. Vì thế, để đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, ngành khí tượng thủy văn (KTTV), quản lý tài nguyên nước, thích ứng với BĐKH nói chung cần phải tăng cường hơn nữa hạ tầng công nghệ thông tin, nguồn lực đầu tư cũng như nguồn nhân lực có trình độ đáp ứng được yêu cầu của CMCN 4.0. Đồng thời, việc ứng dụng CNTT phải được sử dụng trong mọi công đoạn, quy trình nghiệp vụ dự báo

Theo đại diện Bộ TN&MT thì trong tổng số 600 trạm quan trắc KTTV và hải văn trên toàn quốc, Bộ TN&MT đã tự động hóa 220 trạm; trang bị 750 điểm đo mưa tự động; 11  mạng lưới trạm quan trắc radar và 18 trạm giông sét.

Trong giai đoạn 2018-2019, dự kiến sẽ trang bị thêm 01 phần mềm trung tâm dữ liệu để thu thập và phân phối các dữ liệu quan trắc và dự báo; 01 hệ thống hỗ trợ dự báo KTTV và hải văn, ứng dụng CNTT vào quá trình tự động hóa phát bản tin dự báo KTTV; 01 siêu máy tính để chạy các mô hình dự báo khí tượng và hải văn; Nâng cao chất lượng số liệu radar và giông sét thông qua trang bị mới 05 trạm radar và 18 trạm giông sét. Đảm bảo số liệu radar được phủ khắp các khu vực trên đất liền và ven biển của Việt Nam.

Ngoài ra, tại Hội thảo các đại biểu cũng được nghe Sở TT&TT Đà Nẵng chia sẻ giải pháp ứng dụng CNTT thích ứng với BĐKH thành phố Đà Nẵng; kinh nghiệm của TP Cần Thơ trong việc xây dựng hạ tầng dữ liệu không gian TP Cần Thơ- nền tảng triển khai các công cụ quản lý ngập tổng hợp và phát triển đô thị thông minh; Vai trò của ngân hàng trong việc thúc đẩy cách mạng công nghiệp 4.0 tại ĐBSCL; việc ứng dụng kho dữ liệu dùng chung cho đô thi thông minh thích ứng BĐKH.

Song song đó, các diễn giả cũng giới thiệu tại hội thảo một số giải pháp ứng dụng CNTT-TT thích ứng BĐKH tại ĐBSCL như: áp dụng mô hình toán, viễn thám và hệ thống thông tin địa lý trong quản lý nước tại ĐBSCL dưới tác động BĐKH; ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý phân tích hình ảnh; giải pháp màn hình chuyên dụng cho Văn phòng thông minh; xây dựng hệ thống giám sát chất lượng nước của vùng nuôi trồng thủy sản trên nền tác tử…

N.H

Các tin khác