Thứ Ba, 19/02/2019 4:53:34 CH
Ngày 18/09/2018 01:14:41
Lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Vĩnh Long (15/9/1998 -15/9/2018)
(Vinhlong.gov.vn) - Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển Trung tâm công tác xã hội tỉnh Vĩnh Long (15/9/1998-15/9/2018).

 Đến dự có ông Nguyễn Văn Hồi- Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; ông Lữ Quang Ngời- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể; các Tổ chức phi Chính phủ; các mạnh thường quân; các nhà hảo tâm cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội 13 tỉnh, thành ĐBSCL

Hiện, Trung tâm Công tác xã hội có 66 cán bộ, viên chức; quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng 193 người, gồm người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người khuyết tật nặng thuộc gia đình nghèo, người tâm thần sống lang thang và trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trải qua 20 năm hình thành, phát triển và hội nhập, chỉ tính riêng khoảng thời gian từ năm 2007 đến năm 2017, Trung tâm đã tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng 551 người thuộc các đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương trong xã hội.

Nhằm đảm bảo cho những người được Trung tâm nuôi dưỡng có sức khỏe tốt, nâng cao đời sống, phòng chống bệnh tật… Thời gian qua, ngoài chế độ nuôi dưỡng theo quy định, Trung tâm còn tích cực vận động các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm hỗ trợ bổ sung thêm chế độ dinh dưỡng cho các đối tượng

Đối với trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, Trung tâm không chỉ nuôi dưỡng mà còn tạo điều kiện cho các em cấp sách đến trường, bước chân vào ngưỡng cửa trường Đại học hoặc các cơ sở đào tạo nghề, giúp các em trang bị những kiến thức, kỹ năng, tay nghề cần thiết để có thể tự lập như bao thanh niên khác. Bên cạnh đó, Trung tâm còn thực hiện tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa và hoạt động xã hội ngoài Trung tâm.


Ảnh: Ông Nguyễn Văn Hồi- Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội (bìa phải) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Lữ Quang Ngời (bìa trái) tặng Bằng khen cho các tổ chức, cá nhân đã có nhiều đóng góp

Qua 20 năm, Trung tâm đã tiếp nhận trên 1.330 lượt đoàn, cá nhân đến thăm, tặng quà với tổng giá trị trên 7,3 tỷ đồng, trong đó tiền mặt trên 3,6 tỷ đồng. Với khoản hỗ trợ từ thiện trên đã giải quyết rất nhiều những khó khăn của Trung tâm trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng bảo trợ xã hội. Ngoài ra, Trung tâm còn ký kết với 21 tổ chức phi Chính phủ hỗ trợ kinh phí chăm sóc các đối tượng và các chương trình yêu thương gắn kết tại cộng đồng với tổng kinh phí trên 26 tỷ đồng, 346.700 USD và 16.000 EURO.

Có thể thấy công tác vận động, hỗ trợ ngày càng được đồng tình, ủng hộ cao của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Thường xuyên phối hợp thực hiện tốt công tác xã hội hóa vận động từ thiện xã hội, góp phần cùng ngân sách nhà nước chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng bảo trợ xã hội tại Trung tâm và kết nối yêu thương với các nhóm đối tượng yếu thế tại cộng đồng ngày càng tốt hơn. Qua đó, những người đang được Trung tâm nuôi dưỡng xem Trung tâm là mái ấm gia đình, không còn mặc cảm, cô đơn vì luôn có sự quan tâm của các cấp, các ngành và của cộng đồng xã hội.


Ảnh: Ông Lữ Quang Ngời- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Lữ Quang Ngời- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long trân trọng cảm ơn các mạnh thường quân, các Tổ chức phi Chính phủ đã đồng hành, sát cánh cùng Trung tâm trong 20 năm qua. Ông mong rằng các tổ chức, cá nhân sẽ tiếp tục đồng hành cùng Trung tâm Công tác xã hội chung tay với chính quyền địa phương chăm lo cho các đối tượng khó khăn, đối tượng yếu thế trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu, sự tận tâm cống hiến của toàn thể cán bộ, viên chức, nhân viên ở trung tâm trong suốt 20 năm qua; đồng thời, mong muốn tập thể ở trung tâm sẽ tiếp tục đoàn kết thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao phó, tham gia tích cực vào công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa của địa phương.

UBND tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của Trung tâm cũng như tạo điều kiện cho các mạnh thường quân, các Tổ chức phi Chính phủ đến hỗ trợ an sinh xã hội cho Trung tâm Công tác nói riêng, tỉnh Vĩnh Long nói chung.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh cũng tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 5 cá nhân có thành tích đóng góp công tác an sinh xã hội tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh  trong 20 năm qua.

N.H

Các tin khác