Thứ Bảy, 23/03/2019 10:36:29 CH
Ngày 18/10/2018 00:12:34
Hội thảo khoa học “Đồng chí Phan Văn Đáng – những dấu ấn trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng”
(Vinhlong.gov.vn) - Sáng ngày 16/10/2018, Tỉnh ủy Vĩnh Long phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đồng chí Phan Văn Đáng những dấu ấn trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng”, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Phan Văn Đáng- nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung Ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Trung ương Cục miền Nam, nguyên Phó Trưởng Ban tổ chức Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đến dự có đồng chí Nguyễn Minh Triết- nguyên Ủy viên Bộ Chính Trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Vĩnh Long; Phó giáo sư Tiến sĩ Lê Quốc Lý- Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cùng hơn 200 đại biểu đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo lực lượng vũ trang các quân khu; lãnh đạo các tỉnh, thành, các viện, trường; các nhà khoa học; đại diện thân nhân gia đình, đặc biệt là các đồng chí lão thành cách mạng đã từng tham gia hoạt động cùng với đồng chí Phan Văn Đáng.


Ảnh: Hội thảo được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của các đồng chí lãnh đạo, của các cơ quan, ban ngành, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu ở nhiều địa phương trong cả nước

Gần 60 tham luận của các đại biểu trong đó có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; các đồng chí lão thành cách mạng và lãnh đạo các cơ quan nghiên cứu trung ương, địa phương... Điều đó thể hiện sự trân trọng và tình cảm kính yêu của nhiều thế hệ dành cho đồng chí Phan Văn Đáng- người chiến sĩ cộng sản mẫu mực, người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long. Qua các tham luận gửi đến Hội thảo, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Phan Văn Đáng đã được khắc họa rõ nét với nhiều tư liệu và lập luận xác đáng, có giá trị khoa học cao.

Đồng chí Phan Văn Đáng sinh năm 1918, trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng tại xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Thuở nhỏ, đồng chí Phan Văn Đáng sớm được giác ngộ cách mạng.

Thuở nhỏ, đồng chí Phan Văn Đáng sớm được giác ngộ cách mạng. Năm 12 tuổi đồng chí đã tham gia hoạt động bí mật của cơ quan đảng tại chợ Cái Ngang làm liên lạc, nhận và rãi truyền đơn cách mạng. Tháng 9 năm 1939, đồng chí vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, từ đó gắn với những hoạt động cách mạng sôi nổi và những đóng góp to lớn của đồng chí trong hai cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Không chỉ là một nhà cách mạng tài năng, ở đồng chí Phan Văn Đáng còn là một nhà lý luận. Tuy không được học hành bài bản, nhưng ở đồng chí luôn ngời sáng một tấm gương tự học, tự rèn, vì vậy những bài viết, bài nói của đồng chí trên nhiều lĩnh vực mang tính thuyết phục cao. Ngoài ra đồng chí còn là cây bút sắc sảo với nhiều bài viết về xây dựng Đảng, về vai trò tiên phong của người cán bộ, đảng viên, vai trò của lực lượng thanh niên, việc học tập đạo đức cách mạng Hồ Chí Minh…và nhiều vấn đề khác mang tính chính luận trên các báo, tạp chí của Đảng đến nay vẫn vẹn nguyên tính thời sự, cấp thiết.


Ảnh: Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (thứ ba từ trái sang), Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón (thứ hai từ trái sang) cùng các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo.

Ở đồng chí luôn ngời sáng tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng, lối sống giản dị, gần gũi, tác phong làm việc nguyên tắc nhưng không gò bó, cứng nhắc mà luôn cỡi mở, chân tình, tinh thần làm việc cầu thị, sâu sát, luôn gần dân, trọng dân và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Vì vậy nhắc đến Phan Văn Đáng, ngoài vai trò là người lãnh đạo tài - đức, người đồng chí đồng đội coi trọng nghĩa tình, người chồng, người cha, người con mẫu mực, thủy chung. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí là tấm gương cho lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam noi gương phấn đấu.

Trong 79 năm tuổi đời, hơn 60 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Phan Văn Đáng đã để lại những dấu ấn đậm nét trong những giai đoạn lịch sử quyết định của cách mạng miền Nam trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Ở bất kỳ cương vị nào, đồng chí cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, để lại những dấu ấn sâu sắc trong các nhiệm vụ và lĩnh vực công tác được phân công phụ trách. Là người lãnh đạo chân thành, dễ mến, có tác phong giản dị, gần gũi với đồng chí, đồng bào; đồng chí thực sự là biểu tượng của một nhà cách mạng kiên cường, suốt đời phấn đấu, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng thiêng liêng của Đảng, của dân tộc; là người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Đồng chí Phan Văn Đáng để lại cho chúng ta tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng của một con người bình dị, trong sáng, một tấm lòng thiết tha với lý tưởng cộng sản

Học tập và phát huy tinh thần yêu nước, cách mạng của đồng chí Phan Văn Đáng chính là phát huy chủ nghĩa yêu nước trong mỗi cán bộ, đảng viên và toàn dân, để mỗi cá nhân, tập thể và cả cộng đồng nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với xã hội, tương lai và vận mệnh đất nước, từ đó hình thành, thúc đẩy quyết tâm chính trị nhằm thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của đất nước.

Từ hội thảo này, Tỉnh ủy Vĩnh Long tin tưởng rằng với các đóng góp quí báu của các đồng chí lãnh đạo, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và các cơ quan ban ngành trong, ngoài tỉnh..., Đảng bộ và Nhân dân Vĩnh Long sẽ có thêm nhiều nguồn tư liệu quí về đồng chí Phan Văn Đáng. Đảng bộ Vĩnh Long sẽ tiếp tục nghiên cứu, vận dụng hệ thống giá trị này để xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh và làm giàu giá trị tinh thần trong mỗi cán bộ đảng viên, từ đó tạo sức lan tỏa ra Nhân dân và biến nhận thức thành hành động cách mạng mạnh mẽ, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Long.

Hội thảo khoa học chính là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa lớn nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí Phan Văn Đáng. Những bài viết của các cơ quan, đơn vị, từ Trung ương đến địa phương, của các đồng chí lãnh đạo, đồng đội, đồng nghiệp và những thế hệ kế tiếp về cuộc đời, sự nghiệp, nhân cách, đạo đức, những đóng góp của đồng chí Phan Văn Đáng không chỉ tôn vinh một nhà lãnh đạo cách mạng tài năng, đức độ, mà còn góp phần ôn lại những chặng đường cách mạng, kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vẻ vang của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Từ đó, góp phần vào việc tuyên truyền, giáo dục phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng, tinh thần nghị lực vượt khó, vươn lên cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ, trong công cuộc đổi mới toàn diện, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay.

N.H

Các tin khác