Thứ Tư, 24/07/2019 2:39:11 CH
Ngày 15/11/2018 09:55:46
Hội nghị trực tuyến triển khai và nhân rộng mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình
(Vinhlong.gov.vn) – Ngày 14/11/2018, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai và nhân rộng mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Vĩnh Long có ông Lữ Quang Ngời- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế triển khai trực tuyến tới hơn 700 đầu cầu trên cả nước, bao gồm tất cả các trạm y tế (TYT) xã để thông tin về những thành quả bước đầu triển khai mô hình TYT xã điểm tại 26 trạm.

Năm 2017, Bộ Y tế triển khai thí điểm tại 26 TYT thuộc 8 tỉnh, thành phốĐến nay, nhiều trạm y tế xã, phường đã phát huy tốt, thu hút được người bệnh đến khám và điều trị; mạng lưới y tế cơ sở phát triển rộng khắp với 11.161 xã phường, có 11.793 trạm y tế (kể cả trạm y tế ngành), 91,8% thôn bản có nhân viên y tế, 49.544 giường bệnh, 42.169 nhà thuốc. Các trạm y tế đã được đầu tư đồng bộ về trang thiết bị, đào tạo chuyên môn, bổ sung bác sĩ, danh mục kỹ thuật, thuốc…; thực hiện tốt công tác về dự phòng, nâng cao sức khỏe, được quốc tế đánh giá cao, là điểm sáng trong thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ về y tế. Một số địa phương như Hà Nội, Hà Tĩnh… đã thí điểm và đạt khoảng 80% dân số được lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Đã có 240 phòng khám bác sỹ gia đình tại 7 tỉnh/thành phố. Gần 80% người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại y tế cơ sở. Chỉ số PAPI 2016, 2017 cho thấy sự hài lòng của người sử dụng dịch vụ về chất lượng bệnh viện tuyến huyện tăng.

Từ kinh nghiệm các nước và thực tiễn cho thấy, có khoảng 80 - 90% người dân bị bệnh nhẹ đều có thể được khám và điều trị tại tuyến y tế cơ sở. Đây là tuyến chăm sóc hiệu quả cho người mắc các bệnh mãn tính, những bệnh nhẹ, tránh tốn kém tiền bạc, tránh bị bệnh nặng mới đi chữa bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “có ít nhất 30-40% bệnh nhân điều trị tại tuyến Trung ương có thể điều trị tại tỉnh, 30-40% tuyến tỉnh có thể điều trị tại huyện, 30-40% tuyến huyện có thể được chăm sóc tại xã. Có bệnh viện tuyến Trung ương khám tới 5-6 nghìn/ngày trong khi tuyến xã chỉ khám cho 2-3 người/ngày. Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân, chúng ta phải tăng cường y tế cơ sở mà mô hình đơn giản nhất là sẵn có TYT xã/phường”


Ảnh: Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Lữ Quang Ngời chủ trì buổi họp tại điểm cầu Vĩnh Long

Việt Nam được đánh giá sở hữu một hệ thống y tế địa phương bài bản. Với nhiệm vụ trong công tác dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc bà mẹ trẻ em, dinh dưỡng và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, việc lồng ghép nguyên lý y học gia đình với mô hình bác sĩ gia đình rất thuận lợi để triển khai chăm sóc sức khỏe người dân tuyến đầu.

Bộ trưởng yêu cầu, bên cạnh việc thực hiện tốt những nhiệm vụ thường xuyên thì nhiệm vụ chuyên môn mới của các trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình là phải quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm, mạn tính.

Sở Y tế cần chỉ đạo bệnh viện tỉnh, Trung tâm y tế và bệnh viện huyện chuyển người bệnh mãn tính về TYT xã, chuyển thuốc theo danh mục Thông tư số 39 cho TYT xã. Cùng với đó là triển khai gói dịch vụ y tế cơ bản theo Thông tư số 39; truyền thông, giáo dục sức khỏe về ăn uống hợp vệ sinh, luyện tập, phòng chống tác hại thuốc lá, rượu, bia, các kiến thức phòng, chống bệnh, dịch; lập hồ sơ sức khoẻ theo hướng dẫn của Bộ Y tế; xây dựng phần mềm thống nhất để lập và quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân; ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo, chẩn đoán và điều trị từ xa và trong thanh toán BHYT, quản lý hoạt động, thống kê tại TYT xã

Để TYT xã thực hiện được chức năng và nhiệm vụ, Bộ Y tế đã đưa ra các giải pháp về cơ sở vật chất, trang thiết bị, cơ chế tài chính và giải pháp nhân lực… Riêng đối với vấn đề nhân lực: Phải bố trí đầy đủ và có cơ cấu thích hợp về nhân lực; trường hợp thừa, thiếu phải điều chuyển; thực hiện chế độ luân phiên, luân chuyển từ tuyến trên xuống tuyến dưới và ngược lại; đào tạo theo hình thức cầm tay chỉ việc; triển khai thực hiện Đề án bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại tuyến y tế cơ sở. 

Khẳng định việc nhân rộng mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị từng địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện, trong đó, cần có giải pháp huy động các nguồn lực và lựa chọn các địa phương cụ thể để đầu tư, xây dựng mô hình, đảm bảo sự bao phủ rộng và hướng tới mục tiêu cao nhất là nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay từ cơ sở…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhấn mạnh: Năm 2018 hoàn thành mô hình 26 TYT xã điểmcác tỉnh, thành phố phải triển khai rộng khắp tại các TYT xã còn lại với tiêu chí không chờ kết quả các TYT xã làm điểmMỗi tỉnh phải chọn 1 -2 huyện và một số trạm y tế xã để chỉ đạo điểm, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm trong triển khai. Năm 2019 mỗi tỉnh triển khai ít nhất 15% số TYT xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đìnhGiai đoạn 2019-2020 triển khai ít nhất 30% số TYT xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đìnhCác tỉnh xây dựng lộ trình, phấn đấu hoàn thành trong 05 năm, từ 2019- 2023.

Tại Hội nghị, một số địa phương đóng góp ý kiến về cơ chế triển khai thực hiện, kinh nghiệm huy động các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng và cung cấp trang thiết bị cho tuyến y tế cơ sởKinh nghiệm triển khai xây dựng Đề án và cách thức triển khai thực hiện quản lý bệnh không lây nhiễm ở tuyến y tế cơ sở; việc lập hồ sơ khám sức khỏe cho người dân và tình hình triển khai tại các địa phương.

N.H

Các tin khác