Thứ Tư, 24/04/2019 7:52:53 CH
Ngày 26/11/2018 09:05:37
Họp mặt kỷ niệm 78 năm ngày Nam kỳ khởi nghĩa (23/11/1940-23/11/2018) và kỷ niệm 96 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt (23/11/1922-23/11/2018)
(Vinhlong.gov.vn) – Sáng ngày 23/11/2018, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Vũng Liêm đã long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 78 năm ngày Nam kỳ khởi nghĩa (23/11/1940-23/11/2018) và kỷ niệm 96 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt (23/11/1922-23/11/2018).

Đến dự có bà Đặng Thị Ngọc Thịnh- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Hà- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; ông Trần Văn Rón- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long; ông Nguyễn Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện Vũng Liêm, đại diện thân nhân Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện Vũng Liêm, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, đông đảo nhân dân tham dự trên địa bàn tham dự…

Phát biểu ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc qua cuộc Khởi nghĩa nam kỳ, Bí thư Huyện ủy Vũng Liêm nhấn mạnh Khởi nghĩa Nam kỳ là một trong những trang sử oanh liệt trong lịch sử đấu tranh cách mạng do Đảng ta lãnh đạo; tiêu biểu cho tinh thần quật khởi, bất khuất của dân tộc ta không chịu cảnh nô lệ mất nước, sẵn sàng nổi dậy đánh đuổi kẻ thù xâm lược, giành tự do cho chính mình và quyết giành độc lập tự do cho Tổ quốc. Dù không giành được thắng lợi hoàn toàn nhưng cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ đã làm lung lay ý chí xâm lược của bọn thực dân và tay sai; cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào cách mạng của cả nước, là cuộc tổng diễn tập cho cuộc Cách mạng tháng 8/1945 thành công. Với thành tích và ý nghĩa đó, ngày 13 tháng 3 năm 1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thưởng tặng Huân chương Quân công hạng nhất cho đội quân khởi nghĩa Nam bộ năm 1940 vì có thành tích nổi lên chiến đấu oanh liệt với địch và đã biểu dương được ý chí quật cường của dân tộc. Trong vinh dự đó có sự đóng góp rất đáng kể của Đảng bộ và nhân dân huyện Vũng Liêm.


Ảnh: Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm 78 năm ngày Nam kỳ khởi nghĩa (23/11/1940-23/11/2018) và kỷ niệm 96 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt (23/11/1922-23/11/2018)

Trong hòa bình xây dựng, hơn 43 năm qua, Đảng bộ, quân và dân Vũng Liêm đã vững bước đi lên, khắc phục hậu quả chiến tranh, phấn đấu giành được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa hết sức quan trọng. Kinh tế, cơ sở hạ tầng liên tục phát triển; văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, bộ mặt thị trấn và nông thôn không ngừng đổi mới, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên. Giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện chính sách đối với người có công với nước, chính sách xã hội,… đạt được nhiều kết quả so với nghị quyết đề ra. Quốc phòng - an ninh được tăng cường. Khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố; tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” “nếp sống văn minh nơi công cộng”,“Vũng Liêm chung sức xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”

Quê hương Vũng Liêm tự hào có những người con ưu tú, đóng góp cho sự nghiệp cách mạng, trong đó có đồng chí Phan Văn Hòa (đồng chí Võ Văn Kiệt)- một trong những người lãnh đạo khởi nghĩa Nam kỳ ở Vũng Liêm, một nhà tổ chức hoạt động thực tiễn tài năng, nhạy bén và sáng tạo.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu cũng đã cùng nhau ôn lại những đóng góp to lớn của Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt trong 2 cuộc kháng chiến chống xâm lược, cũng như trong thời kỳ xây dựng đất nước.

Kỷ niệm 78 năm ngày Nam kỳ khởi nghĩa cũng là dịp kỷ niệm lần thứ 96 ngày sinh của đồng chí Võ Văn Kiệt, Huyện uỷ, HĐND, UBND và UBMTTQ Việt Nam huyện Vũng Liêm ghi ơn những đóng góp to lớn của đồng chí cho Tổ quốc, cho Đảng, cho cách mạng và cho quê hương Vũng Liêm, Vĩnh Long đồng thời nguyện phấn đấu không ngừng học tập, noi gương và giáo dục thế hệ trẻ học tập, noi gương đồng chí; quyết tâm thực hiện thắng lợi những điều chỉ bảo tâm huyết của đồng chí để xây dựng Đảng bộ Vũng Liêm ngày càng trong sạch, vững mạnh và phát triển hơn.

Huyện uỷ, HĐND, UBND và UBMTTQ Việt Nam huyện Vũng Liêm cũng kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, đồng bào không phân biệt thành phần, tôn giáo, dân tộc hãy tiếp tục tin tưởng, tập hợp dưới ngọn cờ của Đảng, đóng góp và thực hiện thật tốt những chủ trương, đường lối, của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Phấn đấu học tập, công tác, lao động, sản xuất, tạo sự tiến bộ và phát triển cho bản thân, cho gia đình, cho làng xóm để xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội  Đảng bộ huyện đề ra.

 

 

Ảnh: Bí thư Tỉnh ủy- Trần Văn Rón trao huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho đảng viên.

Tự hào tiếp nối truyền thống đó, tuổi trẻ Vũng Liêm tri ân thế hệ đi trước, phát huy tinh thần Khởi nghĩa Nam kỳ và học tập, noi theo tấm gương của Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt- một trong những người lãnh đạo Khởi nghĩa Nam kỳ ở Vũng Liêm. Tuổi trẻ Vũng Liêm sẽ tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tham gia phát triển kinh tế xã hội, tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị, xây dựng các mô hình kinh tế trong thanh niên, tích cực vận động thanh niên tham gia xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, phấn đấu rèn luyện và học tập tấm gương đồng chí Võ Văn Kiệt, đáp ứng nhu cầu xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Dịp này, Tỉnh ủy Vĩnh Long cũng trao huy hiệu Đảng cho 14 đảng viên từ 30 năm đến 65 năm tuổi Đảng.

N.H

Các tin khác