Thứ Tư, 24/04/2019 7:53:06 CH
Ngày 14/12/2018 09:57:14
Chất vấn nhiều vấn đề “nóng” tại kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long khóa IX
(Vinhlong.gov.vn) – Tại kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long khóa IX, HĐND tỉnh đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 8 thủ trưởng ngành, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Các đại biểu tập trung nêu 8 nhóm vấn đề bức xúc mà cử tri trong tỉnh đang quan tâm.

Trên lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), ông Nguyễn Văn Hiếu- Giám đốc Sở TN-MT cũng làm rõ ý kiến chất vấn của đại biểu Ngô Thị Hồng Gấm, đơn vị thị xã Bình Minh về những giải pháp để xử lý dứt điểm tình trạng mùi hôi thối từ trang trại chăn nuôi heo Minh Luân; nước thải hôi, tanh từ cá ba sa tại Công ty cổ phần tập đoàn thủy sản Trí Việt gây ô nhiễm môi trường không khí xung quanh.

Về vấn đề này, ông Trương Văn Sáu- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ tọa kỳ họp cũng cho rằng Đây là bức xúc không chỉ của Thị xã Bình Minh mà phạm vi những nơi khác chắc chắn cũng có, vì thế vấn đề đặt ra là cần phải quan tâm đến tầm vĩ mô trong định hướng chỉ đạo, làm sao để ràng buộc được trách nhiệm của người tham gia sản xuất kinh doanh, nghĩa là phải làm đầy đủ, tuân thủ các quy định về kỹ thuật, chuyên môn. Ông nhấn mạnh, đó chính là trách nhiệm của Sở TN-MT; tiếp theo là cần phải làm rõ trách nhiệm trong vấn đề phối hợp giữa Sở TN-MT và huyện, các đại biểu HĐND cũng cần phải chất vấn trách nhiệm của Phòng TN-MT trong vấn đề này…

 

Ảnh: Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường- Nguyễn Văn Hiếu trả lời chất vấn

Liên quan đến vấn đề môi trường, ông cũng lưu ý thêm với Sở TN-MT cần xem xét lại bãi rác Hòa Phú- đây chính là điểm “nóng”, để từ đó có hướng tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh xử lý mùi hôi hiện tại và có phương án xử lý lâu dài trong thời gian tới.

Trên lĩnh vực an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm, đại biểu chất vấn những giải pháp khả thi để kéo giảm và hạn chế các loại tội phạm trên địa bàn tỉnh nhất là tội phạm trộm cắp, cướp giật, các tội phạm có liên quan đến sử dụng chất ma túy đang lộng hành, và hiện nay lại nổi lên tình trạng tín dụng đen, đòi nợ kiểu xã hội đen; các loại tội phạm về cố ý gây thương tích, xâm phạm tình dục, trộm cắp, vi phạm về môi trường, cháy nổ còn tăng trong năm 2018.


Ảnh: Đại tá Nguyễn Văn Hiểu- Giám đốc Công an tỉnh trả lời các nội dung chất vấn của đại biểu HĐND

Trả lời cho vấn đề này, Đại tá Nguyễn Văn Hiểu- Giám đốc Công an tỉnh đã  phân tích làm rõ nguyên nhân, cùng phương thức và thủ đoạn của những hành vi phạm tội trong năm qua. Về giải pháp khả thi để kéo giảm các loại tội phạm trên địa bàn tỉnh trong năm 2019, Giám đốc Công an tỉnh cho biết Ngành sẽ tham mưu cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh để sớm có các quy định riêng về lĩnh vực này nhưng việc quan trọng đầu tiên là phải phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và xóa bỏ các điều kiện nảy sinh tội phạm; giải pháp đầu tiên ở đây phải kể đến đó là phòng ngừa là chính, sau đó là xóa bỏ những điều kiện phát sinh, có biện pháp trấn áp. Qua đánh giá, có thể thấy hạn chế nhất là chưa quản lý chặt chẽ ngay tại cơ sở, vì thế trong năm 2019 sẽ tăng cường kiện toàn lại bộ máy Công an xã.

Song song đó là tiếp tục tham mưu cho cấp ủy địa phương củng cố lại hệ thống đoàn thể ở cơ sở đồng thời kiến nghị nguồn kinh phí cho đoàn thể cơ sở hoạt động ở lĩnh vực này; bên cạnh cũng cần nâng cao chất lượng công tác điều tra, khám phá án, chất lượng của đội ngũ điều tra viên, phát huy được trách nhiệm của người đứng đầu đảm bảo về năng lực trấn áp các loại tội phạm nhất là tội phạm về ma túy, trộm cắp, cưới giật, xâm phạm tình dục trẻ em…; quản lý tốt các ngành kinh doanh có điều kiện, đảm bảo các hoạt động này đúng quy định của pháp luật; phát huy vai trò nồng cốt của lực lượng công an, tham mưu quyết liệt các giải pháp nhằm kéo giảm tội phạm

Về tệ nạn xã hội ngành sẽ tiếp tục triệt xóa các tụ điểm phức tạp (như đá gà, số đề…) hiện nay trên địa bàn; tuy nhiên việc thực hiện các giải pháp này không dễ, vì đối tượng thực hiện có nhiều thủ đoạn tinh vi, vì thế mục tiêu đặt ra là phải phát động tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để nâng cao ý thức tố giác tội phạm của toàn dân…

Về vấn đề tín dụng đen, ngành sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan để triển khai quyết liệt về công tác phòng chống tội phạm liên quan đến tín dụng đen; làm rõ trách nhiệm của từng cấp từng ngành đồng thời phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị cũng như phát động tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nhằm tố giác tội phạm để từ đó có cơ sở thu thập chứng cứ; song song đó cũng tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức cảnh giác trong nhân dân

Cũng trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, nhóm vấn đề về xây dựng nông thôn mới cũng được đại biểu quan tâm đặt vấn đề với ông Nguyễn Minh Tho- Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) (Thường trực Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh). Các đại biểu chất vấn ông Nguyễn Minh Tho về nguyên nhân chủ yếu các xã nông thôn mới (NTM) không giữ vững tiêu chí và những giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng các tiêu chí trong năm 2019.

Vấn đề tiếp theo là đến gần tháng 11/2018 các xã điểm xây dựng Đạt chuẩn nông thôn mới 2018 chỉ mới đạt từ 11 đến 15 tiêu chí. Như vậy, đến cuối tháng 12/2018, khả năng 6 xã điểm này có thể đủ tiêu chuẩn để công nhận không và giải pháp cụ thể nào để thực hiện vấn đề này

Trả lời cho nội dung này, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết nguyên nhân chủ yếu giảm tiêu chí là do thay đổi trong cách đánh giá tiêu chí trước đây và hiện nay. Theo bộ tiêu chí mới này thì nhiều chỉ tiêu được nâng cao hơn so với giai đoạn trước, vì vậy khi đánh giá lại các xã đạt NTM giai đoạn 2011-2017 theo bộ tiêu chí mới thì một số xã không còn đạt đủ 19 tiêu chí..

Đối với việc giữ vững, nâng chất các tiêu chí đã đạt được, ông Nguyễn Minh Tho cho rằng: Sẽ duy trì và nâng cao chất lượng xây dựng NTM của các ngành, các cấp; trong đó tập trung quyết liệt và đa dạng hóa phương pháp tuyên truyền đi vào chiều sâu đối với các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, nhất là vai trò nồng cốt của hệ thống đoàn thể và vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng NTM; thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao đời sống nhân dân, trọng tâm là tổ chức sản xuất nông nghiệp,thực hiện có hiệu quả đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển ngành nghề, thương mại- dịch vụ, giải quyết tốt việc làm cho lao động nông thôn để nâng cao đời sống nhân dân.

Đối với cán bộ phụ trách các xã NTM, sẽ phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong việc lãnh đạo, hỗ trợ các xã trong việc giữ vững và nâng cao tiêu chí đã đạt được. Đối với BCĐ cấp huyện,quan tâm chỉ đạo việc giữ vững và nâng chất thành tích đã đạt được trong giai đoạn trước theo Chỉ thị số 15 của UBND tỉnh.

 

Ảnh: Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Vĩnh Long khóa IX dành trọn một ngày để chất vấn và trả lời các chất vấn với nhiều nội dung “nóng” trên tất cả các lĩnh vực

Một vấn đề tiếp theo mà cử tri cũng rất quan tâm đó là Trong những năm gần đây, cử tri công nhận những nỗ lực của ngành y tế tỉnh nhà trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân tốt hơn. Tuy nhiên, vào tháng 7 và tháng 9/2018, cử tri và nhân dân hết sức quan ngại với 2 sự cố xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Đề nghị ngành y tế làm rõ quyền hạn và trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị để xảy ra sự cố nêu trên và có giải pháp dứt điểm, triệt để và xuyên suốt hơn để nhân dân yên tâm

Trên lĩnh vực y tế, đại biểu cũng chất vấn và muốn biết kết quả thực hiện đề án thu hút lực lượng bác sĩ về Vĩnh Long hiện nay như thế nào. Vấn đề một số bác sĩ trước đây xin nghỉ và hiện nay muốn quay trở lại Bệnh viện đa khoa tỉnh làm việc lại thì ngành y tế có tiếp nhận không?”

Đối với trường hợp bệnh nhân ngộ độc chất ma túy, Quyền Giám đốc Sở Y tế- Văn Công Minh cũng thừa nhận bác sĩ thiếu kinh nghiệm khi tiếp nhận ca này, chính vì vậy nhận định và xử lý ban đầu không đúng.

Sở đã chỉ đạo cho đơn vị kiểm điểm đối với cá nhân và đã xử lý kỷ luật với bác sĩ này với hình thức khiển trách; đồng thời chuyển sang công tác khác, không còn công tác chuyên môn ở vị trí đó nữa. Đối với trường hợp song thai bị tử vong, đây là ca khó, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo cho bệnh viện kiểm điểm đối với các cá nhân có liên quan.

Trả lời câu hỏi của đại biểu “với 2 sự cố xảy ra chỉ có kiểm điểm về mặt trách nhiệm đối với cá nhân mà chưa nghe nói đến trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị”, Quyền Giám đốc Sở Y tế cho biết “ngành sẽ tiếp thu và xem xét để trên cơ sở đó sẽ có chỉ đạo; đồng thời có sự quan tâm để làm thế nào ở mỗi lĩnh vực sẽ có sự đào tạo, nâng cao trình độ, kinh nghiệm của bác sĩ vững hơn".

Đối với vấn đề “một số bác sĩ trước đây xin nghỉ và hiện nay muốn quay trở lại Bệnh viện đa khoa tỉnh làm việc lại thì ngành y tế có tiếp nhận không?”, lãnh đạo ngành y tế khẳng định chủ trương của ngành là cũng tiếp nhận lại.

Sở Y tế cùng các ngành có liên quan sẽ xem xét về mặt chế độ chính sách của các cá nhân này khi trở lại làm việc cho phù hợp; đồng thời, khi trở lại làm việc cũng có cam kết thời hạn phục vụ tại đơn vị để tránh tình trạng “khi làm việc được xin trở lại, không làm việc được xin nghỉ”.

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh cũng chất vấn về công tác xét xử của Toà án nhân dân 2 cấp; chất vấn lãnh đạo ngành Giao thông vận tải về giải pháp khắc phục tình trạng ngập sâu nước trên Quốc lộ 1A đoạn từ cầu Song Phú đến đoạn cầu vượt về Trà Ôn gây ách tắc giao thông, sau khi nước xuống để lại nhiều ổ gà, ổ voi dễ xảy ra tai nạn giao thông; giải pháp khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra vào giờ cao điểm tại khu công nghiệp Hòa Phú. Ngoài ra đại biểu còn chất vấn Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự trên địa bàn tỉnh…


Ảnh: Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh- Lê Quang Trung giải trình làm rõ các vấn đề trên lĩnh vực kinh tế

Đối với những vấn đề vượt quá thẩm quyền của các sở ngành, ông Lữ Quang Ngời, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã tham gia giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu đặt ra trên lĩnh vực y tế; Ông Lê Quang Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã giải trình làm rõ các vấn đề trên lĩnh vực kinh tế, trong khắc phục chậm tiến độ, sớm thi công hoàn thành đê bao 4 xã cù lao trên địa bàn huyện Long Hồ, cũng như giải pháp của Ủy ban nhân dân tỉnh tập trung quan tâm chỉ đạo để đẩy mạnh xây dựng xã NTM; giải pháp của tỉnh trong sản xuất và  tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp có ưu thế trên địa bàn tỉnh….  

Nhìn chung, phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, trên tinh thần xây dựng, đã làm rõ trách nhiệm của người được chất vấn, đồng thời cho thấy vai trò của đại biểu HĐND được phát huy.

Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Thủ trưởng các ngành đã giải trình khá cụ thể, làm rõ vấn đề và đưa ra các giải pháp thực hiện,… cơ bản nhận được sự đồng tình của đại biểu HĐND tỉnh.

N.H


Các tin khác