Thứ Ba, 20/08/2019 5:53:16 CH
Ngày 23/01/2019 10:03:16
Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ
(Vinhlong.gov.vn) – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138), Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của BCĐ 138 và BCĐ 389.

Tham dự tại điểm cầu Vĩnh Long có ông Lữ Quang Ngời- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành có liên quan trong tỉnh.

Trong năm 2018, các Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương đã quan tâm triển khai quyết liệt các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Ban Chỉ đạo 138/CP về phòng, chống tội phạm, bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa của đất nước. Ban Chỉ đạo 138 các cấp đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo các cấp ban hành các chủ trương, chiến lược và kế hoạch chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống mua bán người, kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên về tội phạm và trật tự xã hội, góp phần kéo giảm 0,61% số vụ phạm pháp hình sự. Tỷ lệ điều tra khám phá án hình sự đạt 82,32%; hầu hết các vụ án đặc biệt nghiêm trọng đều được khẩn trương điều tra làm rõ; phát hiện và điều tra khám phá nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, tội phạm sử dụng công nghệ cao, ma túy, môi trường được dư luận quan tâm. Đặc biệt, đã khởi tố, điều tra đưa ra xét xử một số vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng.

Năm 2018, toàn quốc xảy ra 53.240 vụ phạm pháp hình sự, giảm 0,61% so với năm 2017. Qua đó, ngành chức năng đã điều tra, khám phá 43.826 vụ phạm pháp hình sự, bắt, xử lý 87.769 đối tượng, đạt tỷ lệ 82,32% (cao hơn 1,9% so với năm 2017). Tập trung triệt phá các loại tội phạm có tổ chức, đã triệt phá 2.721 băng nhóm tội phạm các loại. Bắt, vận động đầu thú và thanh loại 4.881 đối tượng truy nã. Giải quyết, xử lý tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 90,22%. Công tác truyền thông phòng chống tội phạm được triển khai mạnh mẽ, rộng khắp, tăng cả tần suất, thời lượng, nội dung, hình thức và biện pháp tuyên truyền, tạo được lòng tin và sự tham gia tích cực của nhân dân.

Công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được BCĐ 389, các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt hơn, đã chú trọng tập trung công tác xây dựng lực lượng, xử lý nhiều vấn đề nóng, nổi cộm, đáp ứng cơ bản các mục tiêu, yêu cầu và hiệu quả công tác năm 2018; nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm được điều tra, xử lý nghiêm minh đúng pháp luật. Năm 2018, các cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 202.980 vụ việc vi phạm, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2017, thu nộp ngân sách Nhà nước đạt trên 20.123 tỷ đồng, khởi tố 1.979 vụ và 2.339 đối tượng.

Tham luận của đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ phòng, chống tội phạm; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đồng thời đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương tiếp tục chỉ đạo sâu sát, ban hành hệ thống văn bản, quy định sát với tình hình thực tế tại các địa phương.

Năm 2019, BCĐ 389 Quốc gia và BCĐ 138 Chính phủ tập trung kiện toàn và phát huy vai trò nòng cốt, xung kích của các cơ quan bảo vệ pháp luật, chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả các hoạt động phạm pháp có tổ chức; mở các đợt cao điểm đấu tranh, tấn công, trấn áp tội phạm, đặc biệt là các băng nhóm tội phạm, tội phạm nguy hiểm, tội phạm sử dụng vũ khí nóng, tội phạm cướp tài sản, giết người, chống người thi hành công vụ, tín dụng đen, xâm hại trẻ em; xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ án trọng điểm, phức tạp, gây bức xúc trong dư luận.

Đổi mới công tác truyền thông cả bề rộng và chiều sâu để xã hội nhận biết tác hại của buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tuyên truyền cho nhân dân không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu, tham gia tố giác tội phạm, cùng chung tay với các lực lượng chức năng trong lĩnh vực này…

 

Ảnh: Quang cảnh buổi họp tại điểm cầu Vĩnh Long

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, năm 2019, dự báo tình hình tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, do vậy đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như:Tiếp tục tổ chức triển khai quán triệt nghiêm, có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ 138 và BCĐ 389 về phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; các bộ, ngành, địa phương cần xác định phòng, chống tội phạm và phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại là nhiệm vụ chính trị quan trọng và thường xuyên. Qua đó, phải làm tốt công tác nắm và dự báo tình hình, không để xảy ra bị động bất ngờ trong phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự; tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng vặt, ở các cơ quan hành chính; tổ chức phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, ngay trong chính lực lượng chức năng làm công tác này; đồng thời, tăng cường công tác hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và gian lận thương mại; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, triệt phá các băng, nhóm tội phạm nguy hiểm, núp bóng doanh nghiệp đòi nợ thuê, tội phạm sử dụng công nghệ cao, ma túy, môi trường, không để tội phạm lộng hành; có các giải pháp phòng chống bạo lực học đường, xâm hại trẻ em; tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các đối tượng “bảo kê” cho vi phạm, ngăn chặn tình trạng sử dụng ma túy, chất gây nghiện trong giới trẻ; bên cạnh đó cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật để người dân không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu, đồng thời tích cực tham gia đấu tranh, phòng, chống, tố giác tội phạm; rà soát, xây dựng, bổ sung các quy định của pháp luật về phòng chống tội phạm và chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả…

N.H

Các tin khác