Thứ Tư, 24/07/2019 2:40:37 CH
Ngày 05/03/2019 16:58:13
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi
(Vinhlong.gov.vn) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Tham dự tại điểm cầu Vĩnh Long có ông Trần Hoàng Tựu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các đơn vị có liên quan trong tỉnh.

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút chỉ gây bệnh ở lợn nuôi và lợn rừng; không gây bệnh cho các loài động vật khác, lợn bệnh có khả năng chết lên đến 100%; bệnh lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn; không lây nhiễm và gây bệnh ở người; vi rút có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ở ngoài môi trường và trong các sản phẩm của lợn; bệnh lây lan trực tiếp từ lợn bệnh sang lợn chưa mắc bệnh, sản phẩm lợn mang mầm bệnh, hoặc gián tiếp qua các loài vật chủ trung gian mang mầm bệnh (ve mòng, côn trùng, gặm nhấm, chim di cư,..), các phương tiện vận chuyển, thức ăn chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi và cả yếu tố con người. Hiện nay trên thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị bệnh.

Trên thế giới, trong những năm vừa qua, bệnh DTLCP đã lây lan rất nhanh từ nước này qua nước khác như Liên bang Nga, Trung Quốc, Mông Cổ,... nên nguy cơ dịch bệnh lây lan ở các nước khác là rất cao. Trong khi đó, một số nước xung quanh Việt Nam đã có bệnh DTLCP nhưng chưa công bố.

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), tính từ năm 2017 đến ngày 03/3/2019, đã có hơn 20 quốc gia báo cáo có bệnh DTLCP. Tại Trung Quốc, theo thông tin từ OIE và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), từ ngày 03/8/2018 đến ngày 03/3/2019, Trung Quốc thông báo tổng cộng có 110 ổ dịch xuất hiện tại 28 tỉnh.

Việt Nam có chung đường biên giới với chiều dài trên 1.000 km, có nhiều cửa khầẩ và hàng trăm đường mòn, lối mở và các hoạt động của cư dân biên giới, chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, phương tiện qua lại,... nên nguy cơ dịch bệnh truyền lây qua biên giới là rất cao.

Tại Việt Nam, tính từ ngày 01/2 – 03/3/2019, bệnh DTLCP xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương); tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn.

Cục Thú y đã tổ chức lấy tổng cộng 388 mẫu của 98 hộ nuôi lợn xung quanh các hộ có lợn bệnh để xét nghiệm. Kết quả đã phát hiện đại đa số lợn của các hộ xung quanh âm tính, có một số hộ có lợn dương tính đã được chính quyền và các cơ quan chuyên môn thú y xử lý tiêu hủy ngay lập tức.

 Cục Thú y đã giải trình tự gien của vi rút DTLCP gây bệnh trên lợn tại Việt Nam giống 100% chủng vi rút DTLCP gây bệnh trên lợn tại Trung Quốc. Đến nay, chưa có ổ dịch nào qua 30 ngày theo quy định tại Quyết định số 4527/QĐ-BNN-TY ngày 15/11/2018 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh DTLCP


Ảnh: Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Hoàng Tựu chủ trì buổi họp tại điểm cầu Vĩnh Long

Tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành cũng đã báo cáo về các biện pháp mà địa phương đã triển khai nhằm khống chế, ngăn chặn dịch bệnh.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Ngành chăn nuôi nước ta đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đó là công tác kiểm soát bệnh dịch bệnh chưa chặt chẽ, trong lúc đó điều kiện khí hậu nóng ẩm, chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán, mật độ cao và xen lẫn trong khu dân cư nên các loại dịch bệnh dễ phát sinh, trong đó có dịch tả lợn châu Phi. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các ngành, các cấp, địa phương cần khẩn trương và nghiêm túc thực hiện các giải pháp cụ thể để ngăn chặn kịp thời, không để dịch bệnh lan ra diện rộng; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với các biện pháp mạnh. Địa phương nào để bùng phát dịch tả lợn Châu Phi thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ. Công tác tuyên truyền phải đúng mức, kịp thời đề xuất các giải pháp cụ thể để mang lại hiệu quả cao. Về công tác hỗ trợ, khi phát hiện heo bị bệnh dịch phải công khai minh bạch; tăng cường công tác tuyên truyền nhưng không gây hoang mang cho người chăn nuôi. Đề nghị các cấp, các ngành, địa phương, doanh nghiệp, người chăn nuôi thực hiện "5 không": không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt để nuôi heo…

N.H

Các tin khác