Thứ Tư, 24/07/2019 2:38:42 CH
Ngày 13/03/2019 08:36:41
Khai trương Trục liên thông văn bản Quốc gia
(Vinhlong.gov.vn) – Ngày 12/3/2019, tại thủ đô Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã khai trương "Trục liên thông văn bản Quốc gia". Đây là lộ trình quan trọng hiện thực hóa việc xây dựng Chính phủ điện tử.

Đến dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử; Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ,  Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử; Mai Tiến Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia về Chính phủ Điện tử. Tham dự tại điểm cầu Vĩnh Long có ông Trần Hoàng Tựu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các đơn vị có liên quan trong tỉnh.

Trục liên thông văn bản quốc gia là giải pháp kỹ thuật, công nghệ được triển khai từ Văn phòng Chính phủ tới các Bộ, ngành, địa phương để kết nối, liên thông gửi, nhận văn bản điện tử. Tiến tới là nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu số quốc gia; vận hành hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ; ra mắt Cổng dịch vụ công quốc gia được kết nối, liên thông với tất cả các cổng dịch vụ công của các bộ, địa phương để theo dõi tiến trình cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp.

Ngày 12/7/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg về gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính Nhà nước. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng để các cơ quan nhà nước tăng cường sử dụng văn bản điện tử, tiến tới thay văn bản giấy; trong đó, lần đầu tiên vai trò của Trục liên thông văn bản quốc gia được định nghĩa chính thức, cùng với các nguyên tắc, yêu cầu gửi, nhận văn bản điện tử được quy định đầy đủ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ- Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: "Đây là một bước đột phá mạnh mẽ vào tư duy giấy tờ, quan liêu kiểu cũ để tạo lập nền tảng cho những bước phát triển mới của Chính phủ điện tử".

Đến nay, nhiệm vụ đầu tiên là xây dựng Trục liên thông văn bản quốc gia cùng với các điều kiện đi kèm như thể chế, hạ tầng công nghệ và nguồn nhân lực vận hành đã bước đầu hoàn thành và thử nghiệm thuận lợi.

Có 95/95 cơ quan ở Trung ương và địa phương đã hoàn thành kết nối các hệ thống quản lý văn bản và điều hành trên Trục liên thông văn bản quốc gia. Các phần mềm quản lý văn bản của Bộ, ngành, địa phương đã được kết nối, liên thông cả theo chiều dọc và chiều ngang một cách thông suốt và có tính hệ thống, văn bản điện tử được gửi, nhận nhanh chóng, an toàn giữa các cơ quan nhà nước (trong vòng 1 tháng đầu năm 2019 đã có 8.315 văn bản gửi và 19.296 văn bản nhận điện tử).

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh, Trục liên thông văn bản Quốc gia thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ điện tử của Chính phủ, là sự cụ thể hóa quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đó là “nghĩ lớn, hành động nhanh, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất”

Trục liên thông văn bản quốc gia cũng sẽ giúp tăng năng suất, hiệu quả hoạt động của chính quyền trong việc gửi, nhận các văn bản và qua đó giảm được chi phí hoạt động, điều hành hiệu quả hơn rất nhiều. Đồng thời, tạo lập môi trường điện tử để người dân giám sát và đóng góp cho hoạt động của chính quyền các cấp...

Đưa Trục liên thông văn bản Quốc gia vào hoạt động chính thức là bước đi chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo, nền tảng tích hợp, chia sẻ quốc gia kết nối các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của các Bộ, ngành, địa phương, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại các cơ quan Nhà nước nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.

 

Ảnh: Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Trần Hoàng Tựu chủ trì buổi họp tại điểm cầu Vĩnh Long

Theo tính toán sơ bộ của Văn phòng Chính phủ, việc ứng dụng Trục liên thông văn bản điện tử quốc gia, mỗi năm tiết kiệm được trên 1.200 tỷ đồng (tiền giấy, mực, sao lưu, gửi bưu chính, chi phí thời gian được tính toán theo WB…) sau khi trừ chi phí thuê dịch vụ của VNPT.


Ảnh:Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Tổ chức Trung ương- Phạm Minh Chính, Phó thủ tướng Chính phủ -Vũ Đức Đam... đã thực hiện nghi thức khai trương Trục; đồng thời, Thủ tướng dùng chữ ký số để ban hành đề án Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia trên hệ thống điện tử. (Nguồn ảnh: chinhphu.vn)

Để vận hành Trục liên thông văn bản quốc gia thông suốt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần nghiêm túc triển khai gửi, nhận văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản Quốc gia theo đúng lộ trình.Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò nêu gương và sự quan tâm, sát sao trong chỉ đạo, điều hành của người đứng đầu các Bộ, ngành và chính quyền các cấp để tạo chuyển biến thực sự về phương thức, lề lối làm việc theo hướng mới, tiên tiến.Đồng thời cũng cần huy động mọi nguồn lực để tập trung nâng cấp, hoàn thiện các phần mềm quản lý văn bản và triển khai hạ tầng kỹ thuật đồng bộ phục vụ lưu thông, gửi và nhận văn bản điện tử, khắc phục tình trạng nhận được văn bản giấy tờ nhưng không nhận được văn bản điện tử…Song song đó cũng cần tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các cơ sở dữ liệu quốc gia và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành để giai đoạn 2020-2025 sẵn sàng kết nối, liên thông với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia được phát triển trên Trục liên thông văn bản Quốc gia. Bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng, bảo vệ thông tin cá nhân và tổ chức, không để lộ, lọt dữ liệu và thông tin thuộc phạm vi bí mật Nhà nước….


Ảnh: Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ (ảnh chụp qua màn hình)

N.H


Các tin khác