Thứ Tư, 24/07/2019 2:41:47 CH
Ngày 18/03/2019 22:33:29
Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
(Vinhlong.gov.vn) - Ngày 08/3/2019, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Quyết định ban hành Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch đề ra các biện pháp ứng phó với từng tình huống cụ thể, như sau:

Tình huống 1: Bệnh Dịch tả heo Châu Phi chưa xảy ra tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh nhưng đang xảy ra bệnh tại các tỉnh phía Bắc hoặc khu vực các tỉnh lân cận.

Vận động, tuyên truyền người dân tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh; áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại; không vận chuyển, mua bán, giết mổ, tiêu thụ heo và sản phẩm thịt heo không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch.

Tăng cường tần suất hoạt động kiểm tra, giám sát tình hình vận chuyển, kinh doanh heo, thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo trên các tuyến đường ra, vào tỉnh; kiểm tra các phương tiện vận tải, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép heo sống, thịt heo, phủ tạng và sản phẩm có nguồn gốc từ thịt heo không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật cấp huyện tăng cường lực lượng kiểm tra, chốt chặn tại các tuyến đường giao thông khu vực giáp ranh. Xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển heo sống và sản phẩm thịt heo không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch. Tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý dứt điểm các hộ kinh doanh giết mổ heo trái phép trên địa bàn.

Tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ, hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học tại các cơ sở chăn nuôi. Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển heo sống, thịt heo, phủ tạng và các sản phẩm có nguồn gốc từ thịt heo ra, vào tỉnh tại các Trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông.

Tổ chức tiêu độc, khử trùng tại các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ, các Trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông; lấy mẫu xét nghiệm giám sát tình hình lưu hành vi rút Dịch tả heo Châu Phi tại các cơ sở, hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ, nguồn heo và sản phẩm có nguồn gốc từ thịt heo trên địa bàn tỉnh.

Ban Quản lý các chợ chủ động kiểm tra, phát hiện, phối hợp với các ngành chức năng xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thịt heo, phủ tạng, các sản phẩm từ thịt heo không rõ nguồn gốc, tuyên truyền vận động người dân kinh doanh sản phẩm thịt heo đã qua kiểm dịch đúng quy định. Chủ động phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra nguồn gốc sản phẩm thịt heo; sản phẩm thịt heo đông lạnh tại các kho bảo quản ở các siêu thị, xử lý nghiêm các trường hợp các cơ sở sản xuất, chế biến sử dụng nguồn thịt heo không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch.

Tổ chức và kiểm tra việc thực hiện cam kết tại các nhà hàng, quán ăn về việc không sử dụng thịt heo, phủ tạng heo, sản phẩm từ thịt heo không rõ nguồn gốc để chế biến thực phẩm.

Tình huống 2: Xảy ra bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Biện pháp xử lý tiêu hủy heo bệnh và heo tiếp xúc mầm bệnh: Trường hợp 01 ổ dịch là cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, gia trại không có dãy chuồng riêng biệt, đối với các địa phương lần đầu tiên phát hiện buộc phải tiêu hủy toàn đàn trong vòng 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với bệnh và tiêu hủy đối với các đàn heo xung quanh, liền kề với đàn heo dương tính nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm. Trong vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, trong vòng 48 giờ việc tiêu hủy có thể được áp dụng với đàn heo bị bệnh có triệu chứng lâm sàng của Dịch mà không nhất thiết phải chờ cho đến khi có kết quả xét nghiệm để nhằm ngăn chặn dịch bệnh phát tán, lây lan diện rộng.

Đối với chăn nuôi trang trại số lượng lớn có nhiều dãy chuồng riêng biệt thì tiêu hủy toàn bộ heo trong chuồng, dãy chuồng có heo mắc bệnh; các dãy chuồng còn lại áp dụng các biện pháp an toàn sinh học và lấy mẫu giám sát định kỳ. Nếu có nguy cơ lây nhiễm cao thì tiêu hủy toàn trang trại.

Hỗ trợ tài chính cho người chăn nuôi có heo buộc phải tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Biện pháp khoanh vùng ổ dịch: Vùng dịch là xã, phường, thị trấn nơi có ổ dịch: Thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 01 lần/ngày trong vòng 01 tuần đầu tiên; 03 lần/tuần trong 2-3 tuần tiếp theo; đồng thời theo dõi lâm sàng và lấy mẫu xét nghiệm bất kỳ con heo nào có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh để xác định vi rút Dịch tả heo Châu Phi.

Trong phạm vi 03 km xung quanh ổ dịch, thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc liên tục 01 lần/ngày trong vòng 01 tuần đầu tiên; 03 lần/tuần trong 2-3 tuần tiếp theo; đồng thời theo dõi lâm sàng và lấy mẫu xét nghiệm bất kỳ con heo nào có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh để xác định vi rút Dịch tả heo Châu Phi.

Trong phạm vi 10km xung quanh ổ dịch, thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc với tần suất 01 lần/tuần liên tục trong vòng 01 tháng kể từ khi có ổ dịch; đồng thời thực hiện việc theo dõi lâm sàng và lấy mẫu xét nghiệm bất kỳ con heo nào có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh để xác định vi rút Dịch tả heo Châu Phi.

Biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi: Hướng dẫn và giám sát các cơ sở chăn nuôi tập trung, cơ sở chăn nuôi heo giống thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt. Định kỳ tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ heo và các sản phẩm từ thịt heo bằng vôi bột hoặc hóa chất; hằng ngày thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ heo.

30 ngày kể từ khi tiêu hủy heo bệnh và đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, cơ sở từng bước nuôi tái đàn với số lượng khoảng 10% tổng số heo có thể nuôi tại cơ sở. Sau khi nuôi tái đàn 30 ngày, thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, nếu tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với bệnh Dịch tả heo Châu Phi, khi đó mới nuôi tái đàn với số lượng có thể đến 100%.

Biện pháp kiểm soát vận chuyển heo và sản phẩm thịt heo: Nghiêm cấm vận chuyển heo và các sản phẩm heo ra, vào vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp. Cơ sở chăn nuôi trong vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp đã được cấp "Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh động vật" đối với các bệnh khác, có thể được phép vận chuyển ra ngoài dưới sự giám sát của cơ quan có thẩm quyền của địa phương (sau khi đã lấy mẫu xét nghiệm âm tính với bệnh Dịch tả heo Châu Phi).

Không vận chuyển heo con, heo giống ra, vào vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp để nuôi tái đàn khi chưa có hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y. Đối với heo trưởng thành hoặc trong trường hợp chủ cơ sở nuôi heo có nhu cầu giết mổ heo thì được phép giết mổ heo dưới sự giám sát của cán bộ thú y với điều kiện kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh Dịch tả heo Châu Phi. Thịt heo và sản phẩm từ thịt heo chỉ được phép tiêu thụ trong phạm vi vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm.

Biện pháp giám sát và cảnh báo dịch bệnh: Tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở tăng cường theo dõi, giám sát đàn heo; nếu phát hiện heo bệnh, nghi mắc bệnh Dịch tả heo Châu Phi, heo chết không rõ nguyên nhân hoặc heo, sản phẩm từ thịt heo nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc thì cần lấy mẫu (trước khi xử lý tiêu hủy theo quy định) để chẩn đoán, xét nghiệm bệnh; cần tập trung đối với đàn heo tại vùng bị dịch uy hiếp hoặc vùng giám sát.

Tổ chức lấy mẫu đối với heo nghi mắc bệnh, heo chết không rõ nguyên nhân để xét nghiệm bệnh Dịch tả heo Châu Phi trong phạm vi vùng bị dịch uy hiếp hoặc vùng giám sát.

Nguyễn Nguyên- Nguồn QĐ số:554/QĐ-UBND


Các tin khác