Thứ Hai, 22/07/2019 6:01:58 CH
Ngày 12/04/2019 16:42:04
Vĩnh Long: Long trọng tổ chức lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm 2019
(Vinhlong.gov.vn) – Cùng với nhiều địa phương trong cả nước, sáng ngày 12/4/2019, tỉnh Vĩnh Long long trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long.

Đến dự lễ có ông Trần Văn Rón - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Bùi Văn Nghiêm - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Quang Đạo- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Vĩnh Long cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo các địa phương và đông đảo nhân dân trong tỉnh.

Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch từ lâu đã là ngày lễ trọng đại của cả dân tộc, thể hiện đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nhớ về tổ tông, về nghĩa đồng bào để kế tục sự nghiệp dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc. Việc tri ân công đức của các Vua Hùng đã trở thành tình cảm thiêng liêng, in sâu trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam dù ở trong nước hay ở nước ngoài là biểu tượng của giá trị văn hóa tinh thần vô cùng sâu sắc.

 

Ảnh: Chương trình nghệ thuật của đoàn Trung tâm Văn hóa tỉnh nhân lễ giỗ Tổ các Vua Hùng

 Từ nhiều năm nay, tại Nhà Xưa Bảo tàng Vĩnh Long, chúng ta đã an vị nơi thờ tự dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng; tạo điều kiện cho nhân dân tỉnh nhà được trực tiếp ngưỡng vọng anh linh Quốc Tổ, tỏ lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân. Đây là một phần đời sống tinh thần và tâm linh của người dân Vĩnh Long hướng về cội nguồn dân tộc.


Ảnh: Ông Trần Văn Rón - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Bùi Văn Nghiêm - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Quang Đạo- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Vĩnh Long thắp hương tưởng nhớ Quốc Tổ Hùng Vương

Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay được tổ chức trang trọng, kết hợp hài hòa phần lễ và phần hội, vừa tạo không khí tưởng niệm thiêng liêng, hướng về cội nguồn dân tộc, vừa phục vụ nhu cầu giải trí của nhân dân thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao lành mạnh, an toàn và tiết kiệm; kết hợp được những nội dung truyền thống với hiện đại, có tính giáo dục và thẩm mỹ cao.

Khắc ghi và thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước!”, trong năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Long đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Phát huy truyền thống yêu nước và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, Đảng bộ, dân và quân tỉnh Vĩnh Long ngày càng vững tin trong quá trình hội nhập, xây dựng kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Long ngày càng phát triển.


Ảnh: Các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh cùng thắp hương tưởng nhớ, tri ân công đức các Vua Hùng

Phát biểu tại lễ giỗ, ông Lữ Quang Ngời- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ôn lại ý nghĩa của ngày giỗ Tổ Hùng Vương và nhấn mạnh: “Trong giờ phút đầy thiêng liêng, xúc động hướng về cội nguồn dân tộc, bằng tấm lòng thành kính tưởng nhớ tri ân công đức Tổ tiên, những người con đất Vĩnh Long tụ hội về đây tưởng niệm các Vua Hùng, dâng lên tổ tiên những vật phẩm đặc sắc của quê hương. Chúng ta hãy cùng thắp nén hương lên bàn thờ Tổ, nơi thờ tự các bậc tiền nhân có công dựng nước với tấm lòng thành kính tri ân và hãy tự hứa với bản thân mình sống có trách nhiệm với đất nước, quê hương, xứng đáng với anh linh Quốc Tổ. Đảng bộ, dân và quân tỉnh Vĩnh Long quyết tâm xây dựng tỉnh nhà tiến nhanh hơn nữa trong công cuộc xây dựng, kiến thiết một vùng đất giàu tiềm năng nổi tiếng “Địa linh nhân kiệt” của vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong những năm tới”.

 


Ảnh: Ông Lữ Quang Ngời- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống khai lễ

Sau hồi trống khai lễ các đồng chí lãnh đạo tỉnh và nhân dân đã thành kính dâng phẩm vật và dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức các Vua Hùng.

 

Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh thành kính dâng lễ vật lên các Vua Hùng

N.H

Các tin khác