Thứ Ba, 20/08/2019 6:00:04 CH
Ngày 19/04/2019 10:13:30
Hội nghị phân tích, đánh gía chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 của tỉnh Vĩnh Long
(Vinhlong.gov.vn) - Ngày 18/4/2018, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị phân tích đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018, đánh giá lại nguyên nhân hạn chế và bàn giải pháp cải thiện môi trường đầu tư nhằm phát triển kinh tế địa phương bền vững trong năm 2019.

Đến dự có ông Nguyễn Phương Lam- Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ; ông Trần Văn Rón- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long; ông Nguyễn Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, huyện...

Chỉ số PCI do VCCI công bố hàng năm được các doanh nghiệp, địa phương đặc biệt quan tâm và xem đây là thước đo quan trọng, đánh giá chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền cấp tỉnh, nỗ lực cải cách hành chính, mức độ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của các địa phương

Năm 2018 Vĩnh Long đạt 65,53 điểm, giảm 0,54 điểm và giảm 02 vị trí so với kết quả năm 2017. Tuy nhiên vẫn duy trì được thứ hạng cao và nằm trong nhóm Tốt; đứng thứ 8/63 tỉnh, thành trong cả nước và đứng thứ 4 trong 13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (sau Đồng Tháp đứng thứ 2/63, Long An đứng thứ 3/63, Bến Tre đứng thứ 4/63);.

Trong 10 chỉ số thành phần, thì tỉnh có 6 chỉ số tăng điểm (tiếp cận đất đai tăng 0,35 điểm; chi phí thời gian tăng 0,33 điểm; chi phí không chính thức tăng 0,97 điểm; cạnh tranh bình đẳng tăng 0,77 điểm; tính năng động của chính quyền tỉnh tăng 0,25 điểm; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp tăng 0,11 điểm).

Kết quả này có thể khẳng định, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành đã có sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn trong lãnh đạo, chỉ đạo, cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính, thủ tục hành chính, giảm thiểu tối đa các vấn đề gây phiền hà cho doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp cạnh tranh bình đẳng, tiếp cận đất đai dễ dàng.

Tính năng động của lãnh đạo tỉnh cũng tiếp tục được cải thiện, kịp thời nắm bắt thông tin và giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp thông qua các cuộc khảo sát, đối thoại, gặp mặt và đề xuất trực tiếp của doanh nghiệp.


Theo đánh giá của các chuyên gia, năm 2018 Vĩnh Long đã cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, sự kiến tạo của chính quyền địa phương. Trong bối cảnh các địa phương đang cải cách, tỉnh Vĩnh Long vẫn duy trì vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng là kết quả rất đáng tích cực. Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Long cũng cải thiện chỉ số chi phí không chính thức rõ nét và đứng đầu cả nước về điểm và thứ hạng ở chỉ số này.

Tuy nhiên, kết quả PCI 2018 cũng cho thấy doanh nghiệp cảm nhận, đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế và môi trường kinh doanh của tỉnh vẫn còn một số mặt chưa tốt, như ở các lĩnh vực có chỉ số thành phần giảm điểm như: gia nhập thị trường, tính minh bạch, đào tạo lao động và thiết chế pháp lý an ninh trật tự. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích những chỉ số thành phần chưa được đánh giá cao. Từ những phân tích, chia sẻ, trao đổi thẳng thắn từ đó các đại biểu cũng đề xuất những giải pháp hiệu quả, mang tính đột phá nhằm cải thiện mạnh mẽ chỉ số PCI của tỉnh trong thời gian tới.

Để tiếp tục giữ vững thứ hạng và nâng cao chỉ số PCI năm 2019 và những năm tới, Bí thư Tỉnh ủy- Trần Văn Rón đề nghị UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức, cá nhân có liên quan cần nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; xác định, việc duy trì và nâng cao PCI là một trong những nội dung quan trọng, được ưu tiên triển khai thực hiện trong kế hoạch hàng năm. Từng ngành, từng đơn vị có liên quan phải nghiêm túc xem xét lại điểm mạnh, điểm yếu của mình để có kế hoạch triển khai thực hiện, hành động nhanh. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, xem cải cách thủ tục hành chính là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tạo môi trường thuận lợi cho mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND tỉnh cần thường xuyên quan tâm đến hiệu quả hoạt động của Trung tâm phục vụ hành chính công để có điều chỉnh, chỉ đạo kịp thời nhằm đảm bảo chất lượng phục vụ. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án chính quyền điện tử, đảm bảo thời gian và đạt chất lượng, hiệu quả thiết thực của dự án.

Tích cực triển khai thực hiện bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh của các sở, ban ngành và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để nâng cao trách nhiệm của từng ngành, từng địa phương trong tỉnh. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các vấn đề về nâng cao trách nhiệm đạo đức công vụ; giao trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu từng ngành, từng địa phương trong tỉnh; tăng cường kiểm tra công vụ; giữ vững kỷ luật, kỷ cương; xử lý kỷ luật… Thực hiện tốt việc minh bạch hóa thông tin, kịp thời cung cấp mọi thông tin cần thiết cho hoạt động của doanh nghiệp. Nhất là các thông tin về định hướng phát triển như quy hoạch, kế hoạch đến các vấn đề cụ thể về sử dụng ngân sách, đầu tư công, danh mục các dự án mời gọi đầu tư… và nâng cao ý thức, trách nhiệm phản hồi, giải trình kịp thời đối với các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp. Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thường xuyên lắng nghe, đối thoại, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc cho doanh nghiệp.

 

Ảnh: Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long – Trần Văn Rón phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đặc biệt, kéo giảm thấp nhất những phiền hà cho doanh nghiệp thông qua các cuộc thanh tra, kiểm tra, thuế, cấp điều kiện kinh doanh… Kiên quyết thực hiện mục tiêu “sự phát triển của doanh nghiệp cũng chính là sự phát triển của tỉnh nhà”. Nâng cao vai trò của các hiệp hội doanh nghiệp trong xây dựng chủ trương,chính sách và nghiên cứu ban hành các chính sách hỗ trợ có liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn. Song song đó cũng cần tăng cường chỉ đạo đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp và chỉ đạo giải quyết nhanh các thủ tục đầu tư, thành lập doanh nghiệp, các vấn đề có liên quan đến doanh nghiệp; đặc biệt lưu ý, nghiên cứu cơ chế, chính sách để giải quyết vấn đề khó khăn nhất trong thu hút đầu tư hiện nhằm tạo sự thông thoáng, thuận lợi và đem lại sự hài lòng cho các doanh nghiệp, để doanh nghiệp cảm nhận ngày càng tốt hơn về tính năng động của các cấp chính quyền ở Vĩnh Long.

N.H

Các tin khác