Thứ Hai, 22/07/2019 5:57:07 CH
Ngày 22/04/2019 15:48:11
Đoàn Trợ lý Nghị sỹ Hoa Kỳ đến thăm và làm việc tại tỉnh Vĩnh Long
(Vinhlong.gov.vn) – Ngày 19/4/2019, đoàn Trợ lý Nghị sỹ Hoa Kỳ đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long để tìm hiểu về họat động của Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Vĩnh Long và các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) tại tỉnh. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Trần Văn Rón- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Vĩnh Long; ông Lữ Quang Ngời- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Tại buổi làm việc, Đoàn Trợ lý Nghị sỹ Hoa Kỳ đã được nghe báo cáo sơ lược về tình hình, cách thức hoạt động của quốc hội tỉnh Vĩnh Long cũng như thông tin về tình hình kinh tế xã hội, tiềm năng giải pháp của tỉnh trong việc ứng phó với BĐKH

Thời gian qua, công tác ứng phó với BĐKH trên địa bàn tỉnh luôn được tỉnh quan tâm thực hiện từ đó có nhiều chuyển biến và đạt được một số kết quả quan trọng. Tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp ứng phó BĐKH, giảm phát thải khí nhà kính phù hợp với đặc thù của từng ngành, lĩnh vực.


 

Ảnh: Quang cảnh buổi làm việc

Cụ thể, tỉnh đã thực hiện kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH, trong đó tập trung vào 37 giải pháp trọng tâm và 39 dự án ưu tiên ứng phó BĐKH giai đoạn 2016-2020 và sau năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời triển khai Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Nội dung kế hoạch gồm 24 nhiệm vụ, trong đó 5 nhiệm vụ về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, 11 nhiệm vụ thích ứng với BĐKH, 6 nhiệm vụ về chuẩn bị nguồn lực, 02 nhiệm vụ về hoàn thiện chính sách, thể chế và được phân công cụ thể cho từng sở, ngành thực hiện. Trong năm 2018, các sở, ngành được phân công nhiệm vụ đã triển khai giải pháp, chương trình, kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và tăng trưởng xanh phù hợp với điều kiện của từng lĩnh vực quản lý. Bên cạnh tỉnh cũng triển khai Hợp phần BĐKH và Hợp phần tăng trưởng xanh với tổng mức đầu tư hơn 413 tỷ đồng.

Trong hai năm 2017-2018, tỉnh đã giao giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng để triển khai xây dựng trên 1.300 công trình kết cấu hạ tầng thủy lợi lớn, nhỏ các loại để ứng phó BĐKH (gồm xây dựng mới, duy tu, sửa chữa, nâng cấp). 

Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh cũng đã phối hợp Quỹ hợp tác phát triển New Zealand thực hiện dự án nâng cao khả năng ứng phó thiên tai dựa vào cộng đồng thông qua hoạt động cải thiện an sinh.


Ảnh: Đoàn Trợ lý Nghị sỹ Hoa Kỳ chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long

Đoàn Trợ lý Nghị sỹ Hoa Kỳ  đánh giá cao những tiềm năng, lợi thế của tỉnh trong thu hút đầu tư, khẳng định Việt Nam và Hoa Kỳ hiện có mối quan hệ tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực và cũng có điểm chung là mong muốn chung tay thực hiện nhiều giải pháp nhiều giải pháp về thích ứng với BĐKH.

Ông Trần Văn Rón- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Vĩnh Long bày tỏ sự trân trọng khi được đón tiếp Đoàn đến thăm và tìm hiểu về họat động của Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Vĩnh Long cũng như các hoạt động ứng phó BĐKH tại tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết Vĩnh Long đang đứng trước những thách thức lớn về BĐKH. Hiện tỉnh đang kêu gọi hợp tác đầu tư các công trình dự án thích ứng BĐKH. Tỉnh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đến tìm hiểu, hợp tác với tỉnh, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ


Ảnh: Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long – Trần Văn Rón phát biểu tại cuộc họp

Ông  mong muốn Đoàn Trợ lý Nghị sỹ Hoa Kỳ sẽ là cầu nối để giới thiệu các chuyên gia, nhà nghiên cứu đến hợp tác, hỗ trợ tỉnh Vĩnh Long thực hiện các dự án về thích ứng với BĐKH đồng thời mong muốn có thêm nhiều buổi tiếp xúc với Đoàn trợ lý Nghị sĩ Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Trước đó, Đoàn cũng đã đến khảo sát công trình bờ kè sông Cổ Chiên trên địa bàn thành phố Vĩnh Long. Dự án kè sông Cổ Chiên TP Vĩnh Long được xây dựng từ năm 2010, đã thực hiện xong 9.094/10.391m. Dự kiến đầu năm 2020 sẽ hoàn thành dự án.

 

N.H

Các tin khác