Thứ Hai, 22/07/2019 5:56:56 CH
Ngày 07/05/2019 15:25:52
Hội nghị triển khai giới thiệu về mô hình quản lý thành phố thông minh tại tỉnh Vĩnh Long
(Vinhlong.gov.vn) - Ngày 6/5/2019, UBND tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) tổ chức hội nghị triển khai giới thiệu về mô hình quản lý thành phố thông minh trên địa bàn tỉnh.

Đến dự có ông Trần Văn Rón- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế có Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn- Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty.

Quán triệt và thực hiện chủ trương của Chính phủ, thời gian qua, tỉnh Vĩnh Long đã và đang tích cực nghiên cứu các giải pháp để từng bước xây dựng và thực hiện phát triển đô thị thông minh tại địa phương.

Về tổng thể, tỉnh đã triển khai xây dựng quy hoạch, chương trình phát triển đô thị trên địa bàn, trong đó ưu tiên đầu tư phát triển hai đô thị tạo động lực là thành phố Vĩnh Long và thị xã Bình Minh.

Xây dựng mô hình đô thị thông minh sẽ giúp chúng ta ứng dụng thành công các thành quả trong công cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, để giải quyết các thách thức hiện nay như dân số gia tăng, kinh tế tăng trưởng nhanh nhưng chưa bền vững; việc quản trị đô thị bao gồm công tác dự báo, quy hoạch điều hành của thành phố còn bất cập; đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ người dân về hành chính công, về y tế, giáo dục, giao thông, môi trường, nông nghiệp…


Ảnh: Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn- Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế trình bày tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia lập trình về máy tính trình bày trực quan về các trung tâm điều hành tích hợp và từng thành phần hữu cơ trong mô hình đô thị thông minh của tỉnh; đồng thời trình bày về các tính năng và tiện ích mà các hệ thống này sẽ mang lại cho chính quyền, doanh nghiệp và người dân trong tỉnh, nêu bật tính khả thi của dự án và thành phần để giúp cho lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành có căn cứ và cơ sở để đề ra chủ trương trong thời gian tới.


Ảnh: Đại diện Công ty báo cáo demo Trung tâm điều hành tích hợp Ủy ban nhân dân Vĩnh Long, một trong những mô hình thông minh của tỉnh

Mô hình đô thị thông minh và trung tâm điều hành tỉnh Vĩnh Long được AIC mô tả với các mục tiêu như hoàn thành hệ thống tất cả các trung tâm điều hành các cấp; trung tâm điều hành lớn của tỉnh có khả năng quản lý chi tiết 100% đến từng cá nhân và từng đơn vị nhỏ nhất; cung cấp các tiện ích hoàn thiện cho các nhóm đối tượng khác; thường xuyên cập nhật các công nghệ mới, nâng cấp hệ thống đạt chuẩn quốc tế và phù hợp với các quy định của Việt Nam…

Phát biểu tại buổi họp, Bí thư Tỉnh ủy- Trần Văn Rón khẳng định Phát triển đô thị thông minh, hướng tới tăng trưởng xanh, bền vững, phát huy các tiềm năng, lợi thế, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực, hạn chế các rủi ro, nguy cơ, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, các dịch vụ đô thị và sức cạnh tranh… là vấn đề khá mới đối với tỉnh. Sẽ còn rất nhiều vấn đề khó khăn trong việc lựa chọn mô hình, công nghệ, giải pháp, quy mô, cũng như lựa chọn những nội dung, dự án ưu tiên, thiết thực, khả thi để từng bước triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc xây dựng và phát triển đô thị thông minh là chủ trương, định hướng hết sức đúng đắn của Chính phủ, đòi hỏi chúng ta phải có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, huy động và tạo mọi điều kiện để các tổ chức, cá nhân, người dân tham gia hiệu quả quá trình nghiên cứu và triển khai thực hiện. Với mong muốn chung là có thể tiếp cận, ứng dụng được nhiều công nghệ mới, tiên tiến, hướng đến sự thông minh, hiện đại, mang lại nhiều tiện ích, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân tỉnh nhà.

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn lãnh đạo Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC, các chuyên gia sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để cùng tỉnh từng bước triển khai thực hiện thành công chương trình.


Ảnh: Bí thư Tỉnh ủy- Trần Văn Rón phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đồng thời, ông cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan cần sớm nghiên cứu, tham mưu xây dựng chương trình, kế hoạch tổng thể, hoàn thiện cho tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố về phát triển đô thị thông minh hướng tới tăng trưởng xanh, bền vững. Bên cạnh đó cũng cần ưu tiên nghiên cứu để triển khai thực hiện các vấn đề trọng tâm về xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu mở, dùng chung; về ứng dụng công nghệ thông tin thiết thực, hiệu quả, chất lượng hơn trong công tác quản lý nhà nước, trong đó cần lưu ý hình thành các thành tố thông minh về quản lý dân cư, kinh tế, giáo dục, y tế, giao thông, nông nghiệp,…; vấn đề xây dựng, khai thác có hiệu quả các trung tâm điều hành thông minh, trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội, trung tâm an toàn thông tin. Đặc biệt là lồng ghép, tích hợp để kết nối, nâng cao hiệu quả các dự án có liên quan đang triển khai thực hiện như dự án chính quyền điện tử, quan trắc môi trường, hệ thống camera giám sát an ninh trật tự, trung tâm phục vụ hành chính công. Có thể nói, đây sẽ là một bước tiến lớn để tăng cường thực hiện việc cải cách hành chính toàn diện, giúp giảm chi phí họat động của bộ máy chính quyền và giảm chi phí đi lại cho doanh nghiệp…


Ảnh:Bí thư Tỉnh ủy- Trần Văn Rón (ảnh trên) và Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Quang (ảnh dưới) tặng Bằng khen, hoa và quà tri ân những đóng góp cũng như sự hỗ trợ, phối hợp tích cực của Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC)


N.H

Các tin khác