Thứ Hai, 22/07/2019 6:02:57 CH
Ngày 07/05/2019 16:22:31
Lễ Tuyên dương học sinh giỏi các cấp năm học 2018-2019 và phát học bổng “Chương trình 9999 Tết”
(Vinhlong.gov.vn) – Ngày 06/5/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh giỏi các cấp năm học 2018-2019 và phát học bổng “Chương trình 9999 Tết”. Đến dự có ông Trần Văn Rón- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long; ông Bùi Văn Nghiêm- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh

Những năm qua, cùng với sự phát triển chung của cả nước, ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Long đã nỗ lực triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đề ra. Các hoạt động đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo ngày càng đi vào chiều sâu, đúng định hướng; chất lượng giáo dục các cấp học được nâng cao nhằm từng bước đổi mới căn bản, toàn diện được xã hội ghi nhận và đánh giá cao. Đặc biệt, công tác giáo dục mũi nhọn đã có những chuyển biến tích cực; công tác xã hội hóa giáo dục gây quỹ học bổng khuyến học, khuyến tài, chăm lo học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện. Sự quan tâm đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà ngày càng phát triển. Quy mô và chất lượng giáo dục từng bước được nâng cao; đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý được quan tâm bồi dưỡng; cơ sở vật chất, trang thiết bị trong các trường học được tăng cường, có thêm nhiều trường đạt chuẩn quốc gia; kỷ cương, nền nếp trong quản lý, chất lượng giáo dục, đào tạo có chuyển biến tích cực.


Ảnh: Bí thư Tỉnh ủy- Trần Văn Rón và Chủ tịch UBND tỉnh- Nguyễn Văn Quang trao thưởng cho các em học sinh đạt giải cao học sinh giỏi quốc gia.

Trong năm học 2018-2019, có 10 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, tăng 4 giải so với năm học 2017-2018. Kết quả này khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn trong tỉnh từng bước phát triển, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh trong tương lai, góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. 

Lễ tuyên dương và vinh danh học sinh giỏi các cấp là một hoạt động rất có ý nghĩa, là sự kiện thường niên của ngành Giáo dục nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học, biểu dương và khích lệ tinh thần nỗ lực, phấn đấu và rèn luyện của các em học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập; đồng thời cũng ghi nhận sự tâm huyết và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên. Bên cạnh đó  còn là động lực để ngành Giáo dục tiếp tục cố gắng thực hiện mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ được giao, đáp ứng niềm tin của lãnh đạo và kỳ vọng của xã hội, đóng góp xứng đáng vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.


Ảnh: Ông Lữ Quang Ngời- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao thưởng cho các em học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh.

Đây là năm thứ 4 ngành Giáo dục tổ chức lễ tuyên dương học sinh giỏi các cấp, hoạt động này từng bước đã thực sự tạo được sức lan tỏa, truyền cảm hứng cho giáo viên và học sinh; tiếp thêm sức mạnh, lôi cuốn các em thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy – Trần Văn Rón nhiệt liệt biểu dương những kết quả mà ngành giáo dục tỉnh nhà đã đạt được trong năm qua. Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc khóa XII đã xác định đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo là một trong ba đột phá chiến lược phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Tại Vĩnh Long, Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 cũng xác định “Phát triển và phát huy nguồn nhân lực cao” là một trong ba đột phá chiến lược. Vì thế, ông yêu cầu toàn ngành giáo dục tỉnh nhà cần bám sát tinh thần chỉ đạo của nghị quyết và Chương trình hành động của Tỉnh ủy, có nhận thức đầy đủ về nhiệm vụ của mình trước những yêu cầu mới để tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, khắc phục những hạn chế, yếu kém; đưa sự nghiệp Giáo dục - Đào tạo của tỉnh ngày càng phát triển


Ảnh: Bí thư Tỉnh ủy- Trần Văn Rón phát biểu tại buổi lễ

Song song đó, các cấp chính quyền và ngành giáo dục cũng cần tiếp tục quán triệt các chủ trương, quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền khẩn trương rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất tại các trường học chưa đạt tiêu chuẩn để xây dựng kế hoạch tiến hành sửa chữa theo đúng quy định, đảm bảo điều kiện thực hiện các hoạt động dạy và học trong nhà trường; đặc biệt cần quan tâm đến an toàn, vệ sinh, an ninh trật tự trong và ngoài nhà trường; tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, các sân chơi trí tuệ cho học sinh có điều kiện phát triển năng lực, sở trường. Từ đó, có kế hoạch bồi dưỡng và phát huy thế mạnh của từng học sinh, làm cơ sở để định hướng phát triển nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong tình hình mới.  

Đồng thời, ngành giáo dục Vĩnh Long cần tiếp tục đẩy mạnh công tác bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Coi trọng việc hình thành và phát triển đội ngũ, đảm bảo đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đạt chuẩn về trình độ đào tạo và chuẩn nghề nghiệp; phấn đấu có nhiều nhà giáo, cán bộ quản lý mẫu mực, chuyên môn giỏi, tâm huyết và trách nhiệm với nghề. Tiếp tục giáo dục toàn diện học sinh, trước hết là dạy làm người, rèn luyện kỹ năng tự học, tính tự lập, chủ động và say mê sáng tạo, vận dụng kiến thức vào cuộc sống. Cần chú trọng nâng cao trình độ ngoại ngữ, định hướng cho học sinh theo học các ngành mà đất nước đang cần đáp ứng yêu cầu hội nhập khu vực và quốc tế.

Bí thư Tỉnh ủy cũng mong các em học sinh sẽ tiếp tục nỗ lực, rèn đức, luyện tài để trở thành những chủ nhân tương lai, góp phần xây dựng quê hương Vĩnh Long ngày càng giàu đẹp, văn minh, cố gắng vươn lên để học thật giỏi, tu dưỡng đạo đức thật tốt, để tiếp tục đem về nhiều thành tích cao cho tỉnh nhà.


Ảnh: Bí thư Tỉnh ủy- Trần Văn Rón khen thưởng ghi nhận các đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với ngành giáo dục tỉnh nhà.

Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn các đoàn thể, doanh nghiệp có sự phối hợp chặt chẽ và quan tâm hơn nữa đối với ngành Giáo dục và đào tạo, nhất là đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, cũng như công tác giáo dục lịch sử, truyền thống đạo đức cho học sinh, tăng cường sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần đối với các em học sinh giỏi các cấp, đặc biệt là những cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vượt khó vươn lên trong học tập…


Ảnh: Ông Lữ Quang Ngời- Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Lê Vinh- Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế AIC trao học bổng “Chương trình 9999 Tết” cho các em học sinh.

Tại lễ tuyên dương, có 277 học sinh giỏi các cấp được vinh danh khen thưởng và 150 học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi của các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh được trao học bổng bổng “Chương trình 9999 Tết”, mỗi suất học bổng trị giá 5 triệu đồng. 

N.H

Các tin khác