Thứ Hai, 22/07/2019 6:02:22 CH
Ngày 10/05/2019 09:20:12
“Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”
(Vinhlong.gov.vn) – Đó là nội dung chính cần nhấn mạnh khi tham gia cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo năm 2019 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phát động.

Theo đó, các đối tượng tham gia dự thi là các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương. Các cây viết không chuyên trong toàn quốc có tác phẩm báo chí được đăng tải trên báo chí và các phương tiện truyền thông do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

Khi tham gia dự thi, các tác phẩm báo chí cần tập trung phản ánh một số nội dung trọng tâm như: chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực giảm nghèo; cơ chế chính sách và việc thực thi pháp luật về giảm nghèo; tổ chức triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Phản ánh thành tựu trong công tác giảm nghèo bền vững; thực trạng khó khăn, bất cập của cơ chế chính sách, các vấn đề bức xúc của xã hội liên quan đến lĩnh vực giảm nghèo; nguyên nhân nghèo đói và những giải pháp trong công tác giảm nghèo; nêu bật những gương điển hình (địa phương, tập thể, cá nhân, hộ gia đình), mô hình mới, cách làm mới, sáng kiến, ý tưởng thiết thực trong công tác giảm nghèo.

 Bên cạnh đó cần giới thiệu các gương điển hình trong Phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" như: Hộ gia đình vượt khó vươn lên thoát nghèo; Phát huy vai trò cộng đồng, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và từng bước làm giàu; Tập trung hỗ trợ địa bàn nghèo, tăng cường giảm hộ nghèo và tăng hộ khá, giàu; Đồng thuận hợp tác, trách nhiệm vì người nghèo và công tác giảm nghèo; Cán bộ làm công tác giảm nghèo các cấp; Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng người nghèo, hướng tới một thế giới không để ai bị bỏ lại phía sau.

Loại hình và thể loại tác phẩm dự thi gồm năm loại giải tương ứng với các loại hình báo chí (Báo hình, báo phát thanh, báo in, báo ảnh, báo điện tử).

Đối với loại hình báo chí phát thanh, truyền hình, thời lượng mỗi tác phẩm dự thi không quá 60 phút. Tác phẩm dự thi phải là tác phẩm chưa từng đoạt giải thưởng tại các cuộc thi báo chí cấp quốc gia, và không cùng gửi dự thi các giải thưởng báo chí khác.

Tác phẩm dự thi sẽ được đăng tải từ ngày 31/8/2018 đến hết ngày 31/8/2019 trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tác phẩm tiếng dân tộc phải có bản dịch ra tiếng phổ thông.

Ban tổ chức nhận các tác phẩm dự thi đến hết ngày 31/8/2019, tính theo dấu bưu điện. Bài dự thi gửi về Tổ Thư ký Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 (qua Phòng Truyền thông, Văn phòng Bộ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, số 12 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội). Ngoài việc gửi qua đường bưu điện (để chấm giải), tác giả gửi qua thư điện tử: truyenthongmolisa@gmail.com.

Cơ cấu giải thưởng: có giải cho cá nhân và tập thể. Về giải cá nhân, dự kiến có 45 giải thưởng được trao cho các hạng mục giải A, giải B, giải C, giải Khuyến khích cho năm loại hình báo chí nêu trên. Trong đó, giá trị của giải A: 30 triệu đồng, giải B: 20 triệu đồng, giải C: 10 triệu đồng, giải khuyến khích: 5 triệu đồng/giải và giải của các nhà tài trợ, nếu có. Về giải tập thể: Ban tổ chức trao một giải thưởng cho cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm dự thi, và một giải cho các cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm đạt giải trong cuộc thi.

Lễ trao giải thưởng cuộc thi báo chí viết về công tác giảm nghèo vào dịp Ngày vì người nghèo 17/10 hoặc thời điểm phù hợp.

Kim Yến-  Nguồn KH số: 1542-KH/LĐTBXH ngày 22/4/2019     

Các tin khác