Ngày 25/06/2019 15:17:36
Họp Ban Chỉ đạo Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia - tỉnh Vĩnh Long năm 2019
(Vinhlong.gov.vn) – Ngày 16/5/2019, Ban chỉ đạo (BCĐ) Kỳ thi Trung học Phổ thông (THPT) Quốc gia tỉnh Vĩnh Long năm 2019 đã tổ chức cuộc họp để rà soát công tác chuẩn bị cho Kỳ thi. Ông Trần Hòang Tựu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban BCĐ chủ trì cuộc họp.

Trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, tỉnh Vĩnh Long có một cụm thi số 58 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long làm đơn vị chủ trì; đồng thời Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Cần Thơ là đơn vị phối hợp. Kỳ thi sẽ diễn ra  trong 2,5 ngày từ ngày 25/6/2019 đến hết buổi sáng ngày 27/6/2019. Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, Cụm thi Vĩnh Long sẽ có 23 điểm thi được phân bố ở 8 huyện, thị, thành phố với hơn 10.311 thí sinh/437 phòng thi với 874 cán bộ coi thi. Có 50% cán bộ coi thi của Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long và 50% cán bộ coi thi từ Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh và Trường Cao đẳng Cần Thơ. Ngoài ra còn có cán bộ giám sát, trưởng- phó điểm thi, thư ký và người phụ trách cơ sở vật chất...Ảnh: Ông Trần Hoàng Tựu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ kỳ thi THPT Quốc gia tỉnh Vĩnh Long năm 2019 phát biểu chỉ đạo tại buổi họp

Theo báo cáo của BCĐ thì đến nay công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 theo đúng kế hoạch đề ra. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan để chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi. Hầu hết các điểm thi có khoảng cách đến nơi ở của học sinh không quá 15 km, tạo thuận lợi cho thí sinh tham gia thi. Đối với những nơi học sinh ở xa, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng phối hợp với chính quyền địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ đưa rước các em sao cho đảm bảo an toàn và đúng thời gian. Bên cạnh đó, Sở còn phối hợp với phụ huynh và chính quyền địa phương tạo điều kiện về chỗ ở cho các em ở cách xa điểm thi. Ngoài ra, công tác xã hội hóa hỗ trợ thí sinh khó khăn tham gia kỳ thi cũng đã và đang được thực hiện. Bên cạnh đó, BCĐ cũng có phương án in sao, vận chuyển và bảo quản bài thi, đề thi sao cho chặt chẽ, đảm bảo an toàn, đúng quy định…Song song đó cũng thành lập đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời nắm bắt thông tin, giúp các trường thực hiện đúng Quy chế và các văn bản liên quan đến kỳ thi; phối hợp với các phương tiện truyền thông để phổ biến quy chế thi cũng như những thay đổi của các quy chế liên quan đến kỳ thi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, bàn các phương án chuẩn bị tổ chức kỳ thi như: đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm; bố trí nơi ăn nghỉ phù hợp; định hướng tuyên truyền về kỳ thi trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp, ông Trần Hoàng Tựu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Kỳ thi THPT Quốc gia tại tỉnh Vĩnh Long năm 2019 đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo cần quan tâm hướng dẫn tổ chức tốt việc ôn thi, có hướng dẫn cụ thể cho học sinh trước kỳ thi, chủ động tham mưu các nội dung liên quan đến kỳ thi. Các cơ quan thông tin truyền thông cần tăng cường thời lượng tuyên truyền những điểm mới của kỳ thi, những thông tin trước, trong và sau kỳ thi. Sở Giáo dục và Đào tạo cần triển khai kịp thời các quy định, hướng dẫn để cán bộ, giáo viên coi thi thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ.  Đồng thời, các đơn vị có liên quan khác tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mình cần xây dựng kế hoạch cụ thể và có sự phối hợp chặt chẽ với nhau tổ chức tốt hoạt động hỗ trợ công tác thi cử, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau thi theo đúng quy trình, quy chế, tránh sai sót.Bên cạnh cũng cần quan tâm chăm lo chỗ ăn, ở, sinh hoạt cho thí sinh và cán bộ coi thi; bố trí, cân đối tài chính, đảm bảo tốt công tác y tế, an ninh trật tự, an toàn giao thông, điện, vệ sinh an toàn thực phẩm; rà soát, kiểm tra để kịp thời sửa chữa thay thế các thiết bị phục vụ, đảm bảo tốt cơ sở vật chất .…tạo mọi điều kiện thuận lợi để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định.

N.H