Thứ Hai, 21/10/2019 3:54:28 CH
Ngày 30/05/2019 09:59:48
Tiếp và làm việc với đại diện Tập đoàn Jaks Resources Berhad (Malaysia) và đại diện Viện Năng lượng Việt Nam
(Vinhlong.gov.vn) – Ngày 28/5/2019, ông Trần Hoàng Tựu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các đơn vị có liên quan trong tỉnh đã tiếp và làm việc với đại diện Tập đoàn Jaks Resources Berhad (Malaysia) và đại diện Viện Năng lượng Việt Nam đến thăm và làm việc với tỉnh để trao đổi và khảo sát đầu tư dự án điện mặt trời trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Hoàng Tựu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh vui mừng khi được đón tiếp đoàn công tác của Tập đoàn Jaks Resources Berhad (Malaysia) và đại diện Viện Năng lượng Việt Nam đến tìm hiểu cơ hội đầu tư nhất là về lĩnh vực năng lượng tái tạo. Ông cũng cho biết Vĩnh Long sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các Công ty, doanh nghiệp đến tìm hiểu môi trường đầu tư cũng như hợp tác với tỉnh trên các lĩnh vực. Ông mong muốn thông qua chuyến công tác cũng như khảo sát thực tế của đoàn, hai bên sẽ có nhiều hợp tác tốt đẹp trong thời gian tới.


Ảnh: Ông Trần Hoàng Tựu – Phó Chủ tịch UBND Vĩnh Long phát biểu tại buổi làm việc

Đại diện tỉnh Vĩnh Long cũng giới thiệu sơ lược về tiềm năng phát triển điện mặt trời, điện gió trên địa bàn tỉnh. Theo đó,qua phân tích cơ sở dữ liệu gió tại Vĩnh Long tốc độ gió trung bình trên tầng cao hơn 100m đạt khoảng 6,5m/s đủ mức độ kinh tế để đầu tư phát triển điện gió. Tiềm năng này tập trung tại một số khu vực cù lao, ven sông và đất liền thuộc huyện Mang Thít, Vũng Liêm, huyện Trà Ôn, ... Đánh giá sơ bộ, khu vực trên có tổng công suất khoảng 1.500MW.

Trong số các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng điện gió được đánh giá là thân thiện nhất với môi trường và ít gây ảnh hưởng xấu về mặt xã hội. Ngoài ra với đặc trưng phân tán và nằm sát khu dân cư, điện gió giúp tiết kiệm chi phí truyền tải, có thể tận dụng được các bãi bồi để xây các tuốc bin gió, không gây ảnh hưởng đến đất canh tác. Các dự án đầu tư phát triển điện gió chiếm rất ít diện tích đất, có thể bố trí ven sông, bãi bồi, trên đất liền hoặc xen với trồng trọt, nuôi trồng thủy sản nên thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng, mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà đầu tư.

Còn về điện mặt trời thì Vĩnh Long nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, quanh năm nóng ẩm, bình quân số giờ nắng trong ngày là 7,5 giờ. Bức xạ quang hợp hàng năm đạt 79.600 cal/m2, cường độ bức xạ khoảng 4,67kWh/m2 ngày. Với địa hình tương đối bằng phẳng, đây là điều kiện thuận lợi để phát triển năng lượng mặt trời. Ngoài đảm bảo lợi ích về phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh thì việc đầu tư phát triển các dự án điện mặt trời còn phù hợp với Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam.

Hiện nay, Vĩnh Long ngoài quỹ đất dành cho phát triển nông nghiệp, tỉnh đã có Quy hoạch 14 cụm công nghiệp, trong đó có 04 cụm công nghiệp chuyên ngành về năng lượng tổng diện tích 218.7 ha

 

Ảnh: Đại diện Tập đoàn Jaks Resources Berhad (Malaysia) phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long

Tại buổi làm việc, đại diện tập đoàn Jaks Resources Berhad (Malaysia) đã giới thiệu khái quát về hoạt động của tập đoàn cũng như trình bày đề xuất với tỉnh về xây dựng nhà máy điện mặt trời tại tỉnh Vĩnh Long. Việc xây dựng nhà máy sẽ góp phần cung ứng điện sạch tại địa phương, tạo công ăn việc làm cho lao động, góp phần phát triển kinh tế của tỉnh.

 

Ảnh: Đại diện Tập đoàn Jaks Resources Berhad (Malaysia) giới thiệu về hoạt động của tập đoàn cũng như trình bày đề xuất xây dựng nhà máy điện mặt trời tại tỉnh Vĩnh Long.

Hai bên đã trao đổi và tìm hiểu thêm về những chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh cũng như của Chính phủ về lĩnh vực điện năng lượng; vấn đề về miễn giảm tiền thuê đất; ưu đãi về thuế...

Ngày 29/5/2019, lãnh đạo tỉnh cùng đại diện tập đoàn sẽ đến khảo sát tình hình thực tế tại một số địa phương trong tỉnh Vĩnh Long có tiềm năng phát triển, xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời để tiến tới có những hợp tác tiếp theo.

N.H

Các tin khác