Thứ Năm, 22/08/2019 5:23:21 CH
Ngày 27/06/2019 11:09:54
Mittinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy; Ngày Quốc tế và Ngày Toàn dân phòng, chống ma túy
(Vinhlong.gov.vn) – Sáng ngày 26/6/2019, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức Mittinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy; Ngày Quốc tế và Ngày Toàn dân phòng, chống ma túy 26/6. Đến dự có ông Lữ Quang Ngời- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Tệ nạn ma túy đang là hiểm họa của các quốc gia, dân tộc trên toàn cầu; là nguyên nhân chính làm lây nhiễm HIV/AIDS và phát sinh nhiều loại tội phạm, tệ nạn xã hội khác. Hậu quả do tệ nạn ma túy gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, trật tự, an toàn xã hội của quốc gia, dân tộc. Ngày 13/6/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định chọn ngày 26/6/ hàng năm là “Ngày toàn dân phòng chống ma túy” và chọn tháng 6 là “Tháng hành động phòng chống ma túy”.


Ảnh: Ông Lữ Quang Ngời - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Vĩnh Long cùng các đại biểu thả bóng bay cổ động tại lễ mittinh

Thời gian qua, công tác phòng, chống ma túy luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai với nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt; tuy nhiên, tình hình tệ nạn ma túy nước ta vẫn còn diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm, năm 2018, tình hình tội phạm ma túy vẫn còn diễn biến phức tạp. Nguồn ma túy chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận chuyển trái phép về Việt Nam để tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển sang nước khác qua các tuyến biên giới đường bộ, đường hàng không, đường biển với nhiều thủ đoạn tinh vi. Tính đến tháng 11/2018, cả nước có gần 226.000 người nghiện ma túy, tăng hơn 2.500 người so với năm 2017, trong đó số người nghiện ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng.

Đối với tỉnh Vĩnh Long, công tác phòng chống ma túy luôn được các cấp ủy, chính quyền quan tâm, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nỗ lực, triển khai thực hiện các biện pháp, giải pháp đến tận cơ sở nên công tác phòng chống ma túy đã đạt được những kết quả quan trọng.

Công tác tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn ma túy được thực hiện thường xuyên; công tác đấu tranh với tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật về ma túy được tăng cường; công tác phối hợp giữa các ngành có liên quan trong công tác lập hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cia nghiện bắt buộc được tiến hành đồng bộ, hiệu quả;…từ đó góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tuy vậy, tệ nạn ma túy vẫn còn là một trong những vấn đề xã hội bức xúc. Trong 6 tháng đầu năm 2019, qua công tác điều tra, khám phá đã phát hiện có 28 vụ, 28 đối tượng do người sử dụng ma túy và người nghiện ma túy gây ra; số lượng người nghiện ma túy của tỉnh ngày càng tăng, toàn tỉnh hiện có gần 2.100 người sử dụng ma túy và người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, tăng gần 21% so với cuối năm 2018; số người nghiện của tỉnh chiếm 0,9% tổng số người nghiện trên cả nước; hơn 1.700 người nghiện ma túy đang ở ngoài cộng đồng, tiềm ẩn nguy cơ người nghiện gây ra các vụ tội phạm, ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội.


Ảnh: Ông Lữ Quang Ngời- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Vĩnh Long phát biểu tại lễ mittinh

Phát biểu tại lễ mittinh, ông Lữ Quang Ngời- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Vĩnh Long kêu gọi các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, người lao động và mọi người dân trong tỉnh hãy nhận thức rõ hơn về tác hại và nêu cao tinh thần cảnh giác trước hiểm họa ma túy, tích cực tham gia công tác phòng chống ma túy bằng những hành động cụ thể, thiết thực, phù hợp. Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, cơ quan đoàn thể các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới, gắn với chương trình của Chính phủ về phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, HIV/AIDS đồng thời cần xem đây là một trong những công tác quan trọng và phải thực hiện thường xuyên, tiếp tục, lâu dài. Đối với ngành công an, ông cũng yêu cần cần rà soát, nắm chắc tình hình về tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy ở từng địa bàn dân cư có kế hoạch đấu tranh, triệt phá. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh các ngành, đoàn thể, địa phương cần đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền giáo dục cho mọi người dân theo hướng đi vào chiều sâu về tác hại của ma túy để nhân dân đề cao cảnh giác, chủ động phòng chống và tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, đẩy lùi tệ nạn ma túy, công tác tuyên truyền giáo dục phải coi là biện pháp trọng tâm, cơ bản thường xuyên, liên tục với nội dung, hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng…

Sau buổi mít tinh, lực lượng tham gia diễu hành qua một số tuyến đường trên địa bàn huyện Tam Bình nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc tham gia phát hiện, tố giác tội phạm ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy; vận động hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện trong công tác cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng.  

N.H

Các tin khác