Thứ Năm, 22/08/2019 5:16:44 CH
Ngày 11/07/2019 23:52:24
Trên 650 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Hội đồng nhân dân tỉnh
(Vinhlong.gov.vn) – Ngày 11/7/2019, HĐND tỉnh đã nghe Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long- Lê Quang Đạo trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Vĩnh Long khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo ông Lê Quang Đạo, để chuẩn bị cho kỳ họp lần 12, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với HĐND, UBND các cấp tổ chức tiếp xúc với cử tri được 103 cuộc với 10.848 lượt người dự, có 659 lượt ý kiến, kiến nghị, trong đó có 187 lượt ý kiến, kiến nghị có liên quan đến thẩm quyền giải quyết của tỉnh

Đại đa số cử tri và nhân dân trong tỉnh vui mừng, phấn khởi, an tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền, tiếp tục phát huy tinh thần đại đoàn kết, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do cấp Ủy, chính quyền Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể phát động.

Cử tri và nhân dân cũng đồng tình, hưởng ứng các chủ trương phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đảm bảo môi trường sản xuất kinh doanh, việc làm, thu nhận của người dân, chung sức xậy dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân trong tỉnh còn băn khoăn, lo lắng một số vấn đề như: tình hình dịch tả heo Châu Phi diễn biến phức tạp, có khả năng phát sinh thêm và lây lan rất nhanh, tình hình biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài; giá cả hàng nông sản không ổn định, gây tâm lý thiếu an tâm đầu tư cho sản xuất; việc Chính phủ điều chỉnh tăng giá một số mặt hàng thiết yếu, nhất là xăng, dầu (tăng 3 kỳ liên tiếp), giá điện, nước sinh hoạt; tình hình ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông, trộm cắp, tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp; tình hình hành hung người thi hành công vụ, vụ pha trộn dung môi chế tạo xăng giả;… đây là những vấn đề gây bức xúc, lo lắng trong nhân dân.

Tại kỳ họp trước của HĐND tỉnh khóa IX, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã kiến nghị một số vấn đề mà nhiều cử tri quan tâm, qua rà soát lại các vấn đề trên đã được UBND tỉnh tập trung chỉ đạo giải quyết đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề gặp nhiều khó khăn, chưa được giải quyết triệt để, chưa đáp ứng được yêu cầu và nguyện vọng của cử tri. Nay cử tri tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan có liên quan quan tâm thực hiện một số vấn đề như: Tiếp tục giám sát, đảm bảo chất lượng, tiến độ các công trình giao thông, hệ thống thủy lợi, đê bao do tỉnh làm chủ đầu tư; kiểm soát chặt chẽ, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm về khai thác cát trái phép gây sạt lở bờ sông; có biện pháp xử ký nghiêm những cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm về môi trường; xử lý việc thu gom rác thải tập trung, tăng cường phối hợp tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường sống, không vứt rác thải, xác súc vật ở kênh rạch, nơi công cộng; lãnh đạo công ty cấp nước khảo sát, có giải pháp hỗ trợ nước sạch cho 75 hộ dân sống cặp tuyến đê bao Cả Sửu, xã Trung thành Đông.


Ảnh: Ông Lê Quang Đạo- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long trình bày tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Vĩnh Long khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021


Ông Lê Quang Đạo cũng nêu lên những vấn đề cụ thể liên quan đến các kiến nghị, ý kiến của cử tri về các vấn đề: kinh tế - xã hội; quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; an ninh trật tự, an toàn xã hội; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí;…

Tại kỳ họp này, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng kiến nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các sở, ngành tỉnh giải quyết kịp thời những kiến nghị của cử tri, cụ thể chỉ đạo ngành chức năng nghiêm túc tiếp thu, theo dõi, giải quyết những kiến nghị của cử tri, kịp thời thông báo cho cử tri và nhân dân biết.

Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND cấp huyện, cấp xã đề ra giải pháp trong phân loại, xử lý rác thải, khuyến khích xã hội hóa việc xử lý rác thải; tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong bảo vệ môi trường; quan tâm đầu tư cho ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu.

Công ty Cấp nước cần xem xét giải quyết các kiến nghị của cử tri về cung cấp nước sạch, nước sinh hoạt, đảm bảo chất lượng, công xuất cho các hộ dân, như đã phản ảnh nhiều lần tại các kỳ họp HĐND tỉnh thời gian gần đây của cử tri, công ty chậm khắc phục.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng thi công các công trình đê bao, đập ngăn lũ, đảm bảo phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, trong mùa mưu lũ đến.

Sở Giao thông Vận tải quan tâm sửa chữa, nâng cấp một số tuyến đường tỉnh lộ, hương lộ, cầu giao thông, lắp đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu giao thông, đèn cảnh báo...

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các điểm kinh doanh trò chơi game trá hình, ăn thua bằng tiền.

Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường phối hợp ngành Y tế, chính quyền điạ phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các điểm buôn bán tại các trường học, vì hiện nay các sản phẩm bánh kẹo cơ quan chức năng phát hiện có chất ma túy.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng cần kiến nghị Chính phủ sớm có chính sách hỗ trợ giá lúa và thu mua lúa, hàng nông sản kịp thời ngay từ đầu vụ, vì hỗ trợ giá vào thời điểm cuối vụ hoặc hàng nông sản đã tiêu thụ hết thì người nông dân không hưởng lợi mà chỉ có doanh nghiệp hưởng được lợi.

Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng kiến nghị HĐND tỉnh chỉ đạo đại biểu HĐND, các Ban HĐND phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tăng cường giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân của các cơ quan hành chính. Đồng thời, HĐND tỉnh trước khi ban hành Nghị quyết có liên quan đến nhiều đối tượng, phải yêu cầu Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tham gia phản biện xã hội.

N.H

Các tin khác