Thứ Bảy, 19/10/2019 10:29:28 SA
Ngày 03/09/2019 10:27:05
Khai mạc Hội thi Đờn ca tài tử, ca ra bộ và trích đoạn cải lương tỉnh Vĩnh Long năm 2019
(Vinhlong.gov.vn) - Tối ngày 28/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng UBND huyện Trà Ôn tổ chức Hội thi Đờn ca tài tử (ĐCTT), ca ra bộ và trích đoạn cải lương tỉnh Vĩnh Long năm 2019.

Tham gia Hội thi có 08 đội đến từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Mỗi đội trình bày thi diễn với chương trình gồm 3 phần: Đờn ca tài tử (Hòa ca, hòa đờn hoặc trình diễn nhạc cụ); Ca ra bộ và Trích đoạn cải lương. Chủ đề:ca ngợi Đảng, Bác Hồ, truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc; ca ngợi gương người tốt việc tốt trong cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; hát về chủ quyền biển đảo Việt Nam; ca ngợi quê hương Vĩnh Long đổi mới và phát triển; phản ánh quá trình xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và xây dựng nông thôn mới.  


Ảnh: Ban Tổ chức trao Cờ cho các đơn vị tham gia Hội thi

ĐCTT Nam bộ là một dòng nhạc dân tộc Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Việc công nhận và vinh danh thể loại ĐCTT của UNESCO đã khẳng định giá trị độc đáo của loại hình ĐCTT của dân tộc Việt Nam nói chung và đồng bào Nam bộ nói riêng. Vĩnh Long là một trong 21 tỉnh, thành Nam bộ vinh dự sở hữu nghệ thuật ĐCTT Nam bộ di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đây là loại hình nghệ thuật độc đáo, đặc trưng cho tính cách và nếp sống của người phương nam, được hình thành vào cuối thế kỷ XIX trên cơ sở sáng tạo từ nhạc lễ, nhã nhạc cung đình Huế và những giai điệu ngọt ngào, sâu lắng của dân ca miền Trung và miền Nam. Trải qua nhiều biến động của lịch sử, hơn bất cứ loại hình nghệ thuật nào ĐCTT vẫn tồn tại, duy trì và phát triển theo từng thế hệ người Vĩnh Long.

Hội thi là dịp để đánh giá lại phong trào ĐCTT và hoạt động sân khấu cải lương không chuyên trong tỉnh; tạo điều kiện để cho các nghệ nhân, nghệ sỹ trao đổi, học tập và cùng nhau đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam bộ và nghệ thuật cải lương; hội thi cũng mang tới thông điệp để các tầng lớp nhân dân, các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện và nhiệt tình tham gia các hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT, sân khấu cải lương, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, xây dựng và phát triển con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước trong giai đoạn hiện nay.      

Hữu Thoại

Các tin khác