Thứ Bảy, 19/10/2019 10:12:34 SA
Ngày 13/09/2019 15:26:22
Tăng cường công tác quản lý ngành hàng cá tra trên địa bàn tỉnh
(Vinhlong.gov.vn) – Ngày 12/9/2019, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý ngành hàng cá tra trên địa bàn tỉnh

Theo đó, từ tháng 3/2019, giá cá tra nguyên liệu vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã giảm sâu sau hai năm liên tục tăng trưởng và duy trì giá nguyên liệu ở mức cao. Tình trạng giảm giá nguyên liệu kéo dài đến nay đã tác động không nhỏ đến hiệu quả sản xuất, tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn, làm ảnh hưởng đến tăng trưởng ngành và việc thực hiện các mục tiêu kế hoạch năm 2019. Cùng với đó, một số địa phương thay đổi tổ chức bộ máy quản lý nuôi trồng thủy sản đã dẫn đến những hệ lụy trong công tác quản lý và việc triển khai các quy định mới của Luật Thủy sản 2017 có hiệu lực thi hành từ đầu năm 2019.

Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Tổng cục Thủy sản khẩn trương nắm tình hình thực tế và làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh nuôi cá tra trọng điểm nhằm tháo gỡ vướng mắc. Để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng và phát triển bền vững ngành hàng cá tra trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành tỉnh có liên quan triển khai ý kiến chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, như sau:

Khẩn trương ổn định tổ chức bộ máy quản lý lĩnh vực nuôi trồng thủy sản; ưu tiên tập trung nguồn lực triển khai công tác quản lý, đặc biệt quan tâm thực hiện kiểm soát điều kiện cơ sở nuôi trồng thủy sản, điều kiện đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trong công đoạn nuôi, công tác đăng ký và cấp mã số cơ sở nuôi để phục vụ truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

Có cơ chế chính sách hỗ trợ đẩy mạnh liên kết ở tất cả công đoạn của chuỗi giá trị để gắn kết sản xuất với tiêu thụ và truy xuất nguồn gốc; tích cực tuyên truyền các mô hình liên kết hiệu quả; cung cấp thông tin kịp thời về thị trường cho cơ sở nuôi để chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp, hạn chế rủi ro mất cân bằng trong cung cầu.

 Khuyến khích ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ 4.0 trong toàn chuỗi sản xuất để nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm.

                                                                             N.N.H- Nguồn CV số: 3510 /UBND-KTN

Các tin khác